10 tác hại của bệnh mất ngủ tuyệt đối đừng xem nhẹ

Mất ngủ ảnh hưởng tới tinh thần, sức khỏe cũng như công việc của một người. Vậy, những tác hại của bệnh mất ngủ cụ thế như thế nào, nghiêm trọng ra sao. Điểm qua 10 tác hại của bệnh lý này qua bài viết tổng hợp sau.

“Ăn được ngủ được là tiên

Không ăn ngủ được mất tiền thêm lo”

Đó là kinh nghiệm đúc kết từ bao đời nay của ông bà ta truyền lại cho tới hôm nay. Điều này cũng phần nào cũng cho thấy vai trò của giấc ngủ đối với cuộc sống mỗi con người. Vậy, những ảnh hưởng mà bệnh mất ngủ gây nên cho người bệnh như thế nào?

Tác hại của bệnh mất ngủ tới sức khỏe

1. Dễ mắc bệnh tai biến mạch máu não

Dễ mắc bệnh tai biến mạch máu não
Mất ngủ dễ gây tai biến mạch máu não

Một tác hại bệnh mất ngủ điển hình và tuyệt đối không được xem nhẹ chính là khả năng mắc bệnh tai biến mạch máu não rất cao. Một cuộc khảo sát chỉ ra rằng, những người ngủ ít hơn 6 giờ/ 1 đêm có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn hẳn so với những người ngủ đủ.

Chuyên gia Megan Ruiter –  Đại học Alabama (Birmingham) cho rằng: ngủ ngắn chính là tiền thân gây nên những bệnh lý đột quỵ. Bên cạnh đó, những người ngủ ít cũng dễ bị thừa cân, tăng huyết áp, tiểu đường…

2. Bệnh béo phì và đái tháo đường

Bệnh béo phì và đái tháo đường
Người mất ngủ thường gặp vấn đề thừa cân

Nhiều người hiện nay áp dụng những phương pháp giảm cân vô cùng kì lạ là “ngủ ít”. Hiệu quả chưa thấy đâu nhưng tác dụng ngược thì lại thấy rõ ràng ngay trước mắt. Khi bị thiếu ngủ/mất ngủ, cơ thể người đó rơi vào trạng thái mệt mỏi và thường xuyên căng thẳng; những cơ quan không làm nhiệm vụ, năng lượng không tiêu hao khiến cho họ khó giảm cân.

Y khoa số ra tháng 4/2012 đã đăng tải một nghiên cứu của Orfeu Buxton –  nhà thần kinh học tại Bệnh viện Phụ nữ Brigham: Khi cơ thể một người bị mất ngủ, họ sẽ thường lựa chọn những loại thực phẩm không ngon, kém chất lượng do não bộ mất kiểm soát. Khi những loại thực phẩm với hàm lượng dầu mỡ, đường quá cao được nạp vào cơ thể khiến họ dễ bị tiểu đường.

3. Bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch
Bệnh tim mạch là nỗi lo đáng sợ của bệnh mất ngủ

Một tác hại của bệnh mất ngủ không thể không nhắc tới đó chính là người đó rất dễ mắc bệnh tim mạch. Mất ngủ kéo dài, hệ thần kinh giao cảm cần phải làm việc nhiều hơn và nó khiến cho mạch máu co lại, huyết áp tăng lên. Hệ tim mạch vì thế mà phải chịu nhiều áp lực cũng như các chức năng bị ảnh hưởng.

Khi mất ngủ, cơ thể cũng rơi vào trạng thái mất cân bằng insulin, do đó, bắt buộc phải tiết chất này để đảm bảo sự ổn định của đường huyết. Nhưng, chính điều này lại gây nên những ảnh hưởng tới máu và tim mạch, dễ gây nên các bệnh lý.

4. Bệnh ung thư

Bệnh ung thư
Mất ngủ thúc đẩy bệnh ung thư phát triển

Nhiều người đang tự đặt câu hỏi: Mất ngủ thì liên quan gì tới bệnh ung thư. Nhưng, một tác hại của bệnh mất ngủ chính là gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Những phụ nữ có thói quen ngủ ít hơn 6 giờ/đêm thường dễ mắc bệnh ung thư vú. Bên cạnh đó, những người thường xuyên có thói quen ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm sẽ dễ phải đối mặt với các bệnh: ung thư trực tràng, ung thư ruột kết…. Thông qua quá trình ngủ, khả năng phục hồi các vết thương được tăng lên, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể. Hormone melatonin được sản xuất ra trong quá trình ngủ cũng sẽ ngăn chặn sự tăng trưởng của các khối u và nếu bạn bị mất ngủ loại hormone này cũng đồng nghĩa tiết ra ít hơn.

5. Ảnh hưởng tới khả năng thụ thai

Ảnh hưởng tới khả năng thụ thai
Mất ngủ là nguyên nhân khiến việc thụ thai bị giảm chất lượng

Khi bị mất ngủ, cơ thể rơi vào trạng thái rối loạn, các hormone cũng vì thế bị ảnh hưởng, tâm lý căng thẳng. Đó cũng là một nguyên nhân gây nên tình trạng rối loạn kinh nguyệt, chuyện sinh hoạt vợ chồng bị ảnh hưởng; khả năng thụ thai vì thế mà giảm đi.

Tương tự như phụ nữ, nam giới mất ngủ cơ thể sẽ cảm thấy uể oải và hormone nam giới cũng bị rối loạn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng sản xuất tinh trùng, lượng tinh trùng vì thế bị giảm đi. 

Tác hại của bệnh mất ngủ tới tinh thần

Tác hại của bệnh mất ngủ tới tinh thần cũng vô cùng nghiêm trọng và tuyệt đối không được chủ quan, xem nhẹ.

6. Lo âu trầm cảm

Lo âu trầm cảm
Tác hại của mất ngủ: Làm nghiêm trọng bệnh lo âu trầm cảm

Sau một đêm dài mất ngủ chắc chắn vào buổi sáng ngày hôm sau bạn sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi, uể oải. Tình trạng này kéo dài khiến cho bạn rơi vào trạng thái lo âu, trầm cảm.

Thiếu ngủ cũng sẽ khiến cho bạn bị thiếu tập trung trong cuộc sống, công việc và các mối quan hệ. Đây cũng chính là một phần nguyên do khiến cho sự nghiệp của bạn bị ảnh hưởng.

7. Rối loạn tâm lý

Rối loạn tâm lý
Mất ngủ gây rối loạn tâm lý

Mất ngủ thường xuyên khiến cho não hình thành nên những phản ứng tiêu cực. Đây chính là tiền đề khiến cho bạn rơi vào trạng thái mệt mỏi, cáu gắt nhiều. Cùng với đó là rất nhiều các vấn đề khác liên quan đến sức khỏe tâm thần khác cũng hình thành như: tự kỉ, trầm cảm. Quá trình hoàn thiện của hệ thần kinh cũng vì thế bị ảnh hưởng.

Tác hại của bệnh mất ngủ tới công việc

8. Mất tập trung

Mất tập trung
Không thể tập trung

Khi bị mất ngủ một người sẽ thường xuyên phải đối mặt với những giấc ngủ ngắn, chập chờn và khó có thể sâu giấc. Giấc ngủ bị gián đoạn cũng đồng nghĩa với giấc ngủ REM ngắn.

Một người bình thường có thể trở nên chậm chạp, khó ghi nhớ, hay quên… Những người có được giấc ngủ REM kéo dài thường có tâm trạng cũng như chỉ số hạnh phúc cao hơn hẳn so với người gặp vấn đề về giấc ngủ.

9. Dễ căng thẳng, stress

Dễ căng thẳng, stress
Luôn căng thẳng

Một tác hại của bệnh mất ngủ chính là căng thẳng, stress. Tại trường Đại học Surrey (Anh) vào năm 2013 có một nghiên cứu chỉ ra rằng: Thiếu ngủ khiến bạn thường xuyên cảm thấy căng thẳng cũng như âu lo. Khi ngủ dưới 6 tiếng một đêm, các gen điều tiết sự căng thẳng dường như đều bị bẻ gãy và điều này khiến bạn rất dễ stress.

Do đó, hãy cố gắng giữ cho tình thần luôn trong trạng thái thư thái nhất, nếu có thể hãy vận động nhẹ nhàng để có một một giấc ngủ sâu, tránh thức giấc nửa đêm.

10. Suy giảm trí nhớ

Suy giảm trí nhớ
Trí nhớ bị suy giảm

Tình trạng mất ngủ kéo dài, người bệnh khó có thể tập trung thì cũng đồng nghĩa với khả năng ghi nhớ kém. Khi bị suy giảm trí nhớ sẽ ảnh hưởng khá nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống cũng như công việc của bạn. Đây là một tác hại của bệnh mất ngủ vô cùng tai hại mà không ai muốn gặp phải.

Xem thêm:

Mất ngủ và những tác hại của bệnh mất ngủ ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống, sức khỏe và công việc của một người. Để hạn chế tối đa những tác động này cần có hướng khắc phục càng sớm càng tốt.

Bạn cũng có thể thích