3 Nguyên nhân khiến bà bầu gặp ác mộng khi mang thai

Gặp ác mộng khi mang thai được đánh giá là tình trạng khá phổ biến mà các chị em phải đối mặt. Vậy, nguyên nhân nào khiến hiện tượng này diễn ra thường xuyên đến vậy? Cùng Gnite điểm qua 3 nguyên nhân mà mẹ bầu nào cũng có thể gặp phải.

Gặp ác mộng khi mang thai được đánh giá là hiện tượng bình thường, phổ biến. Quá trình này, cơ thể người mẹ phải trải qua những thay đổi cả về mặt thể chất, tinh thần. Giấc ngủ dễ bị rối loạn và hay mơ những giấc mơ, trong đó, những cơn ác mộng cũng thường xuyên xuất hiện.

1. Gặp ác mộng khi mang thai do sự gia tăng hormone cortisol

Gặp ác mộng khi mang thai do sự gia tăng hormone cortisol
Tăng hormone cortisol khiến các mẹ bầu dễ gặp ác mộng

Khi mang thai, hormone estrogen được sản sinh ra nhiều. Nó có tác dụng khiến gan tăng sản xuất TBG (globulin gắn kết hormone tuyến giáp). Là nhân tố dẫn tới sự gia tăng nồng độ hormone giáp.

Càng gần đến ngày sinh thì hormone estrogen cũng dần đạt tới đỉnh. Khi có càng nhiều hormone này thì cơ thể càng dễ ngủ mơ. Mẹ bầu vì thế dễ gặp các giấc mơ hay ác mộng cũng là điều dễ hiểu. 

Nguyên nhân khiến các bà bầu gặp ác mộng khi mang thai này được đánh giá là bất khả kháng. Nó là một hiện tượng tất yếu mà mẹ nào cũng sẽ phải trải qua.

2. Gặp ác mộng khi mang thai do âu lo quá mức

Gặp ác mộng khi mang thai do âu lo quá mức
Lo âu quá mức khiến bà bầu gặp ác mộng khi mang thai

Trong thai kì của mình, bất cứ mẹ bầu nào cũng sẽ trải qua những cung bậc cảm xúc rất riêng biệt. Khi thì vui quá, hạnh phúc quá, lo lắng quá, mệt mỏi quá… Vẫn biết rằng đó là những cung bậc cảm xúc hết sức bình thường nhưng với những mẹ chưa có kinh nghiệm kiểm soát cảm xúc; đặc biệt là mang thai lần đầu thì có thể khiến cho bản thân liên tục rơi vào trạng thái âu lo.

Khi cơ thể liên tục suy nghĩ về một vấn đề, lo lắng thì tình trạng gặp ác mộng là hoàn toàn có thể xảy ra. Do đó, hãy cố gắng kiểm soát cảm xúc của bản thân thật tốt để không bị rơi vào trạng thái âu lo quá mức các mẹ bầu nhé.

3. Gặp ác mộng khi mang thai bà bầu gặp các vấn đề liên quan đến giấc ngủ

Gặp ác mộng khi mang thai bà bầu gặp các vấn đề liên quan đến giấc ngủ
Tình trạng rối loạn giấc ngủ gây ác mộng

Bất cứ mẹ bầu nào trong quá trình mang thai đều gặp các vấn đề liên quan đến giấc ngủ. Chỉ khác nhau ở mức độ nặng – nhẹ mà thôi.

Các biểu hiện của tình trạng rối loạn giấc ngủ thường gặp như: mất ngủ, khó ngủ, ngủ chập chờn không sâu giấc, tỉnh giấc giữa đêm, khó ngủ lại… Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này: sự thay đổi hormone, tăng cân quá mức, thai nhi lớn chèn ép vào các bộ phận… Điều này khiến cho hệ thần kinh bị kích thích và các giấc mơ được hình thành.

Gặp ác mộng khi mang thai là một hiện tượng bình thường. Nếu như sau một cơn ác mộng mẹ quên hết, không ảnh hưởng tới cuộc sống thì không có vấn đề gì. Trong trường hợp những cơn ác mộng đó ám ảnh và khiến mẹ phải âu lo, suy nghĩ thì cần tìm hướng khắc phục càng sớm càng tốt. Mẹ có thể tham khảo bài viết làm gì khi bị ác mộng để bó túi một số cách khắc phục đơn giản.

Quá trình mang bầu việc sử dụng các loại thuốc điều trị không được khuyến khích. Do vậy, để hạn chế những ảnh hưởng từ thuốc cũng như khống chế được các cơn ác mộng thì nên điều chỉnh lối sống hàng ngày cũng như không nên lo nghĩ quá nhiều. Chắc chắn tình trạng gặp ác mộng khi mang thai sẽ nhanh chóng được kiểm soát.

Xem thêm: Thường xuyên gặp ác mộng là điềm gì?

Bạn cũng có thể thích