5 dấu hiệu ngủ bị bóng đè khiến ai cũng sợ hãi

Bóng đè là hiện tượng mà bất cứ ai cũng từng gặp phải một lần trong đời. Mặc dù không nguy hiểm tới tính mạng nhưng có thể khiến cho người gặp phải hoang mang, lo lắng. Do đó, cần nắm được những dấu hiệu ngủ bị bóng đè và sớm có hướng điều trị.

5 dấu hiệu ngủ bị bóng đè khiến ai cũng sợ hãi
Bóng đè là hiện tượng không ít người gặp phải

Trong quá trình ngủ, cơ thể trải qua 2 giai đoạn là REM và NREM, kéo dài khoảng 90 phút. Trong giai đoạn NREM, cơ thể được thư giãn hoàn toàn. Trong giai đoạn REM, cơ thể cũng được thư giãn nhưng mắt lại di chuyển nhanh. Và những giấc mơ thường xuất hiện ở thời điểm này. Bóng đè xuất hiện khi pha ngủ nhanh tiếp tục được duy trì nhưng não bộ lại thức giấc. Lúc này, não bộ phát hiện các mối đe dọa đang ở trạng thái nhạy cảm cao.

1. Cơ thể không thể di chuyển

Cơ thể không thể di chuyển
Khi bị bóng đè cơ thể không thể di chuyển

Dấu hiệu ngủ bị bóng đè điển hình nhất chính là người đó không thể di chuyển. Lúc đó, cơ thể dường như bị cứng đờ và không thể thay đổi dù đã cố gắng hết sức. Người bệnh càng tìm cách để vượt qua thì càng không thể khắc phục. Chỉ muốn vung tay hay đạp chân để những người bên cạnh có thể biết, kéo mình thức dậy vượt qua cơn bóng đè nhưng đều không thể thực hiện được. Do đó, tâm lý cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

2. Không thể nói khi bị bóng đè

Chắc hẳn, những ai từng bị bóng đè đều trải qua cảm giác rất muốn gọi người nằm bên cạnh mình. Bạn muốn gọi nhưng lại không thể. Đôi khi bạn sẽ có cảm giác đang í ới gọi rồi nhưng thực ra điều đó là không phải. Chỉ là ảo giác của bạn mà thôi. Vừa không thể cử động, vừa không thể gọi, bạn dường như rơi vào trạng thái bất lực.

3. Áp lực lên ngực, khó thở

Áp lực lên ngực, khó thở
Vô cùng khó thở

Trong khi bị bóng đè, đôi khi bạn sẽ có cảm giác ai đó hoặc vật gì đó đè lên người, lên lồng ngực khiến bạn khó thở tới mức tưởng mình sắp chết đến nơi. Bạn ảo giác và đôi khi thấy mình như đang vùng vẫy, nhưng thực tế không phải như vậy. Mọi thứ đè nén khiến bạn mệt mỏi, và sợ hãi.

4. Vô cùng sợ hãi, đổ mồ hôi

Bạn vùng vẫy để vượt qua cơn bóng đè. Và mồ hôi đổ ra liên tục. Đây cũng là dấu hiệu ngủ bị bóng đè mà nhiều người gặp phải. Do đó, khi tỉnh dậy mặt mũi căng thẳng, mồ hôi đổ ồ ạt và tâm lý vô cùng sợ hãi.

5. Tâm trạng lo lắng sau khi bị bóng đè

Tâm trạng lo lắng sau khi bị bóng đè
Sau khi bị bóng đè tâm tràng thường lo lắng, sợ hãi

Thông thường, sau khi trả qua một cơn bóng đè người đó sẽ có xu hướng lo lắng. Họ lo lắng nếu tiếp tục ngủ thì tình trạng này lại tiếp tục xảy ra. Những giấc mơ đầy sự sợ hãi lại tiếp tục ập đến. Do đó, nhiều người xuyên bị bóng đè lại có tâm trạng sợ hãi với việc ngủ. Điều này gây nên những hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe. Bạn có thể tham khảo bài viết : Bóng đè nên làm gì để có thể tìm được khắc phục cho mình.

Những dấu hiệu ngủ bị bóng đè không quá khó khăn để nhận biết. Tuy nhiên, người bệnh thường rất lo lắng trước những dấu hiệu này. Cần nhanh chóng tìm hướng khắc phục để bóng đè không ảnh hưởng quá nhiều tới tinh thần và sức khỏe của người bệnh.

Bạn cũng có thể thích