5 hướng khắc phục tình trạng mất ngủ sau khi bỏ thuốc lá

Rất nhiều người sau khi bỏ thuốc lá gặp phải tình trạng mất ngủ. Điều này khiến cho bản thân họ vô cùng mệt mỏi và căng thẳng. Vậy, mất ngủ sau khi bỏ thuốc lá thì nên khắc phục như thế nào cho hiệu quả? Cùng tham khảo ngay bài viết sau đây.

1. Vì sao nhiều người mất ngủ sau khi bỏ thuốc lá?

Vì sao nhiều người mất ngủ sau khi bỏ thuốc lá?
Rất nhiều người hiện nay bị mất ngủ sau khi bỏ thuốc lá

Mất ngủ sau khi bỏ thuốc lá được đánh giá là một triệu chứng thường gặp khi bỏ thuốc lá. Sau khi cai thuốc lá, lượng nicotin trong máu bị giảm sút một cách nghiêm trọng. Điều này khiến cho cơ thể rơi vào trạng thái căng thẳng và khó đi vào giấc ngủ. Trong tuần đầu tiên sau khi cai thuốc lá, các triệu chứng này thường nghiêm trọng. Sau 2 – 3 tuần sau đó, các triệu chứng sẽ có xu hướng giảm dần.

Mất ngủ sau khi bỏ thuốc lá thường gây nên tình trạng âu lo cho người cai thuốc vì lúc này bản thân họ đang phải chịu nhiều căng thẳng và mệt mỏi cả ngày. Thời gian buổi đêm để chợp mắt lại không thể ngủ. Đến khi có thể ngủ thì trời lại sáng và bắt đầu với cuộc sống cơm áo gạo tiền.

Tình trạng mất ngủ khi bỏ thuốc trở thành một rào cản rất lớn đối với những người đang trong quá trình cai thuốc lá. Vì áp lực này nên rất nhiều người đã phải quay lại với điếu thuốc.

2. Hướng khắc phục khi mất ngủ sau khi bỏ thuốc lá

Để khắc phục tình trạng mất ngủ sau khi bỏ thuốc lá có rất nhiều cách khác nhau. Trong đó, bạn có thể áp dụng một số cách đơn giản sau đây:

cách đơn giản sau:

# Không sử dụng các chất kích thích như trà, cà phê, bia, rượu…

Không sử dụng các chất kích thích như trà, cà phê, bia, rượu...
Muốn không bị mất ngủ sau khi cai thuốc nên tránh xa cà phê

So với một người không hút thuốc thì một người hút thuốc có khả năng chuyển hóa lượng cafein cao gấp đôi. Do đó, khi bước vào giai đoạn cai thuốc, quá trình chuyển hóa này chậm lại. Nếu như họ hút thuốc thì sẽ có xu hướng tồn một lượng lớn trong cơ thể. Do đó, cần phải giảm lượng cà phê nạp vào cơ thể xuống mức tối thiểu hoặc loại bỏ hoàn toàn là cực kì cần thiết.

Sau khi quá trình cai thuốc thành công, bạn có thể tiếp tục uống trà mạn, cà phê. Nhưng, tốt nhất chỉ nên uống một lượng vừa đủ và tốt nhất là nên ít hơn so với giai đoạn hút thuốc.

Đặc biệt, với rượu bia thì nên hạn chế tối đa. Những chất kích thích sẽ khiến cho hệ thần kinh của bạn rơi vào trạng thái mệt mỏi. Nhiều người nhầm tưởng rằng uống rượu bia sẽ ngủ ngon hơn. Nhưng, say đồ uống có cồn chỉ giúp bạn ngủ được vài tiếng và sau đó khi ngủ dậy bạn sẽ có xu hướng bị đau đầu.

# Dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý

Để tình trạng mất ngủ sau khi bỏ thuốc lá có thể nhanh chóng kiểm soát thì bạn cần phải có chế độ nghỉ ngơi khoa học. 

Áp lực từ cuộc sống, công việc cũng như gia đình chính là một yếu tố ngăn cản quá trình cai thuốc lá, khiến một người bị mất ngủ.

– Chọn thời điểm cai thuốc là cực kỳ quan trọng. Vậy thời điểm nào là hợp lý? Theo lời khuyên, khi nào bạn ít áp lực trong cuộc sống nhất thì đó chính là khoảng thời gian phù hợp.

– Nên dành thời gian nghỉ trưa, ít nhất là 15 phút giúp thần kinh được nghỉ ngơi.

– Thời gian đi ngủ buổi tối hợp lý nhất là trước 11 giờ và thức dậy trước 7 giờ sáng. Hoặc, bạn cũng có thể ngủ khung giờ phù hợp với mình, hãy lắng nghe cơ thể.

# Đừng xem tivi và điện thoại nữa, đọc sách báo đi!

Đừng xem tivi và điện thoại nữa, đọc sách báo đi!
Đọc sách báo giúp người cai thuốc ngủ ngon hơn

Xem tivi và điện thoại là một nguyên nhân khiến bạn bị mất ngủ sau khi bỏ thuốc. Dùng các thiết bị này kiến cho tình trạng căng thẳng thần kinh trở nên nghiêm trọng hơn, ánh sáng xanh từ màn hình gây ức chế quá trình sản sinh melatonin của tuyến tùng. Người cai thuốc vì thế càng khó ngủ.

Trước khi đi ngủ khoảng 2 giờ tốt nhất không nên dùng các thiết bị điện tử. Thay vào đó, bạn có thể đọc sách báo để tinh thần được thư giãn, vui vẻ và dễ ngủ.

# Tập luyện thể thao mỗi ngày

Để quá trình cai thuốc có thể diễn ra suôn sẻ cũng như không ảnh hưởng tới giấc ngủ tuyệt đối không được xem nhẹ các hoạt động thể chất.

– Tập luyện giúp tinh thần thoải mái hơn, hormone hạnh phúc được kích thích.

– Tập luyện các bài tập cũng giúp bạn có thể ngủ ngon hơn.

– Hạn chế việc tập luyện quá mức vì nó có thể khiến cho bản thân bạn bị mệt mỏi, khó vào giấc hơn bình thường.

# Uống trà thảo dược, xông tinh dầu thảo dược

Uống trà thảo dược, xông tinh dầu thảo dược
Trà thảo dược giúp an thần, trị mất ngủ sau khi cai thuốc lá

Có khá nhiều loại trà thảo dược có tác dụng an thần, xoa dịu thần kinh như: trà hoa cúc, trà đinh lăng, trà lạc tiên, trà hoa nhài… Bạn có thể uống thêm trà này giúp ngủ ngon và thư giãn cơ thể.

Hoặc, cũng có thể sử dụng các loại tinh dầu như: tinh dầu hoa nhài, tinh dầu cam chanh, tinh dầu gỗ đàn hương… để trong phòng ngủ. Những loại tinh dầu này với hương thơm dịu nhẹ giúp bạn có được giấc ngủ sâu, quá trình cai thuốc vì thế cũng dễ dàng hơn.

3. Mất ngủ sau khi bỏ thuốc lá bao lâu thì khắc phục được?

Tình trạng mất ngủ sau khi bỏ thuốc lá ở mỗi người sẽ có mức độ nặng – nhẹ khác nhau. Do đó, thời gian để khắc phục cũng sẽ có sự chênh lệch.

Tuần đầu tiên, người cai sẽ bị mất ngủ rất nhiều. Tuy nhiên, bước sang tuần thứ 2 và tuần thứ 3, hiện tượng này sẽ giảm và hoàn toàn có thể ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, việc cai thuốc lá sẽ phụ thuộc vào ý chí cũng như sự quyết tâm của từng người, do đó, cần phải nghiêm túc mới có được kết quả cao.

Nếu bạn đang vật lộn với tình trạng mất ngủ sau khi bỏ thuốc lá, chúng tôi hy vọng bài viết nhỏ có thể giúp bạn lấy lại giấc ngủ ngon cũng như quá trình cai thuốc trở nên đơn giản và dễ dàng. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Bạn cũng có thể thích