5 nguyên nhân gây bệnh mất ngủ ở người già và người cao tuổi

Căng thẳng thần kinh là một nguyên nhân khiến người già mất ngủ

Người già được đánh giá là đối tượng dễ mắc bệnh mất ngủ cao nhất hiện nay. Vậy, nguyên nhân gây mất ngủ ở người già là gì? Vì sao người già, người cao tuổi bị rối loạn giấc ngủ nhiều đến như vậy? Cùng điểm qua 5 nguyên nhân chính ngay sau đây!

Sự tác động của các yếu tố ngoại cảnh

Người già mất ngủ có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, trong đó, sự tác động của các yếu tố ngoại cảnh là một trong những yếu tố không thể không nhắc tới:

Căng thẳng thần kinh là một nguyên nhân khiến người già mất ngủ
Căng thẳng thần kinh là một nguyên nhân khiến người già mất ngủ

– Thay đổi múi giờ: Các chuyến bay dài khiến cho một người rơi vào trạng thái mất ngủ và mệt mỏi. Đây là một nguyên nhân gây mất ngủ ở người cao tuổi phổ biến nhưng cũng không thể nào tránh khỏi. 

– Căng thẳng thần kinh: Suy nghĩ về con cái, gia đình, sự mất cân bằng sau khi nghỉ hưu có thể khiến cho một người rơi vào tình trạng căng thẳng và dẫn tới mất ngủ. Đặc biệt, với những người đang quen với guồng quay cuộc sống bận rộn, việc về hưu và rảnh rỗi lại là nguyên nhân gây nên nhiều loại bệnh về tâm lý cũng như sức khỏe giấc ngủ.

– Sử dụng rượu bia, chất kích thích: Có nhiều thói quen gây mất ngủ ở người già không thể bỏ qua như thường xuyên sử dụng rượu bia, cà phê, trà mạn. Đây cũng là nguyên nhân gây mất ngủ ở tất cả mọi đối tượng khác chứ không riêng người cao tuổi.

– Phòng ngủ không phù hợp: Không gian phòng ngủ cần phải đảm bảo được yêu cầu lý tưởng dành cho giấc ngủ. Bệnh mất ngủ ở người già cũng có thể vì yếu tố  này mà gây nên. Do đó, tuyệt đối không được chủ quan. Hãy đảm bảo phòng ngủ không quá nóng, quá lạnh, không quá sáng, quá ồn…

Nguyên nhân tuổi tác

Nguyên nhân tuổi tác
Tuổi càng cao tỉ lệ bị mất ngủ càng tăng

Melatonin là một loại hormone được sản xuất bởi tuyến tùng của con người. Nó có tác dụng gây buồn ngủ nên đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều tiết giấc ngủ cũng như chữa bệnh mất ngủ.

Vào ban đêm, cơ thể tạo ra Melatonin và chúng ta có xu hướng buồn ngủ, đến gần sáng lượng Melatonin sẽ giảm dần và chúng ta thức dậy. Tuy nhiên, khi tuổi càng cao thì việc sản xuất Melatonin có xu hướng càng giảm, do đó giấc ngủ của người già cũng bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng.

Cùng với đó, với đối tượng nữ giới, tuổi tác ập đến cũng là lúc chị em phải bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh. Cơ thể có sự thay đổi về nội tiết tố, tình trạng bốc hỏa, vã mồ hôi đêm diễn ra khiến cho họ khó ngủ, mất ngủ. 

Nguyên nhân gây mất ngủ ở người già do lý do tuổi tác khó có thể tránh khỏi. Tuy nhiên, việc sử dụng một số loại thuốc hoàn toàn có thể giúp bạn khống chế một phần tình trạng này.

Yếu tố bệnh lý gây mất ngủ ở người già

Tuổi càng cao thì sức đề kháng càng giảm và cơ thể càng dễ mắc các bệnh lý. Bệnh mất ngủ ở người cao tuổi cũng vì thế mà diễn ra phổ biến và có xu hướng nghiêm trọng hơn so với tình trạng bệnh mất ngủ ở người trẻ tuổi.

Yếu tố bệnh lý gây mất ngủ ở người già
Người già dễ mắc các bệnh lý nguy hiểm

Một số loại bệnh lý phổ biến mà người già thường phải đối mặt cũng như gây ảnh hưởng tới giấc ngủ như:

– Bệnh cơ xương khớp: Điển hình là bệnh thoái hóa khớp, loãng xương,… gây nên tình trạng đau nhức, đau tăng vào lúc nửa đêm và gần sáng khiến cho người bệnh bị tỉnh giấc và thường khó ngủ lại.

– Hội chứng ngưng thở khi ngủ: Thường gặp ở những người bị thừa cân.

– Bệnh trầm cảm: Đây được đánh giá là một trong những bệnh lý ảnh hưởng nghiêm trọng nhất tới giấc ngủ người bệnh. Người bệnh có xu hướng dậy quá sớm hay ngủ ngày nhiều.

– Bệnh khó thở, thiếu máu cơ tim.

Do sử dụng một số loại thuốc

Sử dụng thuốc cũng là một nguyên nhân gây mất ngủ ở người già. Một số loại thuốc trong quá trình điều trị tác động lên chất dẫn truyền thần kinh đặc hiệu và gây nên hiện tượng mất ngủ vào ban đêm, ngủ nhiều vào ban ngày.

Do sử dụng một số loại thuốc
Một số loại thuốc khiến người già bị mất ngủ

Đặc biệt, người già lại là đối tượng dễ mắc các bệnh lý như: xương khớp, tiểu đường, trầm cảm,… nên việc sử dụng thuốc trở nên vô cùng phổ biến. Một số loại thuốc điển hình như:

  • Nhóm các chất kích thích (methylphenidate, dextroamphetamine)
  • Modafinil và armodafinil
  • Theophylline
  • Thuốc chẹn bêta giao cảm
  • Corticosteroid
  • Benzodiazepine (Seduxen) 

Các nguyên nhân khác

Bên cạnh những nguyên nhân gây mất ngủ ở người già, người cao tuổi chính trên thì cũng có một số nguyên nhân khác không thể không nhắc tới như:

Các nguyên nhân khác
Nhiều người già có thói quen ngủ ngày

– Người già thường ít tập thể dục hơn do xương khớp đau nhức, dễ bị tổn thương.

– Họ ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời do những thói quen ở trong nhà. Mà, ánh sáng mặt trời lại là một trong những nhân tố giúp cơ thể có thể sản xuất được melatonin.

– Thói quen ngủ ngày nhiều. Đôi khi chính bản thân họ cũng khó có thể ý thức được điều này do những công việc tẻ nhạt khiến cơ thể đôi khi rơi vào trạng thái mệt mỏi và buồn ngủ. Ngủ ngày nhiều cũng chính là nguyên nhân khiến cho họ bị mất ngủ vào ban đêm.

Xem thêm:

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh mất ngủ ở người già, người cao tuổi. Mỗi người thường có những nguyên nhân khác nhau ảnh hưởng. Do đó, nếu muốn khắc phục tình trạng này một cách nhanh chóng và an toàn cần phải xác định được nguyên nhân gây bệnh là gì.

Nguồn: Gnite.com.vn

[Total: 1   Average: 5/5]
Bạn cũng có thể thích