5 nguyên nhân gây bệnh mất ngủ ở người già

Người già được đánh giá là đối tượng dễ mắc bệnh mất ngủ cao nhất hiện nay. Không chỉ là nguyên nhân tuổi tác, yếu tố ngoại cảnh, bệnh lý… cũng là một trong những nguyên nhân gây mất ngủ ở người già phổ biến nhất.

Trong bài viết này, Gnite sẽ cùng bạn tìm hiểu về 5 nguyên nhân gây bệnh mất ngủ ở người già phổ biến nhất hiện nay. Vì sao người già, người cao tuổi bị rối loạn giấc ngủ nhiều đến như vậy?

1. Ngoại cảnh / Môi trường

Tại sao người ta lại nói “Kẻ cắp gặp bà già” vì người già rất thính ngủ hay rất dễ mất ngủ bởi những yếu tố ngoại cảnh dù chỉ là tiếng chân, tiếng người thậm chí đên tiếng thở khác thôi cũng làm người già mất ngủ.

Căng thẳng thần kinh là một nguyên nhân khiến người già mất ngủ
Căng thẳng thần kinh là một nguyên nhân khiến người già mất ngủ

Người già cần sự yên tĩnh, không gian phòng ngủ quá ồn, phòng ngủ sát mặt đường, ánh sáng trăng, phòng ngủ chật trội, bừa bộn, ngột ngạt cũng làm người già khó đi vào giấc ngủ.

Lựa chọn phòng ngủ yên tĩnh, rộng rãi, thoáng khí và không bị phụ thuộc vào ánh sáng môi trường là điều kiện lý tưởng để người già cho một giấc ngủ ngon.

Một thói quen gây mất ngủ ở người già không thể bỏ qua là việc sử dụng chất kích thích, nhất là ở các ông rượu bia, cà phê, trà mạn đánh ván cờ… là nguyên nhân gây mất ngủ phổ biến.

Ngoài ra suy nghĩ về con cái, gia đình, sự mất cân bằng sau khi nghỉ hưu có thể khiến cho một người rơi vào tình trạng căng thẳng và dẫn tới mất ngủ.

Đặc biệt, với những người đang quen với guồng quay cuộc sống bận rộn, việc về hưu và rảnh rỗi lại là nguyên nhân gây nên nhiều loại bệnh về tâm lý cũng như sức khỏe giấc ngủ.

2. Tuổi tác

Nguyên nhân tuổi tác
Tuổi càng cao tỉ lệ bị mất ngủ càng tăng

Không phải tự nhiên mà tuổi tác lại là một nguyên nhân gây mất ngủ ở người già, khi bước vào tuổi già cơ thể mỗi chúng ta sẽ thay đổi trong đó có sự suy giảm hóc môn Melatonin, là một loại hormone được sản xuất bởi tuyến tùng của con người. Nó có tác dụng gây buồn ngủ khi Melatonin giảm sẽ làm người già khó đi vào giấc ngủ, ngủ chập chờn không sâu giấc.

Nguyên nhân tuổi tác là nguyên nhân không tránh khỏi, duy trì chế độ sinh hoạt hợp lý, ăn, ngủ, nghỉ đúng giờ là cách để người già có một giấc ngủ ngon.

3. Bệnh lý

Tuổi càng cao thì sức đề kháng càng giảm và cơ thể càng dễ mắc các bệnh lý. Một số bệnh lý gặp phải ở người già gây nên chứng mất ngủ phổ biến như bệnh thoái hóa khớp, loãng xương, trầm cảm, đau mỏi vai gáy… khiến người già khó đi vào giấc ngủ cũng như dễ tỉnh giấc vì đau.

Yếu tố bệnh lý gây mất ngủ ở người già
Người già dễ mắc các bệnh lý nguy hiểm

Không giống như bệnh mất ngủ ở người trẻ tuổi khi người già bị mất ngủ với nguyên nhân bệnh lý bắt buộc phải chữa khỏi bệnh lý trước sau đó mới chữa mất ngủ.

4. Do sử dụng thuốc

Sử dụng thuốc cũng là một nguyên nhân gây mất ngủ ở người già. Một số loại thuốc trong quá trình điều trị tác động lên chất dẫn truyền thần kinh đặc hiệu và gây nên hiện tượng mất ngủ vào ban đêm, ngủ nhiều vào ban ngày.

Do sử dụng một số loại thuốc
Một số loại thuốc khiến người già bị mất ngủ

Đặc biệt, người già lại là đối tượng dễ mắc các bệnh lý như: xương khớp, tiểu đường, trầm cảm,… nên việc sử dụng thuốc trở nên vô cùng phổ biến. Một số loại thuốc điển hình như:

  • Nhóm các chất kích thích (methylphenidate, dextroamphetamine)
  • Modafinil và armodafinil
  • Theophylline
  • Thuốc chẹn bêta giao cảm
  • Corticosteroid
  • Benzodiazepine (Seduxen) 

5. Lười vận động

Bên cạnh những nguyên nhân khách quan gây mất ngủ ở người già, người cao tuổi cũng có một số nguyên nhân chủ quan khác không thể không nhắc tới đó là lười vận động.

Các nguyên nhân khác
Nhiều người già có thói quen ngủ ngày

Người già có suy nghĩ an hưởng tuổi già, ít vận động, nhưng đây là lại một quan niệm hoàn toàn sai lầm, việc ít vận động không chỉ khiến cơ thể trì trệ mà còn khiến người già dễ bị mất ngủ.

Ngoài ra việc ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời do những thói quen ở trong nhà, khiến cơ thể không thể sản xuất được Melatonin dẫn tới mất ngủ.

Xem thêm:

 

Trên đây là 5 nguyên nhân gây bệnh mất ngủ ở người già mỗi người thường có những nguyên nhân khác nhau ảnh hưởng. Xác định đúng nguyên nhân gây mất ngủ sẽ giúp bạn có phương án điều trị phù hợp.

 

 

Bạn cũng có thể thích