5 nguyên nhân gây mất ngủ kéo dài phổ biến nhất

Mất ngủ kéo dài khiến nhiều người bênh rơi vào trạng thái mệt mỏi, suy kiệt, làm ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh. Muốn chữa dứt điểm chứng bệnh này thì cần nắm rõ nguyên nhân bị mất ngủ kéo dài.

Mất ngủ kéo dài là một dạng mất ngủ được biến thể với triệu chứng nặng hơn. Biểu hiện của mất ngủ kéo dài thường là: người bệnh mất ngủ, rối loạn giấc ngủ, khó đi vào giấc ngủ trong thời gian dài, các triệu chứng này kéo dài ít nhất trong 3 tháng. 

Mất ngủ kéo dài là tình trạng rất nhiều người hiện nay gặp phải
Mất ngủ kéo dài là tình trạng rất nhiều người hiện nay gặp phải

Điều này khiến cho người bệnh rơi vào trạng thái mệt mỏi, thiếu sức sống, dễ cáu gắt,…. Nếu không được điều trị dứt điểm và kịp thời, mất ngủ kéo dài có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ và thần kinh của người bệnh. 

Có rất nhiều nguyên nhân bị mất ngủ kéo dài khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về 5 nguyên nhân chính gây ra chứng mất ngủ kéo dài thường gặp phải.

Căng thẳng, stress quá mức

Căng thẳng quá mức là một nguyên nhân gây mất ngủ kéo dài
Căng thẳng quá mức là một nguyên nhân gây mất ngủ kéo dài

Suy nghĩ, lo lắng nhiều khiến cơ thể bạn luôn trong trạng thái căng thẳng, lo âu, stress. Dần dần sẽ gây ra mất ngủ, rối loạn giấc ngủ kéo dài, đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng mất ngủ kéo dài hiện nay.

Nghiêm trọng hơn, mất ngủ kéo dài nếu không được điều trị kịp thời sẽ dễ dẫn đến trầm cảm. Điều này là vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Do thói quen sinh hoạt 

Ngủ trưa quá nhiều là một nguyên nhân gây mất ngủ
Ngủ trưa quá nhiều là một nguyên nhân gây mất ngủ

Một số người hiện nay đang gặp vấn đề lớn về đồng hồ sinh học của bản thân. Điều này tưởng chừng như không ảnh hưởng đến giấc ngủ và cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, đây là nguyên nhân bị mất ngủ kéo dài mà nhiều người gặp phải hiện nay.  

Ví dụ: Bạn đang ngủ khá nhiều vào ban ngày, dẫn đến bạn không thể ngủ vào ban đêm; bạn ngủ quá nhiều vào buổi trưa, khiến ban đêm bạn khó đi vào giấc ngủ;….

Mỗi ngày, chúng ta chỉ nên ngủ từ 7 đến 8 tiếng và dành 30 phút đến 1 tiếng cho buổi trưa. Việc bạn ngủ hiểu hơn hoặc ít hơn thời gian này cũng đều không tốt cho sức khỏe.

Do chế độ ăn uống

Uống quá nhiều cafein là nguyên nhân gây mất ngủ
Uống quá nhiều cafein là nguyên nhân gây mất ngủ

Ít người biết rằng, việc bạn ăn gì, uống gì hằng ngày cũng ảnh hưởng không nhỏ đến giấc ngủ của bạn. 

Trong một số thực phẩm như: trà, cafe, thuốc lá, rượu, bia,… có thành phần kích thích thần kinh cao. Nếu sử dụng trong thời gian dài hoặc sử dụng vào buổi tối cũng là nguyên nhân gây mất ngủ, khó ngủ.

Bạn chỉ nên sử dụng các thực phẩm có chất kích thích thần kinh này vào buổi sáng hoặc buổi chiều để tăng sự tỉnh táo, tăng hiệu quả trong công việc. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm các thực phẩm hỗ trợ giấc ngủ tốt như: sữa, chuối, cá, hạt sen,….

Do một số bệnh lý

Mắc các bệnh lý mãn tính khiến một người thường xuyên bị mất ngủ
Mắc các bệnh lý mãn tính khiến một người thường xuyên bị mất ngủ

Một số người mắc các bệnh lý như: viêm khớp, đau khớp, tim mạch, suy thận,… đều sẽ mắc chứng mất ngủ kéo dài.

Các bệnh lý trên khiến cơ thể đau nhức, khó chịu, ngưng thở khi ngủ, tiểu đêm,… làm người bệnh không thể có giấc ngủ ngon và sâu như người bình thường.

Bệnh nhân có các bệnh lý khiến mất ngủ kéo dài nên thăm khám bác sĩ để có phương pháp điều trị bệnh và lấy lại giấc ngủ an toàn, hiệu quả.

Do một số tác động từ bên ngoài

Phòng ngủ bừa bộn khiến bạn không thể ngủ ngon
Phòng ngủ bừa bộn khiến bạn không thể ngủ ngon

Có một số người bệnh mất ngủ lâu ngày nhưng không thể tìm ra nguyên nhân. Vậy, hãy thử một lần chú ý xem không gian sống, không gian ngủ của bạn thực sự đã phù hợp.

Những tác động không lớn từ bên ngoài như: tiếng ồn, nhiệt độ, ánh sáng,… cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn rơi vào tình trạng mất ngủ kéo dài.

Phòng ngủ là nơi để bạn nghỉ ngơi và thư giãn, vì vậy, phòng ngủ cần đáp ứng đủ các yếu tố sau đây để bạn có giấc ngủ ngon, nhanh và sâu: nhiệt độ vừa phải, tối, không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn bên ngoài,…

Trong thực tế, có những người gặp phải tình trạng mất ngủ không rõ nguyên nhân. Tức là, chính bản thân họ không xác định được nguyên nhân gây nên hiện tượng không ngủ được của mình là do đâu. Chính vì thế, nên điều chỉnh lại cuộc sống, thói quen cũng như sinh hoạt trước. Nếu bệnh nghiêm trọng thì nên thăm khám.

Xem thêm:

Người bệnh muốn chữa dứt điểm chứng mất ngủ kéo dài thì phải biết rõ nguyên nhân bị mất ngủ kéo dài của mình là do đâu. Từ đó, người bệnh cải thiện lối sống, môi trường, sinh hoạt để dần dần lấy lại giấc ngủ tự nhiên và an toàn. Nếu người bệnh đang gặp chứng mất ngủ kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thì hãy thăm khám bác sĩ để có phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả. 

Bạn cũng có thể thích