5 nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ người cao tuổi phổ biến

Rối loạn giấc ngủ ở người cao tuổi là tình trạng vô cùng phổ biến. Có tới 70% người trên 65 tuổi gặp phải các vấn đề liên quan đến giấc ngủ. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, tinh thần cũng như tâm lý của họ. Vậy, nguyên nhân gây mất ngủ ở người cao tuổi do đâu? 

5 nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ người cao tuổi phổ biến
Rối loạn giấc ngủ ở người già là bệnh lý vô cùng phổ biến

Khi càng lớn tuổi, các thói quen sinh hoạt cũng như cũng như giấc ngủ của người già có sự thay đổi. Các vấn đề mà độ tuổi này thường phải đối mặt như:

– Ngủ không được sâu giấc, thường thức giấc lúc nửa đêm. 

– Khó có thể ngủ.

– Thời gian ngủ đêm ít hơn.

– Dậy sớm hơn so với bình thường và không thể ngủ lại.

Những vấn đề mà rối loạn giấc ngủ gây ra ảnh hưởng không hề tốt tới sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, để tìm được hướng điều trị cần phải xác định được nguyên nhân gây bệnh là gì. Dưới đây là 5 nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ ở người cao tuổi phổ biến nhất. Cần phải xác định đúng 5 nguyên nhân này thì mới xác định được cách chữa mất ngủ ở người già.

1. Rối loạn giấc ngủ ở người cao tuổi do quá trình lão hóa tự nhiên

Rối loạn giấc ngủ do quá trình lão hóa tự nhiên
Người già có lượng hormone melatonin giảm dần theo thời gian

Theo nghiên cứu, bước qua tuổi 30, lượng hormone melatonin – hormone do tuyến tùng sản xuất, ảnh hưởng trực tiếp tới giấc ngủ của con người có xu hướng ngày càng giảm. Không chỉ vậy, tuổi càng cao thì cũng đồng nghĩa tới việc các tế bào trong cơ thể dẫn lão hóa và các tế bào thần kinh sẽ suy giảm dần. Do đó, so với lúc còn trẻ, người cao tuổi sẽ cảm thấy khó ngủ, ngủ không sâu giấc và dễ bị mất ngủ hơn so với người trẻ.

Cùng với đó, tình trạng rối loạn nhịp sinh học, chu kỳ thức và ngủ cũng bị gián đoạn. Nếu khi còn trẻ, cơ thể một người bình thường cần có giấc ngủ mỗi đêm là 8 giờ; thì khi già đi nhu cầu này giảm xuống chỉ còn khoảng 6 giờ. Do đó, tình trạng rối loạn giấc ngủ xảy ra là hoàn toàn dễ hiểu.

2. Rối loạn giấc ngủ do bệnh lý

Rối loạn giấc ngủ do bệnh lý
Đau nhức xương khớp là một bệnh lý điển hình gây nên tình trạng rối loạn giấc ngủ người cao tuổi

Khi tuổi càng cao thì cũng đồng nghĩa với tình trạng cơ thể một người dễ mắc các bệnh lý hơn. Những chứng bệnh này có sự ảnh hưởng và liên quan trực tiếp tới giấc ngủ, khiến chứng rối loạn giấc ngủ ở người cao tuổi xuất hiện.

Những bệnh lý phổ biến mà đối tượng người cao tuổi dễ mắc phải như: bệnh xương khớp (đau nhức, thoái hóa khớp, loãng xương…), bệnh hen suyễn, bệnh liên quan đến đường tiêu hóa( đau dạ dày, viêm trực tràng, đầy bụng); bệnh tiểu đường… Những bệnh lý này gây nên tình trạng đau đớn và khó chịu, không chỉ ảnh hưởng tới giấc ngủ mà còn khiến cho sức khỏe của người già bị giảm sút.

3. Rối loạn giấc ngủ do sử dụng thuốc

Rối loạn giấc ngủ do sử dụng thuốc
Sử dụng một số loại thuốc là nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ người cao tuổi

Một nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ ở người cao tuổi cực kì phổ biến chính là tình trạng sử dụng thuốc. Khi cao tuổi, cơ thể phát sinh nhiều bệnh lý khiến họ phải sử dụng nhiều loại thuốc. Một số loại thuốc điển hình như:

– Thuốc điều trị viêm khớp: Corticosteroid (prednisone)

– Thuốc hạ huyết áp

– Thuốc điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính: cholinergic 

– Thuốc chống trầm cảm

– Thuốc điều trị bệnh trào ngược dạ dày: histamin trên thụ thể H2 …

– Thuốc điều trị bệnh Parkinson: levodopa…

4. Rối loạn giấc ngủ do áp lực, stress

Rối loạn giấc ngủ do áp lực, stress
Áp lực cuộc sống có thể khiến cho người già bị mất ngủ

Nhiều người cho rằng người cao tuổi thì thường không có nhiều áp lực như người trẻ nhưng đây là một quan niệm sai lầm. Trong thực tế, có rất nhiều người già hiện nay bị mất ngủ là do phải chịu những áp lực và căng thẳng từ cuộc sống.

– Rất nhiều người già về hưu, bước từ cánh cửa bận rộn của công việc sang sự an nhàn, quây quần với chọn cháu lại cảm thấy cuộc sống tẻ nhạt, mệt mỏi. Đây là một nguyên nhân gây bệnh mất ngủ ở người già.

– Áp lực từ cuộc sống cơm áo, gạo tiền: Có nhiều người già vẫn phải làm việc để kiếm tiền sinh sống. So với cái tuổi đáng nhẽ phải được nghỉ ngơi thì họ vẫn phải lao động. Làm việc quá sức khiến họ bị rối loạn giấc ngủ.

– Căng thẳng do các vấn đề gia đình: Con cái không hòa thuận, gia đình lục đục… cũng có thể là nguyên nhân khiến cho người già bị rối loạn giấc ngủ.

5. Rối loạn giấc ngủ do các thói quen thường ngày

Rối loạn giấc ngủ do các thói quen thường ngày
Ngủ ngàu quá nhiều khiến giấc ngủ đêm bị gián đoạn

– Một nghiên cứu mà các nhà khoa học Singapore đã thực hiện thì những người già có bệnh lý thường có xu hướng ít vận động. Chính điều này khiến cho họ dễ mắc các bệnh lý cũng như thường xuyên bị mất ngủ, khó ngủ.

– Người già thường có nhiều thời gian rảnh rỗi vào ban ngày. Điều này khiến cho họ có thể ngủ gật, có nhiều thời gian rảnh rỗi chợp mắt. Chính bản thân họ lại không ý thức được điều này khiến cho buổi tối bị khó ngủ, không thể ngủ.

– Môi trường sống quá ồn ào, bí  bách; nhiệt độ quá lạnh hay quá nóng cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng rối loạn giấc ngủ ở người cao tuổi.

– Chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý có thể khiến cho người cao tuổi bị rối loạn giấc ngủ. Những thú vui hàng ngày như uống cà phê, trà mạn hay rượu bia khiến cho họ bị mất ngủ. Do đó cần phải cân nhắc người già mất ngủ nên ăn gì, uống gì.

Nói chung, tình trạng rối loạn giấc ngủ ở người cao tuổi do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Muốn điều trị bệnh cần phải xác định được nguyên nhân gây bệnh là gì, từ đó mới có phương pháp điều trị bệnh hiệu quả cũng như an toàn nhất.

Xem thêm:

Bạn cũng có thể thích