5 triệu chứng khó ngủ ban đêm điển hình người bệnh nào cũng gặp

Triệu chứng khó ngủ ban đêm không quá khó để phát hiện. Cần nhanh chóng nhận biết những biểu hiện này để có hướng khắc phục phù hợp, tránh những hậu quả có thể xảy ra. Cùng Gnite tìm hiểu những triệu chứng của bệnh lý khó ngủ trong bài viết sau.

Khó ngủ là gì?

Khó ngủ là gì?
Rất nhiều người gặp phải chứng khó ngủ

Khó ngủ có tên gọi tiếng anh là Sleeping difficulties. Nó là một loại bệnh lý ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của con người. Tác động tới sức khỏe, tinh thần cũng như công việc.

Bệnh khó ngủ có nhiều dạng khác nhau: khó để đi vào giấc ngủ, tỉnh ngủ là không thể ngủ lại, ngủ nhưng không yên giấc khiến người đó tỉnh dậy nhiều lần trong đêm, dậy sớm và không thể ngủ lại.

Các triệu chứng của bệnh khó ngủ cũng khá dễ nhận biết. Thông qua các triệu chứng bệnh có thể xác định được nguyên nhân gây bệnh và có hướng điều trị.

Những triệu chứng khó ngủ ban đêm mà người bệnh thường gặp

Các triệu chứng bệnh khó ngủ khá dễ nhận biết. Nếu bệnh mất ngủ thường có những diễn biến bệnh phức tạp thì bệnh khó ngủ đơn giản hơn nhiều. Nhiều người thường đặt ra câu hỏi bị khó ngủ phải làm sao.Nhưng trước khi đi tìm câu trả lời cần điểm qua những triệu chứng bệnh điển hình.

1. Khó khăn để bắt đầu một giấc ngủ

Khó khăn để bắt đầu một giấc ngủ
Để bắt đầu một giấc ngủ thường rất lâu

Triệu chứng điển hình nhất của bệnh khó ngủ chính là người bệnh gặp khó khăn trong quá trình đi vào giấc ngủ. Mặc dù cơ thể đã mệt mỏi, trí não muốn nghỉ ngơi nhưng lại không thể ngủ. Điều này gây nên tình trạng cơ thể ủ rũ và mệt mỏi cao độ.

Người bệnh có thể lên giường từ rất sớm, nhưng nhiều giờ trôi qua cơn buồn ngủ vẫn chưa đến. Nó khiến cho thể chất, trí não không cùng chạy theo một hướng. Và hiển nhiên, điều này sẽ khiến cho người đó cảm thấy vô cùng mệt mỏi khó chịu và ngày hôm sau.

2. Tỉnh giấc nhiều lần trong đêm

Tỉnh giấc nhiều lần trong đêm
Giấc ngủ ngắn, thường xuyên bị tỉnh giấc khi ngủ

Trong giấc ngủ của mình, người bị khó ngủ thường không thể ngủ sâu giấc. Đôi khi, giai đoạn ngủ REM và NREM vẫn chưa hoàn thành. Người bệnh không có được giai đoạn ngủ sâu lại chuyển sang ngủ nông và dễ bị tỉnh ngủ.

Việc thức giấc nhiều lần trong đêm không thể đảm bảo được chất lượng của giấc ngủ. Hơn nữa, bạn cũng sẽ gặp phải những rắc rối khi thức dậy.

3. Tỉnh giấc thường khó để ngủ lại

Tỉnh giấc thường khó để ngủ lại
Việc ngủ lại thường gặp nhiều khó khăn

Một triệu chứng khó ngủ ban đêm mà nhiều người cũng phải đối mặt chính là khó ngủ lại mỗi khi tỉnh giấc. Nó lại tiếp tục là một vòng luẩn quẩn như bạn bắt đầu một giấc ngủ mới. Điều này khiến bạn tốn rất nhiều thời gian để chỉ chuẩn bị cho giấc ngủ của mình.

4. Dậy sớm và khó ngủ lại

Người bị khó ngủ thường có xu hướng dậy sớm hơn so với thời gian bình thường họ ngủ dậy. Cho dù, thời gian đó với họ là không phù hợp và lý tưởng. Dậy sớm khiến cho giấc ngủ của họ chưa đủ, cảm giác trằn trọc trên giường hiện họ mệt mỏi, khó chịu.

Nhưng dù vậy họ cũng khó có thể ngủ lại ngay được. Có những người còn gặp phải tình trạng không thể ngủ lại, thức tới khi trời sáng.

Dậy sớm và khó ngủ lại
Người bệnh thường dậy sớm hơn so với bình thường

5. Người bệnh thường có cảm giác mệt mỏi trong ngày

Sau một đêm ngủ không đủ giấc chắc chắn bất cứ ai cũng sẽ có cảm giác mệt mỏi. Điều này thực sự không tốt, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người đó. Tiếp đó, nó cũng chính là thủ phạm ảnh hưởng tới công việc, nhịp sống của người bệnh.

Cơ thể ủ rũ khiến hiệu suất ban ngày không cao, thể chất không tốt. Cơ thể dễ gặp phải những biến chứng sức khỏe không mong muốn.

Người khó ngủ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi
Hiệu suất làm việc bị ảnh hưởng

Hậu quả khó lường mà bệnh khó ngủ có thể gây ra

Những triệu chứng khó ngủ ban đêm hoàn toàn có thể khắc phục. Nhưng, nếu không có hướng điều trị sớm người bệnh sẽ phải đối mặt với khá nhiều hậu quả tiêu cực.

– Dễ gặp phải tình trạng mất ngủ mãn tính: Khó ngủ kéo dài nếu không điều trị sẽ gây nên bệnh mất ngủ. Khi bị mất ngủ, người bệnh bước sang một giai đoạn bệnh lý liên quan đến giấc ngủ nghiêm trọng hơn. Nó không đơn thuần là bệnh khó ngủ nữa mà giấc ngủ sẽ bị đảo lộn, các bệnh lý liên quan đến giấc ngủ dễ xuất hiện.

– Cơ thể suy nhược: Người bị khó ngủ dễ bị suy nhược cơ thể. Tình trạng mệt mỏi do thiếu ngủ dễ khiến bản thân họ bị ảnh hưởng. Cơ thể thường xuyên rơi vào trạng thái đuối sức và không có sức sống.

– Hiệu suất công việc giảm sút: Cơ thể không thể tập trung, trí nhớ có thể giảm,… điều này khiến cho hiệu suất công việc của họ bị giảm đi một cách nhanh chóng. Hiệu suất công việc lại ảnh hưởng trực tiếp tới “miếng cơm manh áo” của họ.

– Dễ mắc các bệnh lý nguy hiểm: Khi cơ thể bị thiếu ngủ, hệ thần kinh giao cảm của người đó hoạt động nhiều hơn, huyết áp có xu hướng tăng và tim bị tăng áp lực. Hơn nữa, khi cơ thể bị thiếu ngủ, insulin cũng tiết ra nhiều hơn để cơ thể có thể duy trì và hoạt động bình thường. Vì vậy, người bị khó ngủ sẽ dễ mắc một số bệnh lý như: tim mạch, huyết áp,tiểu đường…

Triệu chứng khó ngủ ban đêm dễ nhận biết và điều trị. Nhưng, nên có hướng khắc phục sớm để các triệu chứng bệnh không ảnh hưởng tới sức khỏe, tinh thần cũng như là nguyên nhân gây nên những bệnh lý nguy hiểm. Hơn nữa, phải xác định được triệu chứng đang ở mức độ nào để có cách chữa bệnh mất ngủ hợp lý.

Xem thêm:

Bạn cũng có thể thích