7 nguyên nhân gây khó ngủ về đêm 9 trên 10 người gặp

Khó ngủ là tình trạng rất nhiều người hiện nay đang gặp phải. Đặt lưng xuống giường rất lâu nhưng không thể nào chợp mắt, thao thức mãi cũng không buồn ngủ. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng giấc ngủ cũng như sức khỏe. Vậy, nguyên nhân khó ngủ về đêm là do đâu?

Muốn có hướng trị chứng khó ngủ về đêm hiệu quả cần phải xác định nguyên nhân gây mất ngủ là gì. Từ đó mới có được hướng điều trị phù hợp, an toàn.

1. Sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ

Sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ
Ánh sáng xanh ức chế hoạt động của Melatonin

Trong rất nhiều nguyên nhân gây khó ngủ thì sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ là một nguyên nhân điển hình và phổ biến nhất. Đây được đánh giá là một nguyên nhân gây khó ngủ phổ biến ở thanh niên hiện nay.

Trong quá trình sử dụng các thiết bị điện tử: điện thoại, máy tính, iPad… Khi dùng thiết bị điện tử, ánh sáng từ màn hình phát ra được gọi là ánh sáng xanh hay ánh sáng nhân tạo sẽ tác động lên não và gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng tới giấc ngủ, sức khỏe. 

Ánh sáng xanh ảnh hưởng tới việc ức chế sản xuất hormone melatonin – một loại hormone do tuyến Tùng sản xuất. Nó có tác dụng giúp cơ thể nhanh chóng ngủ, ngủ ngon hơn. Do đó, dùng điện thoại hay các thiết bị điện tử khác có thể khiến một người bị giảm giờ ngủ, chất lượng của giấc ngủ.

Bên cạnh đó, một người khó ngủ lại thường có thói quen dùng điện thoại để nhanh buồn ngủ. Điều này vô tình trở thành một vòng luẩn quẩn khiến cho bạn dễ mắc các bệnh lý khác như: béo phì, ung thư, suy nhược cơ thể, trầm cảm…

2. Uống các chất kích thích gây ức chế thần kinh

Uống các chất kích thích gây ức chế thần kinh
Rượu co thể khiến bạn khó ngủ

Một trong những nguyên nhân gây khó ngủ về đêm chính là sử dụng chất kích thích. Sử dụng các chất kích thích là một nguyên nhân gây khó ngủ rất nhiều người hiện nay gặp phải. Việc sử dụng các chất kích thích gây ức chế thần kinh như: trà mạn, cà phê, thuốc lá… Đôi khi là những thói quen thường ngày trong cuộc sống của nhiều người nhưng lại là nguyên nhân khiến bạn khó ngủ.

– Hút thuốc lá gây khó ngủ vì trong thuốc lá có chất nicotin, đây được đánh giá là một chất kích thích mạnh nên người dùng rất dễ rơi vào tình trạng mất ngủ, khó ngủ. Đặc biệt, nếu hút thuốc sát với giờ đi ngủ thì tình trạng khó ngủ càng nghiêm trọng hơn. Nicotin có thể phá vỡ chu kỳ giấc ngủ, tăng hội chứng ngưng thở khi ngủ, khiến một người dễ tỉnh giấc nhiều lần trong đêm. Và đặc biệt, hút thuốc còn khiến một người có thể dậy sớm hơn vì thèm thuốc.

– Trà mạn và cà phê có chứa chất cafein, đây là một thủ phạm gây bệnh khó ngủ điển hình. Cafein khiến cho não đẩy nhanh quá trình tiết norepinephrine, tăng dẫn truyền thần kinh; tim được kích thích và các bộ phận dạ dày, ruột, thận được đẩy nhanh hoạt động. Điều này khiến một người có cảm giác tỉnh táo, dễ tập trung và chắc chắn là khó ngủ.

3. Luyện tập thể thao quá mức trước khi ngủ

Vận động với cường độ quá mạnh trước khi ngủ
Tập luyện quá nặng trước khi đi ngủ có thể khiến bạn khó ngủ

Tập luyện và vận động là tốt nhưng nếu thực hiện không đúng cách bạn sẽ bị khó ngủ. Vận động quá nhiều, cường độ quá mạnh trước khi ngủ là một lý do gây khó ngủ mà nhiều người hiện nay gặp. 

Khi tập luyện, cơ thể mỗi người tiết ra một loại hormone được gọi là hormone hạnh phúc. Nó khiến thần kinh tỉnh táo, vui vẻ và khó ngủ. Nhưng, nếu tập luyện quá sức có thể gây nên tình trạng suy nhược cơ thể. Cơ thể rơi vào trạng thái quá sức, mệt mỏi, ủ rũ, không có sức sống và khó ngủ.

Do đó, trước khi ngủ không nên vận động quá mạnh. Nếu muốn tập luyện hãy tập các bài tập nhẹ nhàng như Yoga hay thiền…

4. Ăn quá no là nguyên nhân gây khó ngủ

Ăn quá no là nguyên nhân gây khó ngủ
Ăn quá no khiến bạn khó ngủ

Vào buổi tối, bạn thường được khuyên không nên ăn quá nhiều. Ăn no không chỉ là thủ phạm khiến bạn bị béo phì, tăng cân mất kiểm soát. Nó còn khiến cho giấc ngủ của bạn bị ảnh hưởng.

Khi ăn quá no, bạn sẽ cảm thấy cơ thể nặng nề, ì ạch do đó rất khó có thể ngủ nhanh. Hơn nữa, khi ngủ, cũng là khoảng thời gian các bộ phận trong cơ thể cần được nghỉ ngơi. Trong khi đó, nếu dạ dày của bạn vẫn phải làm việc sẽ khiến bạn không chỉ rơi vào tình trạng mất ngủ mà còn đau dạ dày.

5. Thần kinh quá căng thẳng khiến bạn khó đi vào giấc ngủ

Thần kinh quá căng thẳng khiến bạn khó đi vào giấc ngủ
Những căng thẳng thần kinh có thể khiến bạn khó ngủ

Một người bị khó ngủ cũng có thể do họ đang bị căng thẳng thần kinh quá mức. Điều này thường xảy ra ở đối tượng người trẻ tuổi nhiều hơn vì đây là đối tượng dễ bị căng thẳng và chịu nhiều áp lực từ công việc, gia đình cũng như các mối quan hệ.

Khi quá căng thẳng, các gốc tự do được sinh ra và chúng tấn công vào não bộ, các cơ quan khác của cơ thể. Người đó dễ dàng bị khó ngủ, suy nhược và kéo dài có thể gây trầm cảm. Do đó, hãy cân bằng và tránh những trường hợp stress quá mức. Chúng không chỉ có hại cho giấc ngủ mà còn là thủ phạm gây nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Một dấu hiệu của bệnh khó ngủ cũng chính là người bệnh thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi. Do đó, nếu không có hướng khắc phục thì đây sẽ trở thành một vòng luẩn quẩn cho người đó.

6. Ảnh hưởng từ cuộc sống thường ngày

Ảnh hưởng từ cuộc sống thường ngày
Khi cuộc sống nhiều biến cố, bạn cũng có thể bị mất ngủ

Khó ngủ cũng có thể xuất phát từ những tác động từ cuộc sống hàng ngày của một người. Vui quá, buồn quá, thất vọng quá… cũng có thể khiến cho bạn khó ngủ. Nhưng về cơ bản, nếu bạn có thể kiểm soát cảm xúc và nhanh chóng cân bằng lại cuộc sống thì nguyên nhân gây khó ngủ này không phải là một vấn đề quá nghiêm trọng.

7. Mắc một vài bệnh lý là nguyên nhân khó ngủ về đêm

Mắc một vài bệnh lý là nguyên nhân khó ngủ về đêm
Một vài bệnh lý cũng có thể khiến bạn khó ngủ

Một vài bệnh lý có thể khiến cho bạn khó có thể ngủ nhanh như: viêm đường hô hấp, xoang, bệnh về đường tiêu hóa, đau dạ dày, hội chứng ngưng thở khi ngủ…

Nếu không nhanh chóng điều trị có thể khiến cho người bệnh bị khó ngủ thường xuyên. Lâu dần sẽ tới tình trạng mất ngủ kinh niên. Bệnh mất ngủ kéo dài này hoàn toàn có thể khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược và ủ rũ… Do đó, nếu mắc bệnh lý cần phải xác định được nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp.

Chỉ khi nào điều trị được bệnh lý đó thì cũng mới đồng nghĩa với việc tình trạng khó ngủ được cải thiện.

Khó ngủ không phải là một bệnh lý nguy hiểm. Nó có thể ảnh hưởng và khiến cho bạn trằn trọc, không thể ngủ nhanh. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài có thể khiến cho bạn bị mất ngủ kinh niên. Do đó, cần xác định sớm nguyên nhân khó ngủ về đêm để có hướng điều trị bệnh phù hợp nhất.

Xem thêm:

Bạn cũng có thể thích