7 nguyên nhân gây suy nhược cơ thể nhiều người gặp hiện nay

Ở bất cứ độ tuổi hay giới tính nào cũng có thể mắc chứng suy nhược cơ thể. Có rất nhiều nguyên nhân suy nhược cơ thể khác nhau. Để điều trị suy nhược cơ thể hiệu quả, người bệnh cần nắm rõ nguyên nhân vì sao mình mắc chứng suy nhược cơ thể.

Suy nhược cơ thể khiến nhiều người rơi vào trạng thái mệt mỏi, kiệt sức, không có năng lượng để hoạt động và làm việc. Hậu quả suy nhược cơ thể gây ra vô cùng nghiêm trọng. Nếu người bệnh chủ quan không điều trị, bệnh có thể tiến triển xấu và kéo theo nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe. 

Muốn điều trị dứt điểm và triệt để chứng suy nhược cơ thể, người bệnh cần nắm rõ nguyên nhân suy nhược cơ th. Cách điều trị bệnh tốt nhất là cải thiện từ nguyên nhân.

Căng thẳng, stress do công việc và cuộc sống

Căng thẳng là một nguyên nhân gây suy nhược cơ thể
Căng thẳng là một nguyên nhân gây suy nhược cơ thể

Nguyên nhân chủ yếu hàng đầu dẫn đến suy nhược cơ thể là do người bệnh quá căng thẳng và stress trong công việc và cuộc sống hằng ngày. Stress gây suy nhược cơ thể thực tế rất phổ biến trong xã hội hiện nay nhưng nhiều người vẫn có tâm lý chủ quan.

Điều này khiến người bệnh rơi vào tình trạng lo lắng triền miên, căng thẳng kéo dài, chán ăn, bỏ bữa, dễ rơi vào tình trạng suy nhược cơ thể mà bạn không hay biết.

Nếu không chữa trị kịp thời, đây là sẽ nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm.

Ăn uống không khoa học, thiếu chất dinh dưỡng

Ăn uống không khoa học, thiếu chất dinh dưỡng
Ăn uống thiếu chất dinh dưỡng là một nguyên nhân điển hình

Một trong những nguyên nhân suy nhược cơ thể là do người bệnh ăn uống tùy tiện, theo sở thích, không khoa học dẫn đến cơ thể thiếu chất dinh dưỡng. 

Cơ thể con người cần có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết để duy trì sự sống và có năng lượng làm việc. Người bệnh cung cấp dưỡng chất không đầy đủ khiến cơ thể bị trì trệ, khó phát triển và hoạt động. Lâu dần dẫn đến tình trạng suy nhược cơ thể.

Người bệnh nên quan tâm đến thực đơn ăn uống hàng ngày và bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể. Những loại thực phẩm tốt cho người suy nhược cơ thể có thể tham khảo bài viết: Top 10 loại thực phẩm tốt cho người bị suy nhược cơ thể

Người bệnh vừa trải qua phẫu thuật

Sau khi trải qua phẫu thuật cơ thể rất dễ rơi vào suy nhược

Khi người bệnh vừa trải qua một cuộc phẫu thuật sẽ mất nhiều sức và cơ thể cần nhiều chất dinh dưỡng để phục hồi. 

Thời gian này, nếu người bệnh chủ quan không bổ sung dưỡng chất thì sẽ dễ dẫn đến cơ thể suy kiệt, suy nhược cơ thể. 

Đối với những người bệnh này, cần thiết nhất là bổ sung đầy đủ nước, điện giải, khoáng chất cho cơ thể nhanh hồi phục.

Người bệnh mắc chứng rối loạn cảm xúc

Người bệnh mắc chứng rối loạn cảm xúc
Người bệnh mắc chứng rối loạn cảm xúc là người dễ suy nhược

Đối với bệnh nhân mắc chứng rối loạn cảm xúc thường hay bực tức, nóng nảy, đôi khi quá nhạy cảm dễ kích động. Điều này khiến người bệnh chán nản, chán ăn, tâm trạng bất ổn dẫn đến suy nhược cơ thể.

Khi đó, người bệnh thường mất cảm giác thích thú, thụ động, thiếu sức sống, không muốn tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Có hiện tượng rối loạn tình dục với những triệu chứng mất khoái cảm ở nữ và xuất tinh sớm, bất lực ở nam.

Người bệnh mắc một số bệnh lý

Một số bệnh lý là thủ phạm gây nên suy nhược cơ thể
Một số bệnh lý là thủ phạm gây nên suy nhược cơ thể

Người bệnh mắc một số bệnh lý như: Thiếu máu, hạ đường huyết, nhiễm trùng toàn thân, suy giảm miễn dịch, huyết áp thấp mãn tính…. cũng có thể gây ra suy nhược cơ thể.

Những người này nên chú ý đến thực đơn ăn uống hằng ngày, bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Không nên ăn kiêng quá mức dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng, suy nhược cơ thể.

Người già, người cao tuổi dễ mắc chứng suy nhược cơ thể

Người già: đối tượng dễ mắc suy nhược cơ thể
Người già: đối tượng dễ mắc suy nhược cơ thể

Tuổi cao dẫn đến nhiều cơ quan, bộ phận trên cơ thể bị lão hóa, không còn hoạt động tốt như trước. Cùng với tình trạng người già thường hay suy nghĩ, lo lắng quá mức. Vì thế nên người già, người cao tuổi là đối tượng dễ mắc chứng suy nhược cơ thể nhất. Tình trạng suy nhược cơ thể ở người già cũng thường có những diễn biến nghiêm trọng hơn so với những đối tượng khác nếu không được khắc phục kịp thời.

Đối với người già, người cao tuổi, không chỉ đơn giản là cải thiện thực đơn ăn uống mà còn phải cải thiện tâm trạng, rèn luyện cơ thể để ổn định sức khỏe khi mắc chứng suy nhược cơ thể.

Mất ngủ, rối loạn giấc ngủ

Bị mất ngủ kéo dài dễ khiến cơ thể suy nhược
Bị mất ngủ kéo dài dễ khiến cơ thể suy nhược

Ngủ là một trong những hoạt động cần thiết cho cơ thể. Người là thời gian cơ thể được nghỉ ngơi, nạp thêm năng lượng tích cực để sinh hoạt và làm việc.

Mất ngủ khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải, thiếu sức sống. Mất ngủ, khó ngủ trong thời gian dài dễ dẫn đến tình trạng suy nhược cơ thể nghiêm trọng.

Xem thêm:

Trên đây là 7 nguyên nhân suy nhược cơ thể thường xuyên hay gặp phải. Chữa bệnh suy nhược cơ thể không hề khó, người bệnh nên chữa trị triệt để và nhanh chóng để suy nhược cơ thể không gây ra những hệ lụy đáng tiếc cho sức khỏe và cuộc sống của bản thân người bệnh.

Bạn cũng có thể thích