7 nguyên nhân khiến các mẹ bầu khó ngủ khi mang thai tháng đầu

Rất nhiều mẹ bầu gặp phải tình trạng khó ngủ khi mang thai tháng đầu. Khi những cơn nghén hành hạ mẹ tới mệt nhoài thì tình trạng khó ngủ, mất ngủ vào ban đêm còn khiến sức khỏe, tinh thần cũng như công việc của mẹ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy, nguyên nhân khiến mẹ bầu khó ngủ do đâu? 

Khó ngủ có phải dấu hiệu mang thai thì đây là một dấu hiệu điển hình. Theo nghiên cứu, tình trạng bà bầu bị mất ngủ, khó ngủ trong thai kỳ lên tới 90%. Đặc biệt là trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ. Nó được coi là một hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, nếu như kéo dài và không có hướng khắc phục thì có thể trở thành mãn tính và ảnh hưởng tới cả mẹ bầu và thai nhi. Cần xác định được nguyên nhân gây khó ngủ do đâu để có hướng khắc phục phù hợp.

1. Sự thay đổi hormone của cơ thể

Sự thay đổi hormone của cơ thể
Sự thay đổi hormone của cơ thể khiến mẹ bầu bị khó ngủ

Sau khi thụ thai thành công, cơ thể mẹ sẽ có xu hướng tăng hormone progesterone. Hormone này khiến cho hệ thống miễn dịch của cơ thể nâng cao, bà bầu có xu hướng buồn ngủ nhiều vào ban ngày và đôi khi họ ngủ một cách quá mức. Chính vì thế, đến đêm khi cơ thể cần nghỉ ngơi theo đồng hồ sinh học bình thường thì lại không thể ngủ. 

Do đó, chính sự thay đổi hormone này khiến cho phụ nữ mang thai tháng đầu khó ngủ hơn so với bình thường. Thiếu ngủ đêm cũng khiến cho cơ thể chị em mệt mỏi và ảnh hưởng tới cuộc sống.

2. Ảnh hưởng do ốm nghén

Ảnh hưởng do ốm nghén
Ốm nghén khiến cơ thể mệt mỏi, chán ăn khó ngủ

Thường khi mang thai những tháng đầu các mẹ bầu sẽ gặp phải tình trạng ốm nghén. Buồn nôn, khó ăn, người không còn chút sức lực… khiến cho các mẹ không muốn ăn uống gì. Chất dinh dưỡng vì thế cung cấp cho cơ thể không đủ khiến cho cơ thể rơi vào tình trạng thiếu chất, khó ngủ, mất ngủ.

3. Tâm trạng lo âu, căng thẳng khi mang thai

Tâm trạng lo âu, căng thẳng khi mang thai
Căng thẳng, lo lắng khi mang thai tháng đầu cũng có thể khiến các mẹ khó ngủ

Thường khi mang thai, đặc biệt những chị em mang thai lần đầu sẽ không thể tránh được những bỡ ngỡ và âu lo về sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe bản thân. Có nhiều mẹ gặp phải những áp lực rất lớn khiến cho bản thân mệt mỏi và phải chịu vô vàn áp lực. Điều này khiến cho tình trạng khó ngủ khi mang thai tháng đầu càng nghiêm trọng.

4. Mẹ bầu gặp vấn đề về hô hấp

Mẹ bầu gặp vấn đề về hô hấp
Vấn đề về hô hấp khiến mẹ bị khó ngủ

Thông thường, sự tác động của các loại hormone khi mang thai sẽ khiến cho hơi thở của mẹ có xu hướng chậm và sâu hơn, việc hít thở cũng vì thế mà gặp nhiều khó khăn. So với phụ nữ bình thường, dung tích phổi của phụ nữ mang thai có thể tăng lên tới 40% trong khi đó lượng oxy chỉ tăng khoảng 20%. Đồng thời hàm lượng dioxide cũng thở ra nhiều hơn trong quá trình hô hấp.

Điều này sẽ diễn biến càng nghiêm trọng khi thai nhi ngày càng lớn lên, dạ con ngày càng chèn ép lên cơ hoành. Điều này khiến cho các mẹ có xu hướng “đến thở thôi cũng mệt”, tình trạng khó ngủ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe người mẹ.

5. Nhịp tim tăng

Nhịp tim tăng
Nhịp tim tăng là nguyên nhân khiến mẹ bầu khó ngủ

Khi một người phụ nữ mang thai, tim bắt buộc phải hoạt động nhiều hơn để có thể bơm máu tới dạ con nuôi dưỡng thai nhi. Đồng thời, huyết áp cũng có thể bị thay đổi đột ngột, các cơ quan khác cũng hoạt động với tần suất cao hơn. Tình trạng khó ngủ, mất ngủ cũng vì thế mà xuất hiện và tần suất ngày một cao hơn.

6. Đau lưng và chuột rút

Đau lưng và chuột rút
Khó ngủ do đau lưng

Bà bầu thường gặp phải tình trạng đau lưng và chuột rút vào ban đêm. Đa phần càng về cuối thai kỳ thì tình trạng này càng nghiêm trọng, nhưng vào những tháng đầu cũng có nhiều người gặp phải. Có nhiều mẹ cũng gặp phải tình trạng lưng bị đau nhức ê ẩm trong giai đoạn này, điều này khiến cho giấc ngủ bị ảnh hưởng nhiều.

7. Đi tiểu đêm nhiều lần

Đi tiểu đêm nhiều lần
Đi tiểu đêm nhiều lần gây gián đoạn giấc ngủ

Khi mang thai, thận của chị em có xu hướng làm việc nhiều hơn. So với bình thường, thận của một mẹ bầu phải làm việc với cường độ cao hơn 30 – 50%. Do đó, hàm lượng ure có xu hướng tăng cao, bàng quang có chứa nhiều nước tiểu hơn. Khi thai nhi càng lớn thì bàng quang bị chèn ép càng nhiều khiến mẹ bầu phải đi vệ sinh nhiều lần hơn trong đêm. Đi vệ sinh nhiều khiến cho giấc ngủ bị gián đoạn, khó ngủ, ngủ chập chờn cũng vì thế xuất hiện.

Khó ngủ khi mang thai tháng đầu là tình trạng mẹ bầu nào cũng có xu hướng gặp phải. Cần xác định được nguyên nhân để có hướng khắc phục phù hợp và an toàn cho đối tượng này. Chỉ có như vậy, mẹ mới có được một thai kì khỏe mạnh và bé yêu có điều kiện phát triển toàn diện từ trong bụng.

Xem thêm bài viết liên quan:

Bạn cũng có thể thích