4 bài tập giúp giảm căng thẳng thần kinh hiệu quả

Bên cạnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, giữ cho tinh thần thoải mái thì thực hiện 1 số bài tập giúp giảm căng thẳng thần kinh cũng rất hiệu quả. Vừa thư giãn gân cốt, tăng cường thể lực, hỗ trợ giấc ngủ ngon, ngủ sâu hơn.

4 bài tập giúp giảm căng thẳng thần kinh hiệu quả

1. Tập yoga giúp giảm căng thẳng thần kinh

Những động tác yoga nhẹ nhàng kết hợp với việc hít thở đều, thở sâu giúp cho não bộ được thư giãn tối đa. Đồng thời, cân bằng những ý nghĩ tích cực và tiêu cực, giúp cho tâm lý thoải mái, nhẹ nhõm hơn, từ đó, giảm căng thẳng thần kinh để bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

1 số tư thế yoga đơn giản có thể áp dụng như:

 • Tư thế trái cây: Đứng thẳng, di chuyển trọng lượng cơ thể vào chân trái. Nhấc chân phải, gập và đặt bàn chân lên đùi trái. Hai tay đặt trước ngực, tập trung tâm trí vào một điểm. Giữ vài nhịp trước khi chuyển sang bên chân khác.
Tư thế trái cây giúp giảm căng thẳng thần kinh
Tư thế trái cây
 • Tư thế rắn hổ mang: Nằm sấp với 2 tay chống trên sàn nhà duỗi thẳng chân, lòng bàn tay úp xuống. Hít sâu từ từ ngửa ra sau, tay giữ thẳng. Khi thở ra thì từ từ trở về vị trí ban đầu. tập 5 đến 10 lần, mỗi lần 10 nhịp thở. 
Tư thế rắn hổ mang giúp giảm căng thẳng thần kinh
Tư thế rắn hổ mang
 • Tư thế cánh bướm: Cũng là 1 trong những tư thế giúp giảm căng thẳng thần kinh hiệu quả. Ngồi thẳng cột sống và chân rộng ra ngoài, gập gối và đưa chân hướng vào xương chậu, lòng bàn chân chạm vào nhau. Hít sâu và giữ tư thế 10 nhịp đếm.
Tư thế cánh bướm giúp giảm căng thẳng thần kinh
Tư thế cánh bướm

2. Bài tập thở giúp giảm căng thẳng thần kinh

Điều tiết hơi thở là việc vô cùng quan trọng để có 1 sức khỏe tốt, thư giãn đầu óc, giảm căng thẳng thần kinh, xua tan mệt mỏi. Vì vậy, hãy tập thở thật đúng cách và khoa học nhé.

1 số bài tập thở đơn giản như:

 • Thở từ bụng: Là 1 trong những bài tập giúp giảm căng thẳng thần kinh rất lý tưởng, hiệu quả sau thời gian ngắn áp dụng (6 – 8 tuần, tùy từng người). Đặt một tay trước ngực, một tay ấn nhẹ vùng bụng, lấy hơi sâu thông qua 2 lỗ mũi, hít vào và giữ hơi lâu nhất có thể rồi thở thật chậm qua đường mũi. Thực hiện liên tục 7 – 10 lần, mỗi ngày 10 phút.
Bài tập thở giúp giảm căng thẳng thần kinh
Bài tập thở từ bụng giúp giảm căng thẳng thần kinh
 • Thở từ mũi: Dùng ngón tay bịt nhẹ lỗ mũi bên phải, bắt đầu hít sâu vào từ lỗ mũi trái; để thở ra, đổi bên tay, bịt nhẹ lỗ mũi trái và thở chậm rãi thông qua phía lỗ mũi phải. Lặp lại và đổi bên liên tục từ 4 – 5 lần.
 • Thở nhịp cân bằng: Hít nhẹ vào và đếm nhẩm đến bốn, rồi từ từ thở đều ra từ mũi, cũng trong vòng bốn nhịp đếm. Có thể lặp lại bài tập này khoảng 2 – 3 lần trong ngày.
Bài tập thở giúp giảm căng thẳng thần kinh
Bài tập thở nhịp cân bằng giúp giảm căng thẳng thần kinh

3. Giảm căng thẳng thần kinh bằng những bài tập nhảy

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi cơ thể hoạt động nhảy múa không những giúp xương khớp trở nên linh hoạt, nhanh nhẹn mà còn giải phóng hormone Endorphins, chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ có tác dụng tạo cảm xúc tích cực, cải thiện tâm trạng, giảm đau và giảm căng thẳng thần kinh.

Các bài tập nhảy như:

 • Nhảy Aerobic: Cụ thể là các bài tập thể dục trên nền nhạc nhanh, mạnh và với các động tác lặp lại theo nhạc hoặc theo nhịp riêng. Tốt nhất nên đăng ký tham gia các lớp học nhảy để được huấn luyện viên hướng dẫn cũng như được tập trong môi trường nhiều người sôi động, vui vẻ, giúp tinh thần thư giãn, thoải mái hơn.
Nhảy Aerobic
Nhảy Aerobic giúp giảm căng thẳng thần kinh
 • Khiêu vũ: Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England, khiêu vũ có khả năng cải thiện trí nhớ, đặc biệt là những người bị đãng trí do tuổi tác. Đồng thời, tăng cường sự dẻo dai, giúp cơ thể mềm mại, uyển chuyển hơn, giảm đau nhức.
Khiêu vũ
Khiêu vũ giúp giảm căng thẳng thần kinh
 • Ngoài ra, còn rất nhiều bài tập nhảy hiện đại giúp giảm căng thẳng thần kinh như: hiphop, zumba, waltz…

4. Bơi lội giúp giảm căng thẳng thần kinh

Bơi lội khiến cơ thể tiêu hao nhiều năng lượng hơn, các cơ được thư giãn, đồng thời hít thở sâu, nhịp nhàng giống các động tác yoga nên có tác động tích cực đến hệ thần kinh trung ương, giảm căng thẳng thần kinh, giúp ngủ ngon hơn.

Các bài tập bơi:

 • Bơi ếch: Là kiểu bơi khá đơn giản, giống hình thức loài ếch bơi dưới nước.
Bơi ếch giúp giảm căng thẳng thần kinh
Bơi ếch
 • Bơi chó: Là kiểu bơi úp người, chân đạp giống như ếch, tay để dưới ngực, ngón tay khép hoặc mở. Đưa tay về phía trước song song với ngực, rồi đẩy nước về phía sau song song với bụng, động tác lặp đi lặp lại nhiều lần. 
Bơi chó giúp giảm căng thẳng thần kinh
Bơi chó
 • Bơi bướm: Kiểu bơi này phức tạp hơn, đòi hỏi kỹ thuật cao hơn. Bơi úp sấp ngực, động tác của đôi tay tương tự, đối xứng nhau, kết hợp đạp chân bướm, toàn thân trồi lên, ngụp xuống nhịp nhàng.
Bơi bướm
Bơi bướm giúp giảm căng thẳng thần kinh

Những lưu ý khi thực hiện các bài tập giúp giảm căng thẳng thần kinh

Khi thực hiện các bài tập giúp giảm căng thẳng thần kinh, cần lưu ý những điều sau:

 • Tập với cường độ nhẹ nhàng, không nên gắng sức quá, nhất là những người mới tập, cơ thể chưa quen. 
 • Mỗi ngày chỉ nên dành 20 – 30 phút để tập. 
 • Các bài tập giúp giảm căng thẳng thần kinh như: yoga, tập nhảy… tốt nhất nên thực hiện theo hướng dẫn của các chuyên viên để đảm bảo đúng kỹ thuật. 
 • Bên cạnh đó, cần có chế độ ăn uống, ngủ nghỉ khoa học, hạn chế thức khuya.
 • Thư giãn, thoải mái tinh thần, không nên tự tạo áp lực cho bản thân.
 • Nói chuyện, chia sẻ nhiều hơn với mọi người. Đi chơi, đi du lịch để khuây khỏa đầu óc.

Trên đây là hướng dẫn 4 bài tập giúp giảm căng thẳng thần kinh hiệu quả. Chúc bạn đọc áp dụng thành công để sớm tìm lại niềm vui, cân bằng được cuộc sống của mình. 

Nguồn: Gnite.com.vn

Bạn cũng có thể thích