5 Biểu hiện điển hình khi bị bệnh lo âu trầm cảm bạn đã biết?

Nhận diện sớm các biểu hiện của bệnh lo âu trầm cảm sẽ giúp người bệnh cũng như người nhà của họ có phương án điều trị phù hợp. Đôi khi, chỉ với tâm lý chủ quan người bệnh hoàn có thể khiến cho mình rơi vào tình trạng trầm trọng của bệnh. Vậy, các dấu hiệu của bệnh lo âu trầm cảm là gì?

Bệnh lo âu trầm cảm là bệnh gì?

Lo âu là tình trạng sức khỏe tâm thần của một người liên quan đến các vấn đề như lo lắng, sợ hãi… Khi thường xuyên lo lắng khiến cho cơ thể rơi vào trạng thái căng thẳng một cách quá mức. Lo âu có thể xuất hiện ở rất nhiều đối tượng khác nhau, và trẻ em cũng là một đối tượng như thế.

Hiện nay, có nhiều dạng lo âu khác nhau. Nhưng, đặc điểm chung của chúng chính là tình trạng lo âu một cách thái quá và ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như cuộc sống của người bệnh.

Bệnh lo âu trầm cảm là bệnh gì?
Lo âu là tình trạng tâm ly 1 người luôn căng thẳng, lo lắng

>> Tất cả thông tin về bệnh lo âu: TẠI ĐÂY!

Trầm cảm là một chứng liên quan đến rối loạn tâm trạng. Nó gây nên cảm giác buồn phiền và mất hết hứng thú, thường kéo dài. Bị trầm cảm ảnh hưởng rất lớn tới tinh thần của người bệnh, thể chất cũng bị ảnh hưởng nhất định.

Khi nỗi buồn kéo dài trong nhiều ngày liên tục khiến cho một người từ vui vẻ trở nên buồn rầu, ủ rũ, có những người bị bệnh quá nặng còn luôn có ý định tự tử. Cũng như chứng rối loạn, trầm cảm có thể diễn ra ở bất cứ đối tượng nào và bất cứ độ tuổi nào.

Những dấu hiệu của bệnh lo âu trầm cảm ai cũng có thể nhận biết

Lo âu và trầm cảm thường đi đôi với nhau trong cuộc sống. Tùy vào mức độ nặng – nhẹ của bệnh mà người bệnh sẽ có những dấu hiệu bệnh khác nhau. Cả hai chứng bệnh này đều xuất phát từ sự thay đổi bất thường của một số chất có chức năng truyền dẫn thần kinh có tên là dopamine, serotonin, epinephrine. Đặc biệt, khi nồng độ serotonin càng thấp thì các biểu hiện của bệnh có xu hướng càng rõ ràng.

 Lo âu và trầm cảm có những dấu hiệu giống nhau nhất định, tuy nhiên, đây là hai vấn đề xảy ra tại hai thời điểm khác nhau nên những dấu hiệu và ảnh hưởng của nó tới cơ thể chắc chắn cũng sẽ có những sự khác nhau.

Dấu hiệu bệnh giống nhau

Dấu hiệu bệnh giống nhau
Lo âu trầm cảm luôn khiến người bệnh phải chịu những cảm xúc tiêu cực

– Đều mang tới cho người bệnh những suy nghĩ, cảm xúc tiêu cực; khiến họ mất niềm tin vào cuộc sống.

– Gây buồn nôn.

– Gây nên tình trạng mất ngủ và mệt mỏi kéo dài.

– Các vấn đề liên quan tới tiêu hóa và dạ dày xuất hiện.

– Thường xuyên bị đau nửa đầu.

Dấu hiệu bệnh khác nhau

– Giải quyết công việc: 

Khi lo âu người bệnh thường có xu hướng tiêu cực hóa vấn đề, nhưng nó cũng hoàn toàn có thể biến thành động lực để một người làm việc chăm chỉ và đạt được mục tiêu của mình. 

Trầm cảm khiến cho một người không còn nhiều cảm xúc với công việc, họ khó có thể đưa ra được các quyết định, khó tập trung, do vậy kết quả mang lại thường kém.

– Giấc ngủ:

Giấc ngủ
Người bị trầm cảm dù ngủ nhiều thì cơ thể vẫn mệt mỏi

Người lo âu có thể ngủ ít hoặc ngủ nhiều hơn bình thường. Đây là cách mà họ cố tình trốn tránh vấn đề mà họ đang sợ.

Người bị trầm cảm cũng có thể ngủ ít (mất ngủ) hoặc ngủ nhiều. Nhưng vấn đề của họ là đang bị chứng rối loạn giấc ngủ, tình trạng mệt mỏi vẫn xảy ra cho dù họ có ngủ đủ giấc.

– Thể chất

Cả người mắc bệnh lo âu và trầm cảm đều gặp phải những vấn đề liên quan đến thể chất như: mệt mỏi, tăng  – giảm cân, sốt… Nhưng, nếu người mắc chứng lo âu có thể thể kiểm soát tình trạng khi tâm trạng vui vẻ thì người mắc bệnh trầm cảm tình trạng sẽ có xu hướng trầm trọng hơn nhiều nếu không điều trị sớm.

– Tốc độ thay đổi tâm trạng

Người mắc bệnh lo âu thường sẽ có những cảm xúc tiêu cực khi phải chịu sự tác động từ các mối quan hệ khác. Ví dụ như họ cảm thấy chán nản, buồn bực, cáu kỉnh… khi bị trỉ trích.

Tốc độ thay đổi tâm trạng
Cảm xúc người bị trầm cảm khó kiểm soát hơn, dễ bị đẩy lên cao trào

Đối với người bị trầm cảm thì tốc độ thay đổi cảm xúc diễn ra không theo logic nào. Nó có thể giận dữ, buồn tủi… một cách vô cớ. Có những người cảm xúc bị đẩy lên quá cao trào khiến họ muốn tự tử.

Phải làm sao khi bị lo âu trầm cảm ?

Khi bị bệnh lo âu trầm cảm bất cứ ai cũng tìm kiếm cho mình một phương pháp điều trị phù hợp, an toàn để khắc phục tình trạng bệnh lý một cách nhanh chóng. Bạn có thể tham khảo một số cách sau đây:

Hãy tập thể dục nhiều hơn mỗi ngày

Bạn có biết, tập thể dục mỗi ngày được biết với công dụng giúp phòng ngừa bệnh tim mạch. Nó còn có thể chữa được cả bệnh lý lo âu và trầm cảm.

Hãy tập thể dục nhiều hơn mỗi ngày
Tập thể dục mỗi ngày giúp tinh thần thoải mái, giảm căng thẳng

Khi tập thể dục giúp giải phóng endorphins – chất này có tác dụng giải phóng cảm giác hưng phấn trong não giúp bạn cải thiện tinh thần. Một vài chất hóa học của hệ thống miễn dịch cũng giảm giúp bạn được thư giãn. So với việc dùng thuốc thì tập thể dục mỗi ngày mang tới hiệu quả chẳng thua kém gì cả. 

Một nghiên cứu của các chuyên gia chỉ ra rằng, chỉ cần 10 phút đi bộ cũng có thể giúp bạn giải phóng những phiền muộn bằng 45 phút tập những bài thể dục khác.

Lên kế hoạch cho mỗi ngày

Khi bị bệnh lo âu trầm cảm, tâm trạng của một người sẽ bị ảnh hưởng một cách rất nghiêm trọng, động lực của bạn dường như biến mất. Trong thời điểm này rất khó để bạn có thể tập trung làm một việc gì đó. Chính vì thế, hãy lên kế hoạch cho mỗi ngày. Điều này giúp cho bạn có thể biết được ngày hôm đó mình cần làm gì.

Lập kế hoạch giúp cho một ngày của bạn được lấp đầy và bạn có thể bám sát để có thể hoàn thành công việc của mình.

Không dùng đồ uống có cồn

Không dùng đồ uống có cồn
Nói không với đồ uống có cồn

Có một xu hướng chung mà người mắc bệnh lo âu trầm cảm thường dùng đó chính là uống đồ uống có cồn để giảm tải căng thẳng. Nó có thể giúp người sử dụng tạm thời quên đi những căng thẳng mà người đó đang gặp phải nhưng chắc chắn nếu sử dụng dài thì tình trạng sẽ có xu hướng trầm trọng hơn rất nhiều.

Lời khuyên được đưa ra là: Nam giới không nên uống quá hai cốc mỗi ngày, nữ giới không nên uống quá một cốc. Đồ uống có còn có thể giúp bạn tạm thời xoa dịu các cơn đau, lo lắng; nhưng khi chúng được chuyển hóa ra khỏi cơ thể thì mọi chuyện lại quy lại như ban đầu.

>> Tham khảo nguồn: http://www.niaaa.nih.gov/alcohol-health/overview-alcohol-consumption/moderate-binge-drinking

Hạn chế cafein

Bạn mất ngủ do bệnh lo lắng trầm cảm và tìm đến cà phê với mong muốn có thể ngủ nhanh và ngon. Nhưng, chính nồng độ cafein cao trong ly cà phê bạn uống có thể khiến cho tình trạng bệnh trầm cảm trở nên nghiêm trọng hơn. Bạn có thể tỉnh táo được trong một thời gian ngắn nhưng lại phải gánh chịu những ngày làm việc mệt mỏi và tồi tệ hơn về sau.

Bệnh lo âu trầm cảm không phải là một bệnh lý đơn giản. Những biến chứng mà nó gây ra là vô cùng nguy hiểm. Do vậy, cần chú ý tới những dấu hiệu và sớm có hướng điều trị phù hợp.

Nguồn: Gnite. com.vn

Xem thêm:

Bạn cũng có thể thích