Bị khó ngủ ngủ không sâu giấc là bệnh gì?

Bạn bị khó ngủ ngủ không sâu giấc, nằm rất lâu trên giường mà không ngủ được? Sinh hoạt hàng ngày của bạn mệt mỏi và uể oải vì tình trạng thiếu ngủ mỗi đêm? Vậy, bị khó ngủ ngủ không sâu giấc là bệnh gì

Khó ngủ ngủ không sâu giấc là một biểu hiện của bệnh rối loạn giấc ngủ. Khi gặp phải tình trạng này người bệnh thường trằn trọc và khó đi vào giấc ngủ. Trong khi ngủ có thể xuất hiện những giấc mơ và giật mình tỉnh giấc vì giấc những mơ đó.

Bị khó ngủ ngủ không sâu giấc là bệnh gì?
Rất nhiều người hiện nay bị khó ngủ ngủ không sâu giấc

Đa phần, người bị mất ngủ ngủ không sâu giấc sẽ thường không có được giấc ngủ sâu, giấc ngủ thường mơ hồ và rất dễ bị giật mình khi ngủ. Những yếu tố bên ngoài như nhiệt độ, ánh sáng hay tiếng ồn hoàn toàn có thể ảnh hưởng tới người bệnh. Khi bị khó ngủ ngủ không sâu giấc, giấc ngủ của một người sẽ bị gián đoạn tỉnh giấc. Khi tỉnh giấc lại khó có thể ngủ lại, ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của người bệnh.

Khó ngủ ngủ không sâu giấc là bệnh gì? Nó có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý vô cùng nguy hiểm.

Biểu hiện của các bệnh lý đa khoa

1. Bệnh thiểu năng tuần hoàn não

Bệnh thiểu năng tuần hoàn não
Bệnh thiểu năng tuần hoàn não

Thiểu năng tuần hoàn não là tình trạng lượng máu lên não giảm. Do đó, lượng oxy cũng như các chất dinh dưỡng để nuôi não bị giảm, các tế bào thần kinh bị ảnh hưởng, trong đó có cả giấc ngủ. Do đó, gặp phải tình trạng khó ngủ ngủ không sâu giấc có thể người bệnh đang bị thiểu năng tuần hoàn não.

2. Rối loạn tiền đình

Tình trạng thiếu ngủ, ngủ chập chờn không sâu giấc vào tối hôm trước có thể khiến cho một người ngủ dậy cảm thấy hoa mắt chóng mặt, khó ngồi dậy. Đây được đánh giá là triệu chứng ban đầu của bệnh rối loạn tiền đình.

3. Bệnh cường giáp

Bệnh cường giáp
Bị khó ngủ ngủ không sâu giấc có thể đang bị bệnh cường giáp

Bệnh cường giáp khiến cho quá trình trao đổi chất bị thay đổi và kích thích hệ thống thần kinh. Khi một người bị bệnh cường giáp sẽ có hiện tượng bị run rẩy, tăng nhịp tim và đổ mồ hôi đêm, tình trạng căng thẳng cũng xuất hiện. Do đó, bệnh lý này cũng ảnh hưởng tới giấc ngủ của người bệnh. Bị khó ngủ ngủ không sâu giấc là bệnh gì có thể người đó đang bị cường giáp.

4. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Những người bị trào ngược dạ dày thực quản bị một lượng axit cũng như thức ăn chảy vào thực quản. Điều này gây nên tình trạng ợ chua và trào ngược khi bạn nằm xuống, nhất là vào ban đêm. Người bệnh có thể gặp phải tình trạng rối loạn giấc ngủ, khó ngủ ngủ không sâu giấc.

5. Bệnh xương khớp

Bệnh xương khớp
Mắc bệnh xương khớp có thể khiến giấc ngủ bị chập chờn

Những người bị đau nhức xương khớp thường rất khó ngủ vào ban đêm. Người bệnh thường phải đối mặt với những cơn đau nhức, mệt mỏi. Khi không ngủ được cũng khiến cho hormone căng thẳng tăng lên và khiến cho tình trạng đau khớp nghiêm trọng.

Biểu hiện của các bệnh lý tâm thần

1. Bệnh mất ngủ

Mất ngủ là tình trạng không ngủ được. Nếu nó chỉ diễn ra trong vài ngày sẽ gọi là mất ngủ cấp tính nhưng nếu diễn ra trên 1 tháng sẽ gọi là mất ngủ mãn tính. Nguyên nhân gây nên bệnh lý này có thể là do căng thẳng quá mức. Bệnh diễn biến thành mất ngủ mãn tính nếu không được kiểm soát và điều trị sớm có thể khiến cho một người tử vong.

Bệnh mất ngủ là tiền đề khiến cho các bệnh lý như: trầm cảm, mệt mỏi, suy nhược cơ thể… có nguy cơ hình thành và diễn biến nguy hiểm. 

2. Bệnh trầm cảm

Bệnh trầm cảm
Khó ngủ ngủ không sâu giấc là bị gì: Trầm cảm

Là một bệnh lý liên quan đến hệ thần kinh và gây nên những ảnh hưởng cho não bộ, gây rối loạn giấc ngủ. Khi đồng hồ sinh học bị đảo lộn, việc đi vào giấc ngủ gặp nhiều khó khăn hơn. Có đến gần 90% người bệnh bị trầm cảm bị khó ngủ ngủ không sâu giấc.

3. Bệnh suy giảm trí nhớ

Khó ngủ ngủ không sâu giấc là bệnh gì? Nó có thể là biểu hiện của bệnh suy giảm trí nhớ. Khi thường xuyên bị khó ngủ, não bộ bị ảnh hưởng. Tình trạng nhớ nhớ quên quên xuất hiện.

Khó ngủ, ngủ không sâu giấc là biểu hiện của nhiều bệnh lý. Cần có cái nhìn khái quát để nhanh chóng điều trị bệnh. Nhẹ có thể sử dụng những phương pháp không dùng thuốc, nặng thì khó ngủ nên uống thuốc hoặc gặp bác sĩ điều trị.

Khó ngủ ngủ không sâu giấc là bệnh gì thì nó có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý nguy hiểm. Trong đó có cả các bệnh lý đa khoa cũng như thần kinh. Người bệnh tuyệt đối không được chủ quan trong quá trình mang bệnh, cần có hướng điều trị nhanh chóng để kiểm soát bệnh hiệu quả.

Xem thêm bài viết liên quan:

Bạn cũng có thể thích