Bị khó ngủ uống thuốc gì cho nhanh khỏi?

Khó ngủ không đơn thuần chỉ là tình trạng trằn trọc, khó đi vào giấc ngủ. Nếu không nhanh chóng được điều trị bệnh có thể tiến triển nghiêm trọng ảnh hưởng tới cuộc sống, hiệu suất lao động của người bệnh. Vậy, khó ngủ uống thuốc gì cho nhanh khỏi?

1. Bị khó ngủ uống thuốc an thần

Khi tìm hiểu về bệnh khó ngủ và cách khắc phục có một phương pháp được hầu hết các bệnh nhân đều chọn lựa chính là uống thuốc.

Bị khó ngủ uống thuốc gì? Thuốc an thần cũng là một sự cân nhắc người bệnh thực hiện. Tuy nhiên, không nên tự ý uống thuốc và lạm dụng liều lượng vì có thể gây nên những tác dụng phụ không đáng có. Tốt nhất nên thăm khám bác sĩ để nắm được tình trạng thực tế và uống thuốc theo đơn.

Bị khó ngủ uống thuốc an thần
Thuốc an thần trị khó ngủ

Một số loại thuốc chữa khó ngủ, mất ngủ được dùng khá phổ biến hiện nay:

  • Doxepin (Silenor)
  • Estazolam
  • Zolpidem extended release (Ambien CR)
  • Suvorexant (Belsomra)
  • Estazolam
  • Eszopiclone (Lunesta)
  • Ramelteon (Rozerem)
  • Temazepam (Restoril)
  • Triazolam (Halcion)
  • Zaleplon (Sonata)

Dùng thuốc Tây y trị bệnh khó ngủ có thể gặp phải một số tác dụng không đáng có như: đau đầu, chóng mặt, rối loạn tiêu hóa, buồn ngủ, giảm trí nhớ. Nên tuyệt đối không được lạm dụng thuốc.

2. Bị khó ngủ uống thuốc Đông y

Bị khó ngủ uống thuốc gì thì những bài thuốc Đông y cũng được nhiều người áp dụng và mang tới những hiệu quả tích cực. Điều trị khó ngủ theo Đông y dựa vào căn nguyên gây bệnh mà trị. Bệnh được chữa trị tận gốc và điều hòa ngũ tạng, hiệu quả mang lại bền lâu và ít khi tái bệnh.

– Bài thuốc Đông y An thần định chí hoàn chữa khó ngủ

Bị khó ngủ uống thuốc Đông y
Khó ngủ uống thuốc gì: Thuốc Đông y

Những người bị mất ngủ do tim và túi mật bị tổn thương. Biểu hiện điển hình là thường xuyên mơ thấy những điều đáng sợ cũng như khi ngủ dậy thường âu lo, sợ hãi, khó ngủ lại.

Thành phần bài thuốc: Phục linh, long xỉ, phục thần, thạch xương bồ, mỗi thứ 12g; 8g nhân sâm, 8g viễn chí.

Mỗi ngày sắc một thang, chia làm 3 lần uống; buổi tối uống trước khi ngủ để mang tới hiệu quả cao nhất.

– Bài thuốc ôn đởm thang chữa khó ngủ

Những bệnh nhân mắc các vấn đề liên quan đến dạ dày bị khó ngủ sẽ sử dụng bài thuốc này. 

Thành phần bài thuốc: Trúc nhự 8g, cam thảo 6g, chỉ thực 8g, quất hồng bì, bán hạ, phục linh, mỗi thứ 12g. Sắc mỗi ngày một thang, chia làm 3 lần và uống hết trong ngày.

Bài thuốc chu sa an thần hoàn

Bài thuốc này có tác dụng trị chứng tâm hỏa vượng, tổn thương âm huyết với các triệu chứng điển hình như: mạch tế sác, khó ngủ, đêm hay nằm mơ.

Thành phần bài thuốc: Sinh địa 2g, chích thảo 2g, qui thân 2g, chu sa 4g, hoàng liên 6g.

Tán bột mịn tất cả các thành phần, chu sa thủy phi. Mỗi lần uống lấy 4 – 12g hòa cùng khoảng 100g nước nóng và uống trước khi ngủ.

3. Bị khó ngủ uống thảo dược

So với mất ngủ, tình trạng khó ngủ được đánh giá nhẹ hơn và mức độ ảnh hưởng chưa lớn. Do đó, các phương pháp điều trị bằng thảo dược thường được ưu tiên. Các loại thảo dược luôn được cân nhắc cũng như chọn lựa hàng đầu vì hiệu quả cao và an toàn.

Nếu như phương pháp Tây y có thể nhanh chóng mang tới kết quả nhưng tiềm ẩn trong nó là những tác dụng phụ thì dùng thảo dược có thể đảm bảo được sự an toàn, tính hiệu và bền vững.

Có nhiều loại thảo dược có tác dụng điều trị khó ngủ, mất ngủ. Chúng cũng thường được điều chế, đun nấu thành dạng nước nên dễ sử dụng. Bạn có thể tham khảo:

Khó ngủ uống thảo dược giúp người bệnh nhanh chóng ngủ ngon
Khó ngủ uống thảo dược giúp người bệnh nhanh chóng ngủ ngon

– Nụ hoa tam thất: Trong nụ hoa tam thất có tới hơn 54 loại Saponin, giúp tăng cường sức khỏe và ngủ ngon. Chỉ cần dung 5 – 10g nụ tam thất hãm với 100g nước sôi rồi uống như trà là có thể giúp người dùng có tinh thần thoải mái và ngủ ngon.

– Tâm sen: Tâm sen được sử dụng trong nhiều bài thuốc Y học cổ truyền với tác dụng định thần, trấn an, giúp ngủ ngon. Trong tâm sen có hợp chất alcaloid. Nó có tác dụng chống lại quá trình oxy hóa và an thần, ổn định huyết áp, thần kinh. Hãm tâm sen thành trà rồi uống mỗi ngày.

– Gừng: Dùng gừng chữa mất ngủ cũng là một cách đơn giản khá nhiều người cân nhắc vì vừa dễ kiếm lại dễ chế biến. Gừng có tính ấm, tăng cường máu và oxy lên não đồng thời giúp giảm căng thẳng thần kinh, điều trị đau đầu và chữa mất ngủ. Trước khi đi ngủ uống một cốc trà gừng, khó ngủ nhanh chóng được cải thiện.

– Cây xấu hổ: Cây xấu hổ còn có tên gọi khác là trinh nữ. Nó có các thành phần hóa học giúp giảm căng thẳng, âu lo và hỗ trợ giảm đau, chống trầm cảm. Uống nước thân cây xấu hổ hãm với nước sẽ giúp người khó ngủ nhanh chóng có được giấc ngủ ngon.

Bị khó ngủ uống thuốc gì bạn đã biết. Tuy nhiên, khó ngủ hoàn toàn có thể khắc phục được bằng những phương pháp điều trị không cần thuốc. Do đó, thay vì uống thuốc hãy điều chỉnh lối sống của mình lành mạnh.

Xem thêm bài viết liên quan:

Bạn cũng có thể thích