Bị mộng du mở mắt hay nhắm mắt?

Mộng du mở mắt hay nhắm mắt là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Vậy, khi mắc chứng bệnh này thì mất người bệnh sẽ nhắm hay mở. Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Mộng du là một dạng rối loạn giấc ngủ nổi bật, khác hoàn toàn với các biểu hiện khác. Điều này khiến khá nhiều người mắc tình trạng mộng du hay có người thân gặp phải tình trạng này lo lắng. Người mộng du thường có hoạt động kỳ quặc trong lúc ngủ như: đi lại, lái xe, đi ra khỏi nhà,…. 

Bị mộng du mở mắt hay nhắm mắt?
Mộng du là tình trạng rất nhiều người hiện nay đang gặp phải

Không phải ai cũng gặp tình trạng mộng du khi ngủ này. Người bệnh và người thân cũng không cần quá lo lắng về hiện tượng mộng du. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp một số thắc mắc cơ bản về hiện tượng mộng du, thông qua đó, chúng ta có thể trang bị một số kiến thức cơ bản để bảo vệ bản thân và người thân khỏi tình trạng mộng du khi ngủ này.

1. Mộng du mở mắt hay nhắm mắt?

Một câu hỏi được khá nhiều người mộng du quan tâm đó là: “ Khi mộng du mở mắt hay nhắm mắt?”

Người bị mộng du có thể mở mắt, tuy nhiên đôi mắt của bạn lúc này ở trạng thái hoàn toàn vô hồn không hề có biểu hiện gì trên khuôn mặt. Người mộng du lúc này nhìn rất giống là đã tỉnh giấc nhưng họ lại không thể ý thức được những hành động mình đang làm, hành động lại vô cùng vụng về kỳ quặc. 

Mộng du mở mắt hay nhắm mắt?
Khi bị mộng du người bệnh có thể mở mắt nhưng không ý thức được sự việc

2. Một số biểu hiện của mộng du dễ gặp

Chúng ta thường gặp người mộng du với những biểu hiện sau đây:

  • Đi lại quanh nhà, hoặc đi ra khỏi nhà.
  • Tỉnh dậy và nhìn vô định vào một hướng, một vật một thời gian dài.
  • Lái xe, nhảy ra ngoài cửa sổ,…
  • Đi tiểu sai chỗ.

Thông thường, người mộng du khi tỉnh dậy sẽ không thể nhớ được những hành động của mình. Họ sẽ cảm thấy hoang mang, lo lắng và không hiểu chuyện gì đang xảy ra. 

3. Mộng du có nguy hiểm không?

Như ở trên đã nói, mộng du chỉ đơn giản là một dạng của rối loạn giấc ngủ. Nó không nguy hiểm đến tính mạng con người, nếu biết cách hạn chế cơn mộng dù thì nó có thể biến mất hoàn toàn. 

Mộng du có nguy hiểm không?
Khi bị mộng du người bệnh không ý thức được hành động của bản thân nên đôi khi rất nguy hiểm

Tuy nhiên, trong lúc mộng du, người mộng du không thể kiểm soát được hành động của bản thân. Điều này có thể dẫn đến những hậu quả không thể lường trước được ví dụ như: lái xe lúc mộng du, ngã cầu thang, dùng các vận dụng sắc nhọn như dao, kéo,…

Trong tình trạng người bệnh mắc chứng mộng du có gây nguy hiểm đến tính mạng của bản thân và người xung quanh, người bệnh nên đến bác sĩ để được thăm khám và có biện pháp khắc phục hay giảm thiểu chứng mộng du hiệu quả, an toàn. Bạn có thể tham khảo bài viết mộng có nguy hiểm không để có câu trả lời xác đáng nhất.

Mộng du là hiện tượng hết sức bình thường của cơ thể con người. Bạn không cần quá lo lắng và băn khoăn về hiện tượng này. Bài viết trên đã giải đáp băn khoăn của người bệnh về hiện tượng mộng du mở mắt hay nhắm mắt. Chúc bạn có thể cải thiện tốt giấc ngủ của mình!

Bạn cũng có thể thích