Cách nấu chè bạch quả không bị đắng cùng hạt sen, đậu xanh, bo bo

Bạch quả không chỉ là vị thuốc quý trong Đông y mà còn được ứng dụng trong chế biến nhiều món ăn. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách nấu chè bạch quả không bị đắng cùng hạt sen, đậu xanh, bo bo vừa thơm, ngon, bổ dưỡng. Cùng theo dõi nhé!

Cách nấu chè bạch quả

Cách chế biến bạch quả khô

Thông thường, bạch quả sẽ được thu hái quanh năm, phơi khô và sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Trong đó, lá và quả sẽ được dùng nhiều nhất, chế biến thành các vị thuốc chữa bệnh hoặc ứng dụng trong chế biến thực phẩm.

– Lá bạch quả khô sẽ được cắt nhỏ, chế biến thành cao bạch quả (đun nấu ở nhiệt độ cao cùng với 1 số phụ liệu khác) để tiện lợi cho quá trình sử dụng, bảo quản. Hoặc chiết xuất cao bạch quả cùng với những dược liệu khác sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt, đóng gói thành dạng viên, dạng nước, có công dụng bổ trợ trí não. Giống như các sản phẩm Ginkgo biloba được bán rộng rãi trên thị trường hiện nay.

– Quả bạch quả khô thì đập dập vỏ ngoài để lấy nhân. Hạt bạch quả có thể chế biến thành cả món mặn và ngọt. Nấu canh để giải nhiệt vào mùa hè hoặc bạch quả nấu chè cũng rất ngon.

Tuy nhiên, đặc tính của bạch quả là có vị ngọt đắng nên khi chế biến cần hết sức chú ý cách nấu chè bạch quả không bị đắng.

Cách chế biến bạch quả khô
Quả bạch quả khô

Hướng dẫn: Cách nấu chè bạch quả không bị đắng

Nắm được cách nấu chè bạch quả không bị đắng sẽ giúp cho món ăn thơm ngon, dễ ăn hơn, tránh ảnh hưởng đến chất lượng, thậm chí bỏ phí cả nồi chè.

Cách làm bạch quả hết đắng

Giống như tim sen, tim của bạch quả rất đắng, khó ăn. Vì vậy, cách làm bạch quả hết đắng là sau khi mua bạch quả tươi về, cần rửa thật sạch rồi dùng dao tách nhẹ từng vỏ hạt bạch quả, lấy đầu dao nhọn trích lấy tim bạch quả bỏ đi. Chú ý lấy sạch để tránh làm hỏng món ăn. Thao tác này đòi hỏi sự khéo léo để không làm nát bạch quả. 

Cách nấu chè bạch quả hạt sen

Nguyên liệu:

  • 300g bạch quả
  • 300g hạt sen
  • 500g đường
  • 150g táo đỏ

Cách nấu:

  • Đầu tiên, đem hạt sen rửa sạch, phần tim sen rất tốt, giúp an thần, ngủ ngon nhưng lại có nhược điểm là hơi đắng nên người nào không thích có thể bỏ tim, rồi cho vào nồi luộc chín. 
  • Tiếp đến là bạch quả, luộc bạch quả trong bao lâu? Tốt nhất là khoảng 5 – 10 phút, đến khi chín mềm thì vớt ra để ráo. 
  • Lấy nồi, đổ 1 lít nước mới vào để nấu tan đường phèn. Khuấy đều đến khi đường đã tan hoàn toàn thì cho bạch quả, hạt sen vào nấu khoảng 5 – 10 phút.
  • Cuối cùng, có thể thêm táo, để lửa trong vài phút là có thể tắt bếp. Bạn sẽ được thưởng thức món chè bạch quả hạt sen thật thơm ngon, mát lành. 

Chè bạch quả hạt sen

Chè bạch quả đậu xanh, bo bo

Nguyên liệu:

  • 150g – 200g bạch quả (đã đập vỏ và lột bỏ vỏ lụa)
  • 50g bo bo
  • 20g tàu hũ ky (váng đậu, phù trúc)
  • 20g đậu xanh
  • 1 lít sữa đậu nành
  • 150g đường phèn

Cách nấu:

  • Đầu tiên, cũng cần làm bạch quả hết đắng theo cách vừa nói bên trên.
  • Sau đó, lấy bạch quả luộc cho mềm rồi vớt ra để nguội. Bo bo, đậu xanh cũng vậy, luộc cho nở mềm rồi vớt ra, xả nước.   
  • Tàu hũ ky lá ngâm nước cho mềm rồi xắt sợi nhuyễn hoặc xé nhỏ tuỳ theo sở thích của từng người.
  • Cho sữa đậu nành và đường phèn vào nồi cho lên bếp để lửa vừa, đun khuấy đều tay cho đường tan rồi cho đậu xanh, bạch quả và bo bo vào, sữa sôi nhẹ lại thì cho tàu hủ ky vào, bắc ra và thưởng thức. 

Chè bạch quả đậu xanh, bo bo

Lưu ý: Nên dùng đường phèn thay vì đường trắng trong cách làm chè bạch quả bo bo vì đường phèn sẽ có vị ngọt thanh, mát hơn. Đường trắng có vị ngọt gắt.

Chè bạch quả bán ở đâu?

– Vì không phải là 1 người chăm chỉ hoặc không có thời gian học cách nấu chè bobo bạch quả, nhiều người cũng tìm hiểu chè bạch quả bán ở đâu? Việc này không quá khó. Chỉ cần “search” một vòng trên mạng, bạn sẽ được gợi ý rất nhiều địa chỉ bán sẵn. Cách chế biến cũng thơm ngon, đậm vị lại vô cùng tiện lợi.

– Tuy nhiên cần chú ý, chọn những địa chỉ mua chè bạch quả uy tín, chất lượng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

– Ngoài ra, bạch quả hay chè bạch quả tốt cho sức khỏe nhưng cũng không nên ăn thường xuyên, vì nó có chứa độc tính. Ăn nhiều dễ bị ngộ độc. Phụ nữ có thai cũng không nên ăn. 

Trên đây là hướng dẫn cách nấu chè bạch quả không bị đắng, thơm ngon mà bổ dưỡng. Chúc các bạn áp dụng thành công để có những món chè từ bạch quả hấp dẫn, giải nhiệt vào mùa hè. 

Nguồn: Gnite.com.vn

[Total: 0   Average: 0/5]
Bạn cũng có thể thích