Tác dụng của xôi dành dành và cách nấu đơn giản, ngon!

Xôi dành dành là một món ăn thơm ngon, dinh dưỡng, thẩm mỹ được nhiều người yêu thích. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài này để biết thêm công dụng chữa bệnh cũng như cách làm món xôi dành dành đặc biệt này nhé!

Quả dành dành nấu xôi có tác dụng tốt cho sức khỏe

Dành dành hay còn gọi là cây chi tử, được xem là vị thuốc Nam quý hiếm. Tất cả các bộ phận đều có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh, trong đó chủ yếu là quả dành dành. Sau khi chín thì hái, bỏ cuống rồi đem phơi khô dùng dần.

Không chỉ được ứng dụng trong các vị thuốc chữa bệnh, quả dành dành còn được sử dụng để tạo màu các món ăn, bánh kẹo hoặc nấu xôi dành dành. Với màu sắc tự nhiên, hương vị còn thơm ngon, hấp dẫn, món xôi này được rất nhiều người yêu thích, chế biến vào những dịp cúng, lễ hoặc ăn hàng ngày đều ngon, lạ miệng.

Ngoài ra, vì được chế biến từ dành dành nên món xôi dành dành cũng mang lại nhiều lợi ích, tốt cho sức khỏe:

 • Bổ máu, tốt cho những bệnh nhân hay bị chảy máu cam.
 • Dành dành có tính mát nên món xôi dành dành cũng không bị nóng như những đồ nếp khác. Ngược lại, giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể.
 • Lợi tiểu, dùng trong những trường hợp bí tiểu, tiểu tiện khó khăn, tiểu ra máu.
 • Ăn với lượng vừa phải giúp giảm các triệu chứng: bồn chồn, khó ngủ, ho.
 • Kháng khuẩn, điều trị viêm nhiễm, trong đó có viêm gan virus cấp.
Công dụng chữa bệnh của quả dành dành
Quả dành dành nấu xôi mang lại nhiều lợi ích sức khỏe

Cách nấu xôi dành dành

Quả dành dành nấu xôi bằng cách bóc tách lấy hạt để tạo màu. Thành phẩm xôi có màu vàng tươi, đẹp hấp dẫn, chín mềm, ngon miệng, hương thơm đặc trưng của xôi nếp, không có bất cứ vị lạ như dùng nghệ để nấu.

Tạo màu từ hạt dành dành

Cách 1: 

Dùng hạt dành dành hòa cùng nước, sau đó dùng nước này ngâm gạo rồi đợi gạo ngâm mềm thì cho vào đồ xôi. Cách này có đặc điểm là lúc đầu nhìn hạt gạo ngâm vàng ruộm, rất đẹp, nhưng khi xôi chín thì màu xôi sẽ hơi ngả thành vàng xanh.

Cách 2: 

Dùng nước cốt hạt dành dành, trộn đều với gạo đã ngâm nước lã rồi đồ. Đây là cách tiết kiệm và cho lên màu vàng đẹp hơn. Đặc điểm của cách này là: Khi trộn nước cốt với gạo đã ngâm, ta chưa nhìn thấy màu sắc rõ rệt, phải đợi khi đồ xôi chín mới lên màu rất đẹp.

Tạo màu từ hạt dành dành

Các bước nấu xôi quả dành dành như sau

Chuẩn bị: 

 • 2kg gạo (nhiều hoặc ít hơn tùy vào số người ăn).
 • 20 – 25g hạt dành dành khô.
 • Nồi, bếp và 1 số nguyên liệu cần thiết khác.

Thực hiện:

 • Đem gạo ngâm nước trắng trước cho mềm, ngâm trong khoảng 6 – 7 tiếng rồi vớt ra để ráo nước. 
 • Lấy hạt dành dành khô (ước chừng bằng cách chia gói 100g làm 5 phần, lấy 1 phần), cho vào 1 bát con nước dùng tay bóp kỹ để hạt khô tiết ra màu vàng. Sau khi bóp kỹ cần lọc cẩn thận, tránh cặn còn sót trong nước cốt. 
 • Tiến hành trộn đều 1 bát nước cốt cùng 2 kg gạo.
 • Sau khi trộn đều thì tiến hành đồ xôi luôn.

Các bước nấu xôi dành dành như sau

Lưu ý: Cách nấu xôi với quả dành dành chỉ cần 1 lượng nhỏ hạt, tầm 4 – 5 quả là có thể đồ được 1kg gạo xôi có màu vàng đẹp. Trung bình để đồ 2kg gạo, ta nên dùng khoảng 25g hạt khô. Dùng nhiều hơn hay ít hơn đều có thể được, bởi sách vàng của hạt dành dành dù nhạt hay đậm đều có nét thẩm mỹ riêng.

Trên đây là những công dụng của quả dành dành cũng như cách nấu xôi dành dành ngon, màu sắc hấp dẫn tự nhiên. Bạn có thể thử ngay hôm nay để các thành viên trong gia đình mình thưởng thức nhé!

Nguồn: Gnite.com.vn

Bạn cũng có thể thích