Cách trồng và chăm cây hoa dành dành cổ thụ, bonsai làm cảnh

Không chỉ được dùng làm thuốc, hiện nay, nhiều người còn tìm hiểu và học cách trồng, chăm cây hoa dành cổ thụ hoặc cây dành dành bonsai để làm cảnh trong vườn, nhà. Vậy cách chăm sóc cụ thể như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được hướng dẫn chi tiết nhé!

Cây dành dành làm cảnh
Không chỉ là vị thuốc, cây dành dành còn có thể trồng làm cảnh

Cây dành dành cổ thụ, bonsai có ý nghĩa như thế nào?

Cây bonsai là cây được trồng trong chậu hoặc khay, được cắt tỉa tỉ mỉ, tinh tế theo hình dáng nhất định, mà người ta hay gọi là thế. Đối với nhiều người, đặc biệt là dân mê cây cảnh thì cây bonsai không chỉ mang nét đẹp thẩm mỹ mà nó còn là nghệ thuật. 

Theo đó, cây dành dành bonsai được hiểu đơn giản là cây dành dành trồng trong chậu, làm cảnh trong nhà hoặc ngoài vườn (thay vì mọc hoang ở nhiều nơi, bờ sông, ven suối).

Nhiều người còn tâm huyết, trồng từ bé, lúc mới nảy mầm cho đến khi thành cây hoa dành dành cổ thụ (cây lâu năm trong nhà), bầu bạn và chăm sóc chúng như 1 thú vui tao nhã.

Dù là cây dành dành bonsai hay cây dành dành cổ thụ trồng trong vườn thì nó cũng mang nhiều ý nghĩa:

  • Tạo ra không gian đẹp, lãng mạn vì hoa dành dành có màu trắng tinh khôi, gắn với biểu tượng của tình yêu, tình bạn… thuần khiết, trong sáng. Vì vậy, người ta trồng cây dành dành bonsai làm cảnh trong nhà hoặc ngoài vườn với mong muốn cuộc sống luôn vui vẻ, hạnh phúc, ngập tràn tiếng cười. 
  • Hoa dành dành nở vào mùa xuân và mùa hè, có mùi thơm dễ chịu kết hợp với màu sắc trang nhã khiến lòng người ngây ngất, khó cưỡng lại được.
  • Trồng cây dành dành làm cảnh trong nhà cũng giúp thanh lọc không khí cực tốt, tạo cảm giác dễ chịu, khoan khoái. 
  • Ngoài ra, những cây dành dành cổ thụ còn có ý nghĩa về kinh tế. Những cây lâu năm, 3 – 5 năm tuổi, có thể được trả giá từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng. 
Cây dành dành bonsai có ý nghĩa như thế nào?
Cây dành dành bonsai đẹp nhất với nhiều ý nghĩa

Cách trồng cây dành dành bonsai đẹp làm cảnh

Cây dành dành có khả năng thích nghi tốt, tốc độ sinh trưởng nhanh nên việc trồng cây dành dành bonsai làm cảnh cũng không quá khó. Có thể trồng bằng cây con hoặc ươm từ hạt. 

Cách thực hiện như sau:

– Ngâm hạt dành dành (mua từ các cửa hàng giống cây trồng) trong nước ấm (2 sôi 3 lạnh) trong vòng 8 – 12 giờ, vớt hạt ra cho vào túi vải ẩm ủ hạt trong 1 – 2 ngày trước khi gieo (cần tiến hành rửa chua 2 lần/ngày) hoặc có thể gieo hạt vào cát ẩm và tưới phun sương hàng ngày để giữ ẩm.

– Khi cây nẩy mầm cao khoảng 2 – 3cm, có từ 2 – 3 cặp lá thì tiến hành cấy cây vào bầu đất, đặt trong chậu làm cảnh (thường chọn những chiếc chậu đẹp). Tưới đẫm luống cát. 

– Lấy que chọc 1 lỗ sâu khoảng 2 – 4cm giữa bầu rồi đặt phần rễ cây vào. Nén chặt đất vào rễ, nếu rễ dài quá có thể cắt bớt trước khi cấy. Tưới đẫm nước cho cây con sau khi cấy xong.

– Khi cây đã cứng cáp hơn thì có thể cắt tỉa tạo hình để tạo thế cho cây dành dành bonsai đẹp. Tỉa bỏ những cành xấu hoặc những bông hoa tàn, héo. 

Cách trồng cây dành dành bonsai đẹp làm cảnh
Cây dành dành con

Cách chăm sóc cây dành dành cổ thụ

– Khi chăm sóc cây dành dành cảnh cổ thụ, cần chú ý tưới đủ nước, tránh để đất khô. Tuy nhiên, tránh tưới quá nhiều gây ngập úng, rễ thiếu không khí.

– Cứ 3 – 4 tuần, có thể hòa tan phân NPK hoặc phân trùn quế, phân chuồng hoai mục để bón cho cây dành dành. 

– Muốn cho cây dành dành cổ thụ sống lâu, nên cắt tỉa vào đầu mùa xuân để tạo dáng. Nhặt bỏ các bông hoa héo để kích thích hoa tiếp tục nở. Những cành cây mọc xô lệch, dáng xấu cũng cần tỉa bỏ.

– Dành dành là loài cây bụi thân gỗ, vì vậy cắt bỏ những cành gỗ già sẽ kích thích cho cành mới mọc ra. Cắt tỉa những nhánh cây thấp nhất có nguy cơ chạm xuống đất vốn có thể khiến cây bị nhiễm bệnh.

Trên đây là hướng dẫn cách trồng cây dành dành bonsai đẹp làm cảnh và cách chăm cây dành dành cổ thụ. Chúc các độc giả áp dụng thành công để thêm vào bộ sưu tập cây cảnh của mình 1 loại giống mới, mang nhiều ý nghĩa, tạo không gian sống đẹp, đồng thời có giá trị kinh tế. 

Nguồn: Gnite.com.vn

Bạn cũng có thể thích