Cây, quả dành dành ngâm rượu có tác dụng gì? Ngâm ra sao?

Vốn là người yêu thích, chịu khó tìm hiểu về các vị thuốc Nam, gần đây, tôi lại học hỏi thêm được công dụng của cây, quả dành dành ngâm rượu, rất tốt cho sức khỏe, chữa được nhiều bệnh, hỗ trợ cải thiện giấc ngủ, chức năng gan. Nếu cũng chưa biết về vị thuốc này thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé!

1. Cây, quả dành dành ngâm rượu: Vị thuốc quý!

Quả dành dành có thể dùng ngâm rượu
Quả dành dành có thể dùng ngâm rượu

Ông nội tôi là thầy thuốc Đông y, có mở phòng mạch riêng, chuyên bấm huyệt, bắt mạch và kê các bài thuốc Nam chữa bệnh. Nói không phải tự hào chứ phòng khám cũng khá nổi tiếng. Nhưng cả nhà lại không có ai muốn theo nghiệp này. Duy chỉ mình tôi có hứng thú với các vị thuốc mà mọi người vẫn trêu nó là cỏ dại.

Cuối mỗi tuần tôi đều có mặt tại phòng khám, vừa phụ giúp, vừa học hỏi thêm. Tuần vừa rồi bận quá, chỉ ra được nửa buổi chiều nhưng tôi lại thu hoạch được khá nhiều thông tin bổ ích, biết thêm 1 vị thuốc nữa: Cây quả dành dành ngâm rượu. 

Thấy ông bắt mạch, kê đơn cho một người bị mất ngủ, tôi có hỏi và được giải thích rất rõ ràng. Theo như ông nói, cây dành dành hay còn gọi là cây chi tử, thường mọc hoang ở bờ sông, ven suối, được ít người biết đến. Nhưng thực chất, nó lại là vị thuốc chữa bệnh. Cả rễ, quả, hoa đều có thể sử dụng. Sau khi phơi khô thì cất trữ dùng dần.

Đặc biệt, không chỉ sắc lấy nước uống, cây, quả dành dành còn được ngâm rượu để tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng, đỡ phải sao, sắc nhiều lần. Hơn nữa, rượu còn làm tăng dược tính của cây dành dành, giúp chữa nhiều bệnh.

2. Cây, quả dành dành ngâm rượu có tác dụng gì?

Cây quả dành dành ngâm rượu có tác dụng điều trị chảy máu cam, tiểu buốt, tiểu rắt, trị kiết lỵ
Cây quả dành dành ngâm rượu có tác dụng điều trị chảy máu cam, tiểu buốt, tiểu rắt, trị kiết lỵ

Quả dành dành có tác dụng gì thì cây dành dành ngâm rượu và quả dành dành ngâm rượu về cơ bản vẫn mang đủ những lợi ích của cây dành dành như: điều trị chảy máu cam, tiểu buốt, tiểu rắt, trị kiết lỵ, đau nóng ở dạ dày, đau mắt đỏ, sốt cao…

Còn theo Tây y, cây dành dành có tác dụng chống oxy hóa, chống ung thư, viêm da dị ứng, cải thiện chức năng gan. Đặc biệt là cải thiện chất lượng giấc ngủ, chấm dứt tình trạng ngủ không sâu giấc nhờ có thành phần Crocetin. Từ đó, giúp cơ thể khỏe khoắn, tinh thần tỉnh táo, minh mẫn, tập trung hơn.

Khi ngâm với rượu, các hoạt chất của cây dành dành sẽ được chiết hết ra, thành rượu thuốc, để càng lâu càng nồng, càng quý, có tác dụng cường gân, tráng cốt, tăng cường lưu thông khí huyết, bồi bổ sức khỏe.

Tuy nhiên, để phát huy đúng công dụng này thì phải ngâm cây, quả dành dành ngâm rượu theo đúng công thức, tỷ lệ cũng như liều lượng sử dụng an toàn, tránh lạm dụng. Những người không biết, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc để được hướng dẫn cụ thể. Không phải nói dùng là dùng đâu. 

3. Cách ngâm cây, quả dành dành với rượu

Ông nội cứ bảo hỏi nhiều làm sao nhớ được hết, nhưng tôi thật sự rất tò mò. Lấy cả giấy bút ra để ghi lại cách ngâm cây, quả dành dành với rượu. Từng bước thực hiện như sau:

Dành dành phơi khô
Dành dành phơi khô

– Nguyên liệu không thể thiếu là cây dành dành rồi. Có thể sử dụng rễ (đào về rửa sạch, thái lát, phơi khô) hoặc quả (chín thì hái, bỏ cuống rồi phơi khô). Tiếp đó là rượu trắng (nên chọn loại có nồng độ hơn 40 độ để dược liệu tiết ra hết chất).

– Ngâm cây, quả dành dành với rượu theo tỷ lệ 1:5 (1kg dành dành thì 5 lít rượu).

– Để trong vòng ít nhất 1 tháng mới có thể dùng được. Sau đó, có thể đổ thêm rượu vào để ngâm tiếp.

– Chú ý, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm mốc, làm biến chất. 

– Uống đúng liều lượng, không lạm dụng. Ngày uống 5 – 15ml, có thể chia 3 lần, mỗi lần 1 – 2 ly nhỏ. Tốt nhất nên uống trong bữa ăn để tránh ảnh hưởng đến dạ dày.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của tôi đã cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích cho mọi người. Tóm lại, cây, quả dành dành ngâm rượu có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe nhưng nếu muốn sử dụng thì cần tham khảo ý kiến của thầy thuốc nhé. 

Cảm ơn ông đã cho tôi biết thêm được 1 vị thuốc quý giá nữa từ cây dành dành!

Nguồn: Gnite.com.vn

Bạn cũng có thể thích