Chữa mất ngủ theo Y học cổ truyền an toàn, nhanh chóng và hiệu quả

Ngày nay, có khá nhiều các phương pháp điều trị mất ngủ như Đông Y, Tây Y, Dân gian, Y học cổ truyền,… Người bệnh thường có xu hướng coi trọng và tin tưởng những phương pháp điều trị mất ngủ dân gian như Đông Y, Y học cổ truyền. Vậy, chữa mất ngủ Y học cổ truyền là như thế nào? 

1. Quan niệm của Y học cổ truyền về bệnh mất ngủ

Quan niệm của Y học cổ truyền về bệnh mất ngủ
Chữa bệnh mất ngủ theo phương pháp Y học cổ truyền là phương pháp được nhiều người cân nhắc

Bệnh mất ngủ trong Y học cổ truyền gọi là chứng “thất miên”, “bất mị”, “bất đắc miên”… Thường kèm thêm các biểu hiện như sau: đau đầu, chóng mặt, tâm trạng bất ổn, suy giảm trí nhớ,… 

Nguyên nhân chính khiến người bệnh rơi vào tình trạng mất ngủ là do:

 • Tâm trạng bất an, thường xuyên bị lo lắng, căng thẳng.
 • Sinh hoạt không khoa học, ăn uống không điều độ.
 • Do suy giảm chức năng của các tạng tâm, tỳ, gan, thận… 
 • Do cơ thể suy nhược, tâm khí không ổn định,…

Đặc biệt, chữa bệnh bằng phương pháp Y học cổ truyền thường được điều trị dứt điểm, không đau, không gây tác dụng phụ. Vì vậy, đây là một trong những phương pháp điều trị bệnh được người bệnh ưa chuộng và tin tưởng. Dù người bệnh có bị mất ngủ nhiều ngày liên tục thì chắc chắn phương pháp này cũng sẽ mang tới sự hiệu quả cũng như tính an toàn rất cao.

2. Các phương pháp chữa mất ngủ Y học cổ truyền hiện nay

Hiện nay chữa mất ngủ Y học cổ truyền đang có 2 phương pháp là sử dụng thuốc và không sử dụng thuốc. Mỗi người bệnh tùy vào thể trạng và tình trạng bệnh mà khi sử dụng Y học cổ truyền điều trị mất ngủ sẽ được lựa chọn và áp dụng phương pháp điều trị khác nhau phù hợp đối với từng người.

 • Phương pháp không sử dụng thuốc
Phương pháp không sử dụng thuốc
Ngâm chân là phương pháp chữa mất ngủ Y học cổ truyền vừa hiệu quả lại dễ thực hiện

Đối với phương pháp này, bệnh nhân thường được áp dụng các cách như: ngâm chân bằng thảo dược, xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu nhằm lưu thông khí huyết, góp phần điều hòa công năng tạng phủ bị bệnh để điều trị mất ngủ. 

 • Phương pháp sử dụng thuốc

Đối với phương pháp này thì có khá nhiều bài thuốc cụ thể để điều trị mất ngủ trên từng thể bệnh khác nhau. Trong Y học cổ truyền có đầy đủ các vị thuốc Đông Y, Nam Y như lạc tiên, lá vông, long nhãn, tâm sen… hay các vị thuốc Bắc như viễn chí, nhân táo chua, nấm linh chi,… các vị thuốc này có tác dụng an thần, bổ não, điều trị mất ngủ hiệu quả, an toàn và có thể dùng thời gian dài mà không gây tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Bệnh nhân có thể áp dụng song song 2 phương pháp sử dụng thuốc và không sử dụng thuốc để chữa bệnh mất ngủ Y học cổ truyền. Tuy nhiên, trước khi điều trị cần được thăm khám kỹ lưỡng để có phương pháp điều trị tối ưu, hiệu quả và an toàn nhất.

3. Điều trị mất ngủ theo y học cổ truyền cần lưu ý điều gì?

Cũng giống như các phương pháp điều trị mất ngủ khác, người bệnh chữa bệnh mất ngủ Y học cổ truyền cần lưu ý một số điều sau đây:

Điều trị mất ngủ theo y học cổ truyền cần lưu ý điều gì?
Nếu chọn phương pháp châm cứu nên chọn địa chỉ uy tín
 • Người bệnh không tự châm cứu ở nhà.
 • Nên tìm địa chỉ uy tín, đảm bảo lang y có tay nghề cao để châm cứu, bấm huyệt.
 • Song song với điều trị bệnh, người bệnh nên chú ý ăn uống, sinh hoạt khoa học, hợp lý để cải thiện sức khỏe và giấc ngủ của bản thân.
 • Luôn giữ tâm trạng ổn định, tránh căng thẳng, lo lắng quá mức.
 • Khuyến khích người bệnh tham gia các hoạt động xã hội, tránh tình trạng nhàn rỗi quá mức, khiến người bệnh suy nghĩ, buồn chán, ngủ ngày và dẫn đến tình trạng mất ngủ vào ban đêm.

Chữa mất ngủ Y học cổ truyền là phương pháp ưu việt, hiệu quả và an toàn đang được khá nhiều người bệnh áp dụng và điều trị. Người bệnh điều trị mất ngủ theo phương pháp Y học cổ truyền nên tìm địa chỉ lang y uy tín, có tay nghề để điều trị bệnh hiệu quả, an toàn. 

Xem thêm:

Bạn cũng có thể thích