Con người có thể không ngủ bao nhiêu ngày mà vẫn tỉnh táo?

Con người có thể không ngủ bao nhiêu ngày? Đâu là giới hạn cho việc thức trắng xuyên ngày đêm đối với 1 người? Nếu không ngủ sẽ tàn phá sức khỏe của con người ra sao? Cùng Gnite đi tìm câu trả lời ngay sau đây.

Con người có thể không ngủ bao nhiêu ngày mà vẫn tỉnh táo?
Con người có thể không ngủ bao nhiêu ngày?

1. Không ngủ khoảng 15 ngày con người vẫn có thể tỉnh táo

Với những người bình thường chỉ cần mất ngủ 1 – 2 ngày cơ thể đã gặp phải tình trạng mệt mỏi khủng khiếp. Thế nhưng, ngưỡng của việc nhịn ngủ cho tới thời điểm cho tới thời điểm hiện tại vẫn là một ẩn số. Có những người có thể thức tới mấy chục năm mà không cần ngủ.

Nếu một người không ngủ đủ sẽ khiến cho thể chất và tinh thần của người đó suy giảm một cách nghiêm trọng. Mỗi người sẽ có những ngưỡng khác nhau đối với nhu cầu ngủ. Có những người chỉ cần thức trắng 3 – 4 hôm là cơ thể hoàn toàn suy nhược, không thể kiểm soát được cơ thể. Nhưng có những người lại có thể thức rất dài ngày.

Randy Gardner đã từng lập kỷ lục Guiness với 11 ngày không ngủ. Sau đó, chỉ bằng những giấc ngủ dài, cơ thể cậu đã có thể phục hồi lại bình thường. Tuy nhiên, cũng có một người đàn ông Trung Quốc sau khi thức 11 ngày liền xem các trận bóng thì đã chết. Trong 11 ngày này, ông cũng uống rượu và hút thuốc liên tục. Do đó, người ta cũng gặp khó khăn xác định nguyên nhân cái chết do mất ngủ hay do sử dụng chất kích thích.

Các nhà khoa học tại Đại học Chicago tiến hành thí nghiệm trên chuột. Kết quả cho thấy, chúng có thể sống được 20 ngày liên tục không ngủ và ăn uống bình thường. Sau khi kết thúc thí nghiệm, các nhà khoa học đưa ra kết luận, cơ thể một người bình thường có thể chịu đựng được khoảng 15 ngày không ngủ trong điều kiện ăn uống bình thường và không hoạt động quá mạnh. Do đó, con người có thể không ngủ bao nhiêu ngày thì con số trung bình được đưa ra là 15 ngày.

Thái Văn Ngọc, 75 tuổi quê Quế Sơn (Quảng Nam)
Thái Văn Ngọc, 75 tuổi quê Quế Sơn (Quảng Nam) mấy chục năm không ngủ

Tuy nhiên, trong thực tế cũng có những trường hợp đặc biệt. Có những người có thể không cần ngủ. Đó là trường hợp của ông Thái Văn Ngọc, 75 tuổi quê Quế Sơn (Quảng Nam). Kể từ khi 30 tuổi, ông Ngọc đã không ngủ, trong khoảng thời gian đó ông thức và làm mọi việc cần thiết. Sau khi nghiên cứu trường hợp này, các nhà khoa học khẳng định đây là trường hợp đặc biệt hi hữu nhưng không có gì nguy hiểm cả.

2. Những tác hại kinh hoàng mà mất ngủ ảnh hưởng tới sức khỏe của con người

Ngủ là một nhu cầu của sự sống. Nếu một ngày ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày thì một người sẽ mất tới 1/3 cuộc đời để ngủ. Trong khi ngủ, cơ thể tiết ra các loại hormone giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa cũng như tích lũy năng lượng trong cơ thể; giúp não bộ được nghỉ ngơi và sắp xếp lại các thông tin.

Nếu cơ thể bị mất ngủ có thể phải gánh chịu những hậu quả vô cùng nghiêm trọng:

– Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư:

Giấc ngủ không sâu, ngủ ít là nguyên nhân khiến cho ung thư vú và ung thư đại tràng có nguy cơ tăng cao.

Nguy cơ mắc ung thư tăng cao nếu không ngủ đủ
Nguy cơ mắc ung thư tăng cao nếu không ngủ đủ

– Gây béo phì: 

Thiếu ngủ dẫn tới thèm ăn, dẫn tới hành vi ăn nhiều. Do đó, việc kiểm soát cân nặng trở nên khó khăn.

– Lão hóa da:

Thiếu ngủ khiến cho da gặp phải tình trạng khó phục hồi khi da tiếp xúc với những chất có hại từ ánh nắng mặt trời.

– Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch:

Khi ngủ ít, nhịp tim, huyết áp cũng như nồng độ protein có phản ứng C cao hơn. Do đó, những người ngủ ít có xu hướng mắc các bệnh lý này nhiều.

– Trí nhớ ngắn, hay quên, dễ mắc  Alzheimer

Khi ngủ ít, khả năng ghi nhớ sẽ gặp khó khăn. Đồng thời, nếu ngủ đủ giấc thì sẽ giúp giảm bớt Beta-Amyloid, đây là một loại protein có quan hệ mật thiết với bệnh Alzheimer.

– Kiểm soát tâm trạng gặp khó khăn

Thông thường, tất cả những người bị mất ngủ, thiếu ngủ đều gặp phải tình trạng dễ cáu gắt và khó kiểm soát tâm lý của mình. Họ có thể nổi cáu mà không rõ nguyên nhân, cơ thể dễ bị kích động.

Kiểm soát tâm trạng gặp khó khăn
Việc kiểm soát tâm trạng gặp nhiều khó khăn

– Nguyên nhân gây nên nhiều bệnh lý nguy hiểm:

Hệ miễn dịch của cơ thể suy giảm khiến cho một người dễ dàng gặp phải những bệnh lý nguy hiểm như: Tiểu đường tuýp 2, xương khớp, trầm cảm, mệt mỏi kéo dài, giảm khả năng chịu đau, tăng nguy cơ tử vong…

Con người có thể không ngủ bao nhiêu ngày thì nó có thể là khoảng 15 ngày. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mỗi cơ thể với tình trạng sức khỏe thực tế khác nhau mà con số này có thể sẽ thay đổi. Nhưng, nếu mất ngủ quá thường xuyên sẽ khiến cho cơ thể phải đối mặt với những nguy hại tiềm ẩn. Do đó, cần có hướng khắc phục an toàn và nhanh chóng để sức khỏe luôn được đảm bảo, tinh thần được tỉnh táo.

Xem thêm:

Bạn cũng có thể thích