Tìm hiểu củ bình vôi chữa mất ngủ và 2 cách sử dụng an toàn

Bài thuốc củ bình vôi chữa mất ngủ được rất nhiều người đã và đang sử dụng và mang tới những hiệu quả tích cực. Vậy, tại sao củ bình vôi lại có thể chữa bệnh mất ngủ, cách sử dụng như thế nào cho an toàn và hiệu quả?

>> Xem thêm thông tin chi tiết củ bình vôi TẠI ĐÂY!

Vì sao củ bình vôi có thể chữa bệnh mất ngủ?

Củ bình vôi là một loại thảo dược quý trong dân gian. Ngày nay, nó được trồng để làm cảnh khá nhiều. Từ những năm 1940, nhà khoa học Bùi Đình Sang đã nghiên cứu ra trong loại củ này có một hoạt chất vô cùng quý là Rotundin.

Vì sao củ bình vôi có thể chữa bệnh mất ngủ?
Củ bình vôi là một loại thảo dược quý

Cùng với đó, theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Liên Xô cũ thì chất Rotundin có trong củ bình vôi cũng có tác dụng tích cực trong việc an thần, nghỉ ngơi cũng như giúp ngủ ngon, hạ huyết áp. Đặc biệt, loại củ này có thể trấn kinh, bổ cho tim và thường ít độc.

Tác dụng rõ ràng mà ai cũng có thể nhận thấy khi dùng củ bình vôi chính là giúp cải thiện giấc ngủ. Do đó, củ bình vôi chữa mất ngủ là bài thuốc được truyền qua nhiều đời nay.

2 cách sử dụng khi dùng củ bình vôi chữa bệnh mất ngủ

Để sử dụng củ bình vôi chữa bệnh mất ngủ hiện nay có hai cách sử dụng chính là: uống nước sắc và dùng rượu. Tùy thuộc vào sở thích của mỗi người mà có thể cân nhắc cũng như chọn lựa cho mình phương pháp phù hợp nhất.

– Sắc nước củ bình vôi

Đây là phương pháp dân gian được sử dụng phổ biến hơn cả.

Chỉ cần 7 – 10g củ bình khô sắc với khoảng 500ml nước, đun sôi cho tới khi còn khoảng 300ml thì có thể chia ra và uống trong ngày.

Sắc nước củ bình vôi
Sắc nước củ bình vôi uống mỗi ngày

– Ngâm rượu củ bình vôi

Chuẩn bị: 1kg củ bình vôi khô, 1 lít rượu trắng.

Ngâm rượu trong 20 ngày là có thể dùng được. Mỗi ngày nên sử dụng 3 lần, mỗi lần 1 ly nhỏ sẽ nhanh chóng thấy kết quả.

Lý giải vì sao nhiều người dùng củ bình vôi chữa mất ngủ không mang tới hiệu quả như mong muốn

Trong quá trình sử dụng, cũng có nhiều người dùng phản hồi rằng dùng củ bình vôi chữa mất ngủ không mang tới hiệu quả. Có những người thời gian đầu sử dụng rất hiệu quả nhưng về sau nếu không dùng thì tình trạng bệnh cứ thế tiếp tục… Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể dẫn tới tình trạng này, trong đó phải kể đến:

 Bản thân dược liệu để khô thường phải trải qua nhiều giai đoạn từ làm sạch, phơi khô. Cùng với đó, vì là nguyên liệu thô nên những chất không cần thiết (có thể gây hại cho sức khỏe) vẫn còn tồn đọng.

Chẳng hạn:

– Khâu làm sạch phải rửa sạch qua nước, ngâm củ bình vôi có thể khiến cho một phần hoạt chất bị hòa tan và mất đi.

– Bước phơi sấy giúp loại bỏ độ ẩm và giữ thảo được được lâu hơn lại có thể gây hao hụt thảo dược vì nó có thể bị bay hơi…

Trong khi đó, bản thân người bệnh lại bị mất ngủ mãn tính kéo dài thì chắc chắn với thành phần hoạt chất trong củ bình vôi khó có thể đáp ứng được. Nhiều người cảm thấy hiệu quả của củ bình vôi chữa mất ngủ cũng có lý do chính đáng.

Một vài lưu ý khi sử dụng củ bình vôi chữa bệnh mất ngủ

Như đã nói, trong củ bình vôi có thành phần Rotundin. Tuy ít có độc cũng như có độ an toàn cao, nhưng nếu một người uống quá nhiều hoàn toàn có thể gây nên tình trạng ngộ độc.

Một vài lưu ý khi sử dụng củ bình vôi chữa bệnh mất ngủ
Không được lạm dụng, sử dụng quá liều

– Liều được khuyên dùng ở một người lớn hiện nay là từ 3 – 6g/ ngày. Nhưng, trong thực tế sử dụng thuốc bằng đường sắc uống hay ngâm rượu đều khiến cho người dùng khó có thể kiểm soát được mình đã nạp bao nhiêu.

– Ngược lại, nếu sử dụng quá ít lại khiến cho người dùng khó có thể ngủ ngon, bài thuốc không phát huy tác dụng. Nếu quá liều có thể gây nên tình trạng tay chân bủn rủn, khó chịu, nôn nao… đôi khi có thể dẫn tới hôn mê.

– Để tăng cường hiệu quả của bài thuốc chữa mất ngủ bằng củ bình vôi có thể kết hợp cùng với các loại thảo dược khác như: lạc tiên, tâm sen.

>> Bạn có thể tham khảo bài viết: Bộ đôi lá lạc tiên và tâm sen: an thần, ngủ ngon!Đúng liều!

– Ngay khi có những dấu hiệu bị mất ngủ hãy dùng ngay củ bình vôi để có thể mang tới hiệu quả điều trị bệnh tích cực nhất, tránh tình trạng mất ngủ kéo dài gây suy nhược cơ thể.

Củ bình vôi chữa mất ngủ là phương pháp được nhiều người quan tâm cũng như chọn lựa hiện nay. Tuy nhiên, hãy cân nhắc và chọn lựa thật kỹ càng, sử dụng đúng liều lượng để mang tới những hiệu quả tích cực nhất.

Nguồn: Gnite.com.vn

Xem thêm:

Bạn cũng có thể thích