Hội chứng lo âu lan tỏa là gì? Chữa trị như thế nào?

Hội chứng lo âu lan tỏa cũng là 1 trong những trạng thái lo âu, hoảng sợ nhưng kéo dài, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, công việc hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn rất mơ hồ về chứng bệnh này. Không biết nó có biểu hiện như thế nào, cách chữa trị ra sao? 

Hội chứng lo âu lan tỏa
Hội chứng lo âu lan tỏa là gì

Hội chứng lo âu lan tỏa là gì?

Hội chứng lo âu lan tỏa (tên viết tắt theo tiếng Anh là GAD: Generalized Anxiety Disorder) nằm trong nhóm bệnh rối loạn lo âu, có đặc điểm là lo âu lan tỏa và dai dẳng, không giới hạn trong bất cứ tình huống, đối tượng đặc biệt nào, khiến cho cuộc sống của người bệnh trở nên mệt mỏi, khó khăn hơn, không thể thư giãn, thoải mái.

Sự khác biệt giữa hội chứng lo âu lan tỏa và lo âu bình thường:

Lo lắng bình thườngHội chứng lo âu lan tỏa
Sự lo lắng không ảnh hưởng quá lớn đến cuộc sống, công việc hàng ngày của bạnLo lắng quá độ làm gián đoạn công việc, sinh hoạt, cuộc sống hàng ngày của bạn
Bạn vẫn có thể kiểm soát sự lo lắng của mìnhLo lắng không thể kiểm soát, tự chủ được
Lo lắng bình thường, không gây ra đau khổ đáng kểLo lắng khiến bạn khó chịu, căng thẳng, mệt mỏi, đau khổ
Chỉ lo lắng 1 vấn đề, sự việc, con người nhất địnhLo lắng kéo dài, về tất cả mọi thứ, không giới hạn bởi bất cứ sự việc, con người, hoản cảnh cụ thể nào cả
Có suy nghĩ mong mọi việc trở nên tốt đẹpSuy nghĩ tiêu cực, chỉ nghĩ đến những tình huống xấu
Lo lắng trong thời gian ngắn rồi biến mấtLo lắng hàng ngày, trong thời gian dài, ít nhất trong 6 tháng

Nguyên nhân của hội chứng lo âu lan tỏa

Nguyên nhân của hội chứng lo âu lan tỏa chưa được xác định rõ nhưng các chuyên gia cho rằng, nó có liên quan đến các chất dẫn truyền thần kinh, cụ thể là sự thiếu hụt của: serotonin, GABA, norepinephrine gây ra những rối loạn tâm lý cho người bệnh.

Ngoài ra, 1 số nguyên nhân khác cũng có thể tác động như:

  • Di truyền, môi trường sống, tuổi thơ…
  • Sự căng thẳng, lo lắng, suy nghĩ quá nhiều về vấn đề nào đó kéo dài.
  • Gặp vấn đề về sức khỏe, bệnh tật khiến bệnh nhân lo lắng quá mức.
  • Lạm dụng chất kích thích: rượu, bia, ma túy… trong thời gian dài ảnh hưởng đến thần kinh não bộ.

Nguyên nhân của hội chứng lo âu lan tỏa

Hội chứng lo âu lan tỏa có biểu hiện như thế nào?

Người mắc hội chứng lo âu lan tỏa thường phải đối mặt với sự căng thẳng, lo lắng, sợ hãi quá mức hàng ngày, hàng giờ mặc dù không có vấn đề gì quá nghiêm trọng. Nó có thể liên quan đến: sức khỏe, công việc, tiền bạc, các mối quan hệ xã hội, gia đình…

Biểu hiện của hội chứng lo âu lan tỏa thông qua:

– Cảm xúc: Lo lắng liên tục, không thể kiểm soát hay ngừng suy nghĩ về nó. Luôn tự nghĩ ra những tình huống xấu và có cảm giác sợ hãi.

– Hành vi của người mắc hội chứng lo âu lan tỏa: Không thể thư giãn, thoải mái, lúc nào cũng căng như dây đàn, dễ nổi cáu, bực bội, khó tập trung trong công việc hoặc mọi thứ.

Thể chất: Cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, ngay cả khi được nghỉ ngơi. Cảm giác đau nhức các cơ, khó ngủ, thậm chí mất ngủ, bồn chồn, gặp các vấn đề về dạ dày, buồn nôn, chóng mặt… nói chung là sức khỏe suy giảm.

Hội chứng lo âu lan tỏa có biểu hiện như thế nào?
Người mắc hội chứng lo âu lan tỏa thường có những cảm xúc tiêu cực, lo lắng không ngừng, cơ thể lúc nào cũng mệt mỏi…

Vậy hội chứng lo âu lan tỏa có chữa được không? Chữa trị như thế nào?

Hội chứng lo âu lan tỏa có chữa được không cũng còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố: mức độ bệnh, thể trạng sức khỏe cũng như ý chí quyết tâm, bền bỉ của người bệnh. Nhìn chung, phát hiện càng sớm, điều trị sớm thì khả năng hồi phục càng cao.

Chữa trị hội chứng lo âu lan tỏa bằng các biện pháp như:

Sử dụng thuốc điều trị hội chứng lo âu lan tỏa

Trong 1 số trường hợp bệnh nặng, các bác sĩ sẽ cân nhắc sử dụng thuốc Tây y để can thiệp, làm giảm các triệu chứng lo âu lan tỏa bằng việc ức chế tái thu nạp các hormone hạnh phúc như GABA hay Serotonine. Từ đó, giúp giảm căng thẳng, ổn định thần kinh, khiến người bệnh bình tâm trở lại và có những suy nghĩ tích cực hơn.

Ngoài ra, tùy vào mức độ bệnh, bác sĩ cũng sẽ cho sử dụng 1 số loại thuốc như: thuốc chống trầm cảm, chống loạn thần, giải lo âu….

Sử dụng thuốc điều trị hội chứng lo âu lan tỏa
Thuốc Tây y điều trị hội chứng lo âu lan tỏa

Biện pháp tâm lý

Bên cạnh sử dụng thuốc cần kết hợp với biện pháp tâm lý trị liệu để điều trị tâm bệnh. Các chuyên gia sẽ tư vấn cho người bệnh, giúp họ hiểu được nguyên nhân của vấn đề từ đó tìm cách tháo gỡ. Đồng thời, giúp họ thay đổi suy nghĩ, nhìn nhận vấn đề theo chiều hướng tích cực hơn, động viên tinh thần để họ mạnh mẽ, kiên cường chống lại bệnh tật.

Người mắc hội chứng lo âu lan tỏa cũng sẽ được hướng dẫn 1 số bài tập về cách thư giãn, cách thở, cách làm chủ những lo âu căng thẳng giúp làm giảm dần biểu hiện của hội chứng lo âu lan tỏa.

Cách phòng ngừa hội chứng lo âu lan tỏa

Hội chứng lo âu lan tỏa khiến người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, thấp thỏm lo lắng, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, không thể tập trung. Vì vậy, cần hiểu rõ và phòng ngừa bằng cách:

– Cân bằng giữa công việc và cuộc sống, vui chơi, giải trí. Tránh để bản thân căng thẳng quá mức, stress

– Thường xuyên chia sẻ về những khó khăn, áp lực bản thân gặp phải trong bất cứ lĩnh vực gì, không nên âm thầm chịu đựng một mình.

– Sắp xếp thời gian nghỉ ngơi, thư giãn thoải mái: đi chơi cuối tuần, mua sắm, giã ngoại cùng bạn bè, du lịch với người thân…

– Có chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học.

– Thường xuyên tập thể dục để tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, đồng thời thư giãn gân cốt, thoải mái tinh thần.

– Tránh thức khuya thường xuyên.

– Đi khám bác sĩ sớm nếu cảm thấy bản thân đang bị “quá tải”, có những biểu hiện của hội chứng lo âu lan tỏa hay bất cứ bệnh lý nào liên quan đến thần kinh.

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích về hội chứng lo âu lan tỏa: định nghĩa, biểu hiện cũng như phương pháp điều trị. Việc nắm rõ những kiến thức này sẽ giúp cho quá trình chữa trị nhanh chóng, hiệu quả hơn rất nhiều. 

Tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/R%E1%BB%91i_lo%E1%BA%A1n_lo_%C3%A2u_lan_t%E1%BB%8Fa

Nguồn: Gnite.com.vn

Bạn cũng có thể thích