Bị bệnh khó ngủ nên uống thuốc gì từ góc nhìn Đông y?

Khi bị khó ngủ, điều mà bất cứ ai cũng cân nhắc và muốn sử dụng chính là thuốc. Vậy, khó ngủ uống thuốc gì cho hiệu quả theo phương pháp Đông y?

Mỗi một phương pháp điều trị khác nhau sẽ có những ưu điểm và hạn chế của riêng nó. Chẳng hạn như, phương pháp Tây y sẽ nhanh chóng mang tới hiệu quả nhưng đi kèm với nó là những tác dụng phụ không đáng có. Phương pháp Đông y tuy an toàn nhưng cần thời gian và sự kiên trì. Chính vì vậy, chọn lựa phương pháp nào đi chăng nữa thì cũng nên tìm hiểu một cách thấu đáo về nó.

Khó ngủ điều trị bằng thuốc Đông y liệu có hiệu quả?

Nếu như phương pháp điều trị bệnh khó ngủ dựa vào triệu chứng thì Đông y lại tập trung điều trị căn nguyên gây bệnh. Điều này có thể trị tận gốc bệnh mất ngủ, khó ngủ cũng như nâng cao thể trạng sức khỏe và tăng cường sức đề kháng.

Khó ngủ điều trị bằng thuốc Đông y liệu có hiệu quả?
Điều trị khó ngủ bằng đông y giúp điều trị tận gốc bệnh

Theo Đông Y, khó ngủ được gọi là thất miên hoặc bất mị, nguyên nhân gây bệnh do tâm tỳ hư can uất khí, thận âm hư mà nên.

Tùy thuộc vào thể bệnh của từng bệnh nhân, giới tính cũng như nguyên nhân gây bệnh mà thầy thuốc sẽ tiến hành gia giảm các vị thuốc trong các bài thuốc để điều trị bệnh khó ngủ.

Khó ngủ uống thuốc gì cho hiệu quả – phương pháp điều trị Đông Y

Phương pháp dân gian điều trị bệnh khó ngủ

Tham khảo các bài thuốc dân gian điều trị bệnh khó ngủ. Hỏi, khó ngủ uống thuốc gì thì theo dân gian có thể sử dụng những công thức sau đây:

– Chữa khó ngủ bằng mật ong: Pha một ly sữa với nước ấm sau đó cho thêm 2 thìa cà phê nhỏ mật ong, khoắng đều, uống trước khi đi ngủ 20 phút.

– Chữa khó ngủ bằng chuối xanh: Một quả chuối xanh rửa sạch, cắt bỏ đầu đuôi sau đó đun sôi với nước. Chắt nước chuối ra cốc sau đó pha thêm  1 thìa bột quế, khoắng đều và uống trong ngày.

Phương pháp dân gian điều trị bệnh khó ngủ
Trà tâm sen giúp điều trị chứng khó ngủ hiệu quả

– Chữa khó ngủ bằng tâm sen: Sao vàng tâm sen và hãm nước uống như uống trà.

– Chữa khó ngủ bằng quả dâu tằm: Quả dâu tằm rửa sạch, cho vào nồi đun cùng hai bát nước, khi còn 1 bát thì tắt bếp, cho nước ra bát và uống khi còn nóng.

Với những trường hợp khó ngủ, mất ngủ ở mức độ nhẹ thì sử dụng những loại thuốc chữa khó ngủ theo phương pháp dân gian này mang tới hiệu quả khá tích cực. Tuy nhiên, với những bệnh nhân bị mất ngủ nghiêm trọng thì cần phải sử dụng phương pháp khác. Những bài thuốc dân gian chỉ mang tính chất hỗ trợ điều trị bệnh mà thôi.

>> Tham khảo: 9 Nguyên nhân ĐIỂN HÌNH khiến bạn khó ngủ hay giật mình

Khó ngủ nên uống thuốc gì – 5 bài thuốc Đông Y uống

Khó ngủ uống thuốc gì thì theo phương pháp Đông y, bạn có thể tham khảo một số bài thuốc sau đây:

– Đảng sâm 15g, hoàng kỳ 15g, long nhãn 15g, dạ giao đằng 15g, phục thần 15g, viễn chí 8g, bạch truật 10g, đương quy 15g, táo nhân (sao) 3g. Mỗi ngày sắc uống ngày 1 thang.

– Nhân sâm 6g (sắc riêng), viễn chí 10g, thạch xương bồ 15g, phục linh 15g, ngũ vị tử 10g, long cốt (sắc trước) 12g, phục thần 15g, toan táo nhân 30g, đương quy 10g, mẫu lệ sống (sắc trước) 15g.  Mỗi ngày sắc uống ngày 1 thang.

Khó ngủ nên uống thuốc gì - 5 bài thuốc Đông Y uống
Uống thuốc Đông y điều trị khó ngủ

– Mạch môn 12g, sinh địa 10g, huyền sâm 10g, thiên môn 12g, đương quy 15g, phục thần 12g,đơn sâm 15g, ngũ vị tử 15g, viễn chí 10g, bá tử nhân 15g, hoàng liên 6g, nhục quế 3g, toan táo nhân 15g. Mỗi ngày sắc uống ngày 1 thang.

– Hương phụ 10g, chi tử 12g, liên kiều 12g, thương truật 12g, trần bì 10g, thần khúc 12g, la bạc tử 15g, viễn chí 10g, bán hạ chế 10g, phục thần 12g, hợp hoan bì 15g. Mỗi ngày sắc uống ngày 1 thang.

– Lòng đỏ trứng gà 2 quả, hoàng cầm 6g, bạch thược 12g, hoàng liên 6g,  a giao 10g (sắc riêng), sinh địa 30g. Mỗi ngày sắc uống ngày 1 thang.

>>Bạn muốn tìm hiểu phương pháp bấm huyệt, đọc ngay: Bị khó ngủ bấm huyệt nào giúp ngủ ngon?

Những lưu ý khi điều trị bệnh khó ngủ bằng Đông Y

Nắm được khó ngủ uống thuốc gì bạn cũng nên cần chú ý một vài lưu ý trong quá trình sử dụng để có thể mang tới hiệu quả điều trị tích cực nhất.

Những lưu ý khi điều trị bệnh khó ngủ bằng Đông Y
Nên ăn đủ, tập đều để luôn khỏe mạnh

– Nên thay đổi những thói quen sống chưa tích cực, kết hợp nghỉ ngơi và làm việc hiệu quả.

– Không được sử dụng thuốc an thần khi điều trị. Điều quan trọng chính là xác định nguyên nhân nào gây nên bệnh để có hướng điều trị và sử dụng thuốc phù hợp.

– Bữa tối không nên ăn quá no. Không nên sử dụng chất kích thích: uống rượu bia, hút thuốc lá.

– Hãy chuẩn bị một không gian tĩnh lặng, đủ tối để có thể giúp cho giấc ngủ được sâu và dễ ngủ hơn.

– Ăn uống dinh dưỡng, tập luyện thể thao đều đặn mỗi ngày sẽ giúp tình trạng khó ngủ, ngủ chập chờn được đẩy lùi.

Bài viết nhỏ, hy vọng có thể giúp bạn đọc có thể trả lời câu hỏi: khó ngủ nên uống thuốc gì. Mỗi một phương pháp điều trị bệnh khó ngủ đều mang tới những hiệu quả tích cực riêng. Tuy nhiên, cần phải xác định được nguyên nhân gây bệnh là gì cũng như cần phải có sự kiên trì nếu xác định hướng điều trị là Đông y.

Nguồn: Gnite.com.vn

Xem thêm:

Bạn cũng có thể thích