Mất ngủ ở tuổi dậy thì: Nguyên nhân do đâu, gỡ rối thế nào?

Mất ngủ ở tuổi dậy thì có thể xảy ra ở cả nam và nữ, vì rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Điều quan trọng là phải nhận thức sớm để tìm cách khắc phục, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe, trí tuệ.

Khó ngủ ở tuổi dậy thì

Tâm sự: Con gái bị mất ngủ ở tuổi dậy thì

Cháu năm nay 17 tuổi. Gia đình bố mẹ cũng có điều kiện, việc học hành của cháu gần cuối cấp tuy căng thẳng, áp lực nhưng cháu vẫn luôn cố gắng cân bằng, không để bản thân bị quá tải. 

Thời gian gần đây, cháu còn bị tương tư 1 anh khóa trên. Anh ấy cao to, đẹp trai, con nhà giàu, lại học rất giỏi, con gái ở trường đều mơ ước được làm người yêu của anh ấy. Cháu có viết thư tỏ tình mấy lần nhưng không được hồi âm. Đến trường chỉ mong được nhìn từ xa, còn đêm về thì lại thao thức, nhớ nhung, tưởng tượng đủ thứ chuyện liên quan đến anh ấy, được cùng nhau đi học, đi ăn, đi chơi… vui biết bao nhiêu.

Không biết có phải do nghĩ nhiều không mà thời gian gần đây cháu thường xuyên bị khó ngủ, mất ngủ, ngủ không ngon. Nhiều hôm cứ trằn trọc, vật lộn mãi mới ngủ được. Những lúc như vậy, cháu phải dùng điện thoại để đọc truyện hoặc xem video tới khuya, thấy mỏi mắt mới ngủ được. Sáng hôm sau tỉnh dậy thì mệt mỏi, mắt húp, người mềm như cọng bún.

Cháu sợ bố mẹ mắng nên không dám nói. Lên mạng tìm hiểu thì được biết đây là hiện tượng mất ngủ ở tuổi dậy thì. Không biết tình trạng này có nguy hiểm không? Có phải ai cũng bị? Cháu nên làm gì để ngủ ngon hơn vào mỗi tối ạ?

(Thanh Nga, HD)

Tâm sự con gái khó ngủ ở tuổi dậy thì

Nghe chuyên gia giải thích: Nguyên nhân gây mất ngủ ở tuổi dậy thì

Tâm sự của bé gái trên đây chỉ là 1 trong số rất nhiều câu chuyện chúng tôi nhận được về chứng mất ngủ ở tuổi dậy thì. Vì vậy, cháu không cần quá lo lắng. 

Trước hết, cần hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

– Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể dẫn đến khó ngủ ở tuổi dậy thì, tâm sinh lý thay đổi.

– Suy nghĩ quá nhiều dẫn đến căng thẳng, mệt mỏi, ức chế hoạt động của hệ thần kinh, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ. 

– Thói quen xấu: Ăn quá no trước khi đi ngủ, sử dụng chất gây kích thích như: trà, cà phê… Đặc biệt là thức khuya sử dụng máy tính, điện thoại, ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ.

– Ngoài ra, mất ngủ ở tuổi dậy thì cũng có thể liên quan đến 1 số bệnh lý: trầm cảm, các bệnh về tuyến giáp, trào ngược dạ dày….

Đối với trường hợp của bạn Thanh Nga có thể do: suy nghĩ nhiều và thói quen sử dụng các thiết bị điện tử liên tục nhiều giờ liền. 

Khó ngủ ở tuổi dậy thì có thể do nhiều nguyên nhân

Vậy mất ngủ ở tuổi dậy thì phải làm sao?

Tình trạng mất ngủ ở tuổi dậy thì tuy không nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng nhưng kéo dài có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tinh thần kém tập trung, minh mẫn, ảnh hưởng tới trí tuệ, khả năng sáng tạo, đặc biệt là đối với những người trẻ tuổi, đang trong giai đoạn phát triển.

Vì vậy, cần sớm khắc phục bằng cách: 

– Thay đổi những thói quen xấu: Không sử dụng các thiết bị điện tử liên tục nhiều giờ trước khi đi ngủ, không ăn quá no cũng như sử dụng các chất gây kích thích hệ thần kinh…

– Duy trì những thói quen tốt như: Đi ngủ và thức giấc đúng giờ để cơ thể làm quen với nhịp sinh học.

– Thư giãn cơ thể bằng các biện pháp: Massage, ngâm chân trước khi đi ngủ hoặc ngồi thiền…

– Thoải mái tinh thần, không nên căng thẳng, suy nghĩ quá nhiều về 1 chuyện…Nếu tình trạng khó ngủ ở tuổi dậy thì kéo dài, khó khắc phục thì tốt nhất nên đi khám bác sĩ để tìm hiểu rõ nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp thêm nhiều kiến thức, giúp độc giả cũng như bạn Thanh Nga cũng như độc giả hiểu thêm về tình trạng mất ngủ ở tuổi dậy thì. Cháu không nên quá lo lắng vì đây không phải hiện tượng hiếm gặp và nó hoàn toàn có cách khắc phục.

Hãy làm theo hướng dẫn chúng tôi nói bên trên, đồng thời, tập trung vào việc học hành vì cháu đang ở giai đoạn gần cuối cấp. Chuyện yêu đương có thể để sau, đừng suy nghĩ quá nhiều. Ngoài ra, hãy chia sẻ nhiều hơn với bố mẹ để được giúp đỡ nhé! Chúc cháu sớm vượt qua để có được giấc ngủ ngon hơn vào mỗi tối. 

Nguồn: Gnite.com.vn

Bạn cũng có thể thích