Không ngủ được có nên uống thuốc ngủ không?

Khi không ngủ được, phương án mà rất nhiều người chọn lựa chính là sử dụng thuốc ngủ để điều trị. Vậy, không ngủ được có nên uống thuốc ngủ hay không? Nếu sử dụng cần cân nhắc những vấn đề gì? 

1. Không ngủ được có nên uống thuốc ngủ không?

Không ngủ được có nên uống thuốc ngủ không?
Một số trường hợp không ngủ được nên uống thuốc ngủ

Không ngủ được có nên uống thuốc ngủ không, câu trả lời là có. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng được khuyến cáo nên uống thuốc ngủ. Nếu dùng không đúng có thể gây nên những tác dụng phụ không đáng có, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người sử dụng.

Tác dụng của thuốc ngủ là nhanh chóng giúp người dùng có thể chìm vào giấc ngủ. Với những người không ngủ được, nó chỉ đơn thuần giải quyết vấn đề “ngọn” bệnh là giúp ngủ nhanh. Còn nguyên nhân gây ra bệnh thì không thể khắc phục. Do đó, bên cạnh việc uống thuốc ngủ, nếu như bản thân người bệnh không có phương pháp khắc phục bệnh thì tình trạng chắc chắn sẽ không thuyên giảm.

Do đó, không ngủ được có nên uống thuốc ngủ không thì có thể sử dụng. Nhưng nếu coi đây là phương pháp chữa trị thì không thể mang tới hiệu quả như mong muốn.

2. Bị mất ngủ khi nào thì nên uống thuốc ngủ khi nào thì không?

Bệnh mất ngủ có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Nó có thể là stress, những áp lực từ cuộc sống, công việc; bản thân người bệnh sử dụng thuốc gây mất ngủ, các tác nhân bên ngoài khiến cho giấc ngủ… Cần phải xác định nguyên nhân là gì để điều trị bệnh và kết hợp với uống thuốc để ngủ nhanh.

– Khi nào thì không ngủ được nên uống thuốc ngủ?

Khi nào thì không ngủ được nên uống thuốc ngủ?
Bị mất ngủ ngắn ngày thì nên uống thuốc ngủ

Nếu tình trạng không ngủ được chỉ đơn thuần kéo dài một vài ngày. Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do áp lực cuộc sống mà người bệnh đang phải trải qua hay tác động từ không gian ngủ thì có thể sử dụng thuốc ngủ. Dùng một vài liều thuốc ngủ đúng liều lượng sẽ giúp cho người bệnh ngủ nhanh, sáng hôm sau khi thức dậy sẽ tiếp tục làm việc và sinh hoạt bình thường.

– Khi nào thì không ngủ được không nên uống thuốc ngủ?

Trong trường hợp không ngủ được là tình trạng mãn tính. Người bệnh bị mất ngủ trong thời gian dài. Ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe thì tốt  nhất không nên dùng thuốc ngủ. Điều quan trọng lúc này chính là nhanh chóng thăm khám, tìm hiểu nguyên nhân, có hướng điều trị tận gốc bệnh.

Trong một số trường hợp, người đó đang mắc các bệnh lý và không ngủ được là một biểu hiện bệnh thì cần điều trị bệnh trước. Sau đó, tình trạng mất ngủ tự khắc sẽ thuyên giảm.

3. 5 lưu ý khi sử dụng thuốc ngủ 

Không ngủ được có nên uống thuốc ngủ thì câu trả lời sẽ phụ thuộc vào từng tình trạng của người bệnh. Tuy nhiên, để quá trình sử dụng thuốc mang tới hiệu quả cao và tích cực nhất cần lưu ý một số vấn đề sau:

5 lưu ý khi sử dụng thuốc ngủ 
Tuyệt đối dùng thuốc đúng liều lượng

– Trước khi dùng thuốc ngủ cần xác định nguyên nhân gây bệnh không ngủ được của mình là do đâu. Nếu do bệnh lý thì nên tập trung điều trị bệnh trước, mất ngủ sẽ có xu hướng thuyên giảm dần. Cũng cần chọn thuốc trị mất ngủ kĩ lưỡng, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

– Đã uống thuốc ngủ thì không nên sử dụng các chất kích thích thần kinh. Tác dụng của thuốc ngủ là giúp an thần, đầu óc dễ chịu, thư giãn. Nếu dùng thuốc hay các chất kích thích sẽ khiến cho tác dụng bị thuyên giảm.

– Uống thuốc ngủ thì không làm các công việc cần sự tập trung cao độ như lái xe hay vận hành máy móc. Tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

– Dùng đúng liều lượng, đúng thời gian để tránh gặp tác dụng phụ và lệ thuộc vào thuốc. Tới một thời điểm nhất định khi liều lượng thuốc dùng không đáp ứng được nhu cầu của cơ thể, cần phải tăng liều thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Không tự ý tăng liều thuốc, tránh lệ thuộc thuốc.

– Trẻ em, phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú cần thăm khám, sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. 

Để tình trạng mất ngủ nhanh chóng được cải thiện, bên cạnh việc sử dụng thuốc thì người bệnh cũng nên cân nhắc và điều chỉnh về lối sống, sinh hoạt, vận động. Bạn cũng có thể tham khảo bài viết mất ngủ có nên tập gym không để có hướng tập luyện phù hợp.

Không ngủ được có nên uống thuốc ngủ không thì câu trả lời là có. Tuy  nhiên, tùy thuộc vào từng tình trạng, trường hợp cụ thể mà sử dụng thuốc ngủ. Nên thăm khám bác sĩ để được kê đơn phù hợp. Không được tự ý mua và dùng thuốc tại nhà để tránh những tác dụng phụ.

Xem thêm bài viết:

Bạn cũng có thể thích