Lá đinh lăng chữa mất ngủ có thực sự hiệu quả hay không?

Là một loại thảo dược được cân nhắc và sử dụng vô cùng phổ biến trong việc điều trị bệnh mất ngủ, đinh lăng được nhiều người nhắc tới khi băn khoăn không biết nên dùng thảo dược gì chữa mất ngủ. Nhưng, dùng lá đinh lăng chữa mất ngủ có thực sự hiệu quả như lời đồn? Nếu tốt thì nên dùng như thế nào? Dùng các dược sĩ Gnite đi tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.

1. Dùng lá đinh lăng chữa mất ngủ có hiệu quả không?

Mất ngủ là một bệnh lý vô cùng phổ biến hiện nay. Nếu như trước đây, nó chỉ đa phần xuất hiện ở đối tượng người già, thì nay tỉ lệ người trẻ mất ngủ có xu hướng ngày càng cao.

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây mất ngủ mà dùng lá đinh lăng có hiệu quả hay không
Tùy thuộc vào nguyên nhân gây mất ngủ mà dùng lá đinh lăng có hiệu quả hay không

Sử dụng các loại thảo dược có sẵn trong thiên nhiên để trị bệnh mất ngủ là phương pháp được rất nhiều người hiện nay chọn lựa. Cách điều trị này đảm bảo được yếu tố hiệu quả, an toàn, và tiết kiệm chi phí.

Một trong những loại thảo dược được nhiều người chọn lựa hiện nay chính là đinh lăng. Loại cây này được ví như nhân sâm vì các thành phần dưỡng chất có bên trong cũng như công dụng chữa trị nhiều loại bệnh.

Hỏi, lá đinh lăng chữa mất ngủ có hiệu quả không thì câu trả lời là . Sở dĩ như vậy vì thành phần có trong lá, thân, rễ của định lăng rất tốt cho hệ thần kinh.

– Trong đinh lăng có rất nhiều khoáng chất và vitamin, các loại acid amin thiết yếu. Giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng. Đặc biệt là 3 hợp chất cystein, methionine và lysine. Xét về thành phần thì nó gần giống với nhân sâm nên được so sánh với nhân sâm là vì thế.

– Trong thành phần dịch chiết của rễ có men MAO. Nó có hiệu quả trong kích thích dẫn truyền xung thần kinh. Cơ thể người bị mất ngủ sẽ có cảm giác hưng phấn nhẹ, giảm đi sự mệt mỏi, tinh thần thoải mái và phấn chấn.

– Các hoạt chất trong đinh lăng tác động lên vỏ não giúp nó được hóa nhẹ và tăng độ phản xạ có điều kiện. Mang tới hiệu quả trong việc điều trị bệnh mất ngủ.

Như vậy, lá đinh lăng trị mất ngủ là hoàn toàn có thể. Nhưng cần phải áp dụng đúng công thức thì mới có thể đảm bảo được tính hiệu quả.

2. Những tác dụng phụ có thể gặp nếu dùng lá đinh lăng trị mất ngủ sai cách

Những tác dụng phụ có thể gặp nếu dùng lá đinh lăng trị mất ngủ sai cách
Dùng sai cách có thể gây buồn nôn, chóng mặt

– Lá đinh lăng được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau: đun nước lá đinh lăng chữa mất ngủ, sắc lá đinh lăng thành thuốc hay làm gối lá đinh lăng. Dù áp dụng phương pháp nào nhưng nếu dùng sai cách, sai liều lượng thì vẫn có thể gây nên những tác dụng phụ nguy hiểm cho sức khỏe.

– Người bị dị ứng thì không nên dùng lá đinh lăng chữa bệnh mất ngủ. Uống lá đinh lăng có thể khiến cho tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

– Người bị bệnh gan nếu dùng lá đinh lăng với liều lượng cao có thể khiến cho da xanh xao, bệnh diễn biến nặng hơn.

– Uống lá đinh lăng trong một thời gian quá dài và liều lượng cao thì có thể gây nên hiện tượng hoa mắt, chóng mặt, người mệt mỏi, buồn nôn…

3. 5 lưu ý khi dùng lá đinh lăng chữa bệnh mất ngủ

Dùng lá đinh lăng chữa mất ngủ tuy mang tới những hiệu quả tích cực nhưng cũng cần cân nhắc một số điều sau để có được hiệu quả tốt nhất.

5 lưu ý khi dùng lá đinh lăng chữa bệnh mất ngủ
Hiệu quả mang lại sẽ dẫn dần nên đừng quá sốt ruột

– Không nên sử dụng lá đinh lăng chữa mất ngủ cho đối tượng trẻ nhỏ hay những người bị rối loạn tiêu hóa.

– Nên chọn đinh lăng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo hiệu quả cũng như độ an toàn khi dùng.

– Người bị mẫn cảm với những thành phần trong đinh lăng thì không nên dùng để chữa trị bệnh mất ngủ.

– So với sử dụng thuốc đặc trị để chữa bệnh mất ngủ thì dùng lá đinh lăng sẽ mang tới hiệu quả chậm hơn. Do vậy, cần kiên trì mới có thể mang tới hiệu quả.

– Lá đinh lăng chữa mất ngủ chỉ là phương pháp hỗ trợ chứ không phải đặc trị. Trong trường hợp bạn bị mất ngủ do các nguyên nhân bệnh lý gây nên thì nên tiến hành thăm khám để xác định rõ ràng hướng điều trị.

Bài viết nhỏ giúp bạn trả lời câu hỏi lá đinh lăng chữa bệnh mất ngủ có hiệu quả hay không. Đây là một phương pháp an toàn, hiệu quả. Tuy nhiên, cần sử dụng với liều vừa phải để tránh những tác dụng phụ có thể xảy ra.

Bạn cũng có thể thích