Hướng dẫn trồng và chăm sóc lạc tiên cảnh tại nhà đơn giản

Lạc tiên được biết đến là một loại thảo dược quý, điều trị nhiều bệnh lý vô cùng hiệu quả. Nhưng, có bao giờ bạn nghe thấy ai đó trồng lạc tiên cảnh để làm một loại bonsai? Cùng đọc bài viết nhỏ sau đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Cây lạc tiên được trồng làm cảnh hay như một vị thuốc nhiều hơn?

Lạc tiên được biết đến là một loại cây có tác dụng trị chứng mất ngủ, giúp an thần, chống stress, điều trị hành kinh sớm… Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về loại thảo dược này TẠI ĐÂY!

Cây lạc tiên được trồng làm cảnh hay như một vị thuốc nhiều hơn?
Hoa lạc tiên

Với đặc tính rất dễ sinh tồn, lạc tiên mọc ở vùng rừng núi, khả năng sinh trưởng và phát triển tốt. Hiện nay, với những giá trị thành phần đóng góp cho Y học, rất nhiều vùng nguyên liệu thảo dược đã trồng loại cây này (Tam Đảo, Nghệ An… ) nhưng mục đích không phải để làm cảnh mà để làm thuốc.

Cũng có khá nhiều gia đình trồng lạc tiên trong khu vườn nhỏ của gia đình để có một cây thuốc khi cần có ngay.

Gọi lạc tiên cảnh cũng là cách gọi quen miệng của nhiều vùng, miền. Nhưng thực tế, lạc tiên là một loại thảo dược và được trồng với vai trò là cây thuốc chứ hiện nay rất ít người trồng nó làm cây bonsi.

>> Xem thêm: Cây lạc tiên có ăn được không? Cách nấu 3 món từ rau lạc tiên

Cách trồng lạc tiên cảnh ra sao?

Vốn dĩ là một cây mọc hoang dại nên điều kiện trồng cũng như chăm sóc lạc tiên khá đơn giản và dễ dàng. Một môi trường thiếu thốn cả về không gian hay chất dinh dưỡng cây đều có thể sinh trưởng và phát triển bình thường. Tuy nhiên, để có thể mang tới hàm lượng dinh dưỡng giá trị cao thì cần phải chăm sóc cũng như bón phân đầy đủ.

Cách trồng lạc tiên cảnh  ra sao?
Lạc tiên cảnh được trồng từ hạt

– Cây lạc tiên được trồng bằng hạt, dùng hạt lạc tiên khô và rắc lên vùng đất mà bạn muốn trồng (đồng bằng hay miền núi thì cách trồng này cũng như nhau).

– Vào cuối mùa hè, khi những quả lạc tiên chuyển sang màu vàng chín mọng thì cũng là lúc nên thu hoạch, lấy hạt, phơi khô và bảo quản. Vào mùa xuân của năm sau, mang hạt này ra và tiến hành gieo.

– Lạc tiên hay nhiều người gọi là lạc tiên cảnh cũng có cách gieo hạt đơn giản như nhiều loại cây khác. Chỉ cần làm cho đất tơi xốp sau đó thêm mùn, gieo hạt, tưới nước là hạt có thể nhanh chóng nảy mầm.

– Sau khi hạt nảy mầm thì có thể làm luống, giàn bằng tre nứa để cây có thể leo lên phát triển thuận lợi nhất.

– Trong gia đình, bạn có thể trồng lạc tiên trong những chiếc thùng xốp, chậu nhựa hoặc trồng ngay ngoài vườn cũng rất tiện.

Cách chăm sóc lạc tiên cảnh như thế nào?

Cách chăm sóc lạc tiên cảnh như thế nào?
Chăm sóc lạc tiên tại các vùng dược liệu

Trong quá trình chăm sóc lạc tiên cảnh, tưới cây ở giai đoạn mới trồng được đánh giá là quan trọng nhất. Để cây phát triển một cách thuận lợi nhất nên làm cỏ xung quanh gốc cây cũng như tưới nước với lượng vừa đủ ngày 2 lần sáng và chiều.

Cứ sau 1 – 2 tuần thì lại tiến hành bổ sung dinh dưỡng cho lạc tiên bằng cách bón phân ure. 

Nguồn: Gnite.com.vn

Xem thêm:

Bạn cũng có thể thích