Lý giải nguyên nhân gây lo âu mất ngủ, thuốc điều trị phù hợp

Lo âu mất ngủ đã và đang là tình trạng mà rất nhiều người hiện nay gặp phải. Nó không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống mà còn khiến cho tình thần người bệnh suy nhược nghiêm trọng. Vậy, âu lo mất ngủ do đâu mà hình thành, hướng khắc phục như thế nào để vừa an toàn lại hiệu quả?

Hiểu đúng: Lo âu mất ngủ là như thế nào?

Lo âu là những lo lắng bình thường của một người trước những vấn đề trong cuộc sống của người đó. Có người lo lắng trước kì thi, lo về chuyện gia đình, con cái; lo lắng vì công việc… Nếu, đơn  thuần chỉ là lo lắng một vài hôm thì nó là chuyện bình thường. Nhưng, nếu lo lắng kéo dài thì nó có thể là hiểu hiện bệnh lý.

Một số biểu hiện của sự lo âu quá mức như: người bồn chồn, tim đập nhanh, đổ mồ hôi, chân tay run, khó ngủ, mất ngủ…

Hiểu đúng: Lo âu mất ngủ là như thế nào?
Lo âu dẫn tới  mất ngủ – tình trạng nhiều người hiện nay đang gặp phải

Mất ngủ là tình trạng rối loạn giấc ngủ. Bạn khó có thể đi vào giấc ngủ một cách bình thường, đêm thức dậy nhiều lần và khó ngủ lại. Người luôn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu mỗi khi ngủ dậy. Nếu tình trạng mất ngủ này diễn ra trên 3 lần/ tuần và kéo dài trên một tháng thì nó được đánh giá là bệnh lý.

Lo âu khiến mất ngủ hiểu đơn giản là sự căng thẳng thần kinh một cách quá mức dẫn tới mất ngủ. Đây là một loại bệnh lý, nếu không điều trị sớm dễ dẫn tới những biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng bệnh lo âu mất ngủ?

Nhắc tới nguyên nhân gây nên tình trạng lo âu mất ngủ thì có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan khác nhau. Trong đó bao gồm:

Suy nghĩ tiêu cực

Suy nghĩ tiêu cực
Những suy nghĩ tiêu cực khiến một người rơi vào trạng thái âu lo

Những người phải trải qua những biến cố trong cuộc sống, thường xuyên bị chỉ trích, trêu chọc hay khinh thường thường dễ rơi vào trạng thái lo âu và mất ngủ. Họ có xu hướng tự thu mình lại, tự ti khi phải đối diện với các vấn đề. Bên cạnh đó không thể không nhắc tới một số vấn đề khác như: lạm dụng tình dục, các xung đột trong các mối quan hệ… hoàn toàn có thể khiến một người mắc chứng âu lo dẫn tới mất ngủ.

Những áp lực từ cuộc sống

Công việc quá nhiều, cuộc sống luôn gặp những khó khăn hoàn toàn có thể khiến cho một người bị rơi vào trạng thái âu lo. Nếu người đó không có hướng điều trị tình trạng này sớm thì chắc chắn sẽ khiến cho tình trạng trở nên nghiêm trọng.

Những áp lực từ cuộc sống
Những áp lực từ cuộc sống khiến bất cứ ai cũng căng thẳng

Yếu tố di truyền

Trong gia đình nếu có một người gặp phải tình trạng lo âu mất ngủ thì nó thường có yếu tố di truyền. Hiện nay, vẫn chưa có bất cứ nghiên cứu chính xác nào nhưng trong thực tế điều này xảy ra rất nhiều.

Cấu trúc của não

Cấu trúc não của một người cũng sẽ quyết định người đó có thể kiểm soát chứng sợ hãi âu lo tốt hay không. Những người thường thường phải hoạt động trí não một cách quá mức thường sẽ xuất hiện các phản ứng sợ hãi thái quá và dễ lo lắng trước các tình huống xã hội. Nó chính là nguyên nhân gây nên tình trạng lo âu, mất ngủ.

Sử dụng các chất kích thích, rượu bia

Sử dụng các chất kích thích, rượu bia
Rượu, bia – thủ phạm gây nên chứng lo âu, mất ngủ

Những người có thói quen sử dụng rượu bia và các chất kích thích trong thời gian dài thường có xu hướng dễ mắc phải chứng âu lo. Những người thường xuyên uống cà phê và thuốc ngủ thường có diễn biến bệnh trầm trọng và tồi tệ hơn.

Thuốc chữa lo âu được các bác sĩ khuyên dùng

Bạn có biết, để điều trị chứng lo âu và mất ngủ ngày nay trước khi sử dụng thuốc các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên để giúp tinh thần người bệnh được thoải mái, vui vẻ. Tức là, điều trị từ tâm bệnh trước rồi mới sử dụng thuốc sau.

Để khắc phục chứng âu lo mất ngủ, người bệnh có thể áp dụng những cách sau đây:

Tập thể dục

Tập thể dục sẽ giúp giảm đi sự căng thẳng và lo lắng ở một người. Duy trì được thói quen tập thể dục vào buổi sáng và buổi chiều chắc chắn sẽ giúp cho một người có thể ngủ ngon hơn, thức dậy đúng giờ, sức khỏe được nâng cao. Tuy nhiên, không được tập thể dục trước khi ngủ vì nó khiến cho người tập tỉnh táo, khó đi vào giấc ngủ.

Tập thể dục
Tập thể dục là cách cực kì hiệu quả giúp bạn thoải mái, minh mẫn

Hãy điều chỉnh môi trường ngủ

Phòng ngủ thông thoáng, chăn đệm thoải mái chắc chắn sẽ tạo cho người bệnh cảm giác dễ chịu và ngủ ngon hơn. Bạn có thể tắm nước ấm từ vòi sen trước ngủ, nó giúp tinh thần thoải mái và khiến bạn ngủ ngon hơn.

Không sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ

Thứ ánh sát phát ra từ điện thoại, tivi hay máy tính bảng sẽ khiến bạn cảm thấy tỉnh táo. Do vậy, hãy hạn chế sử dụng những loại thiết bị này trước khi ngủ.

Không dùng chất kích thích, cà phê

Uống rượu bia hay chất kích thích thường gây ức chế giấc ngủ, tăng nhịp tim và khiến bạn tỉnh táo. Do vậy, hãy uống nhiều nước mỗi ngày và hạn chế uống nhiều nước trước khi ngủ. Tránh xa các loại chất kích thích giúp bạn ngủ ngon hơn mỗi ngày.

Sử dụng thuốc hỗ trợ điều trị

Sử dụng thuốc hỗ trợ điều trị
Sử dụng thuốc hỗ trợ điều trị bệnh

Dùng thuốc điều trị chứng lo âu kèm mất ngủ cần phải tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Bạn tham khảo bài viết: >>   Rối loạn lo âu uống thuốc gì cho nhanh khỏi? Cả Đông và Tây y?. Đây là những loại thuốc được sử dụng phổ biến cả theo Tây y và Đông y.

Nếu bạn thường xuyên lo âu mất ngủ hãy thăm khám để được các chuyên gia bác sĩ chẩn đoán và tư vấn hướng điều trị. Điều này giúp bạn tránh được những biến chứng không đáng có về sau này.

Nguồn: Gnite.com.vn

Bạn cũng có thể thích