Lưu ý khi chọn sữa dành cho người suy nhược cơ thể 

Người bị suy nhược cơ thể thường gặp phải vấn đề ăn uống kém, do đó, việc bổ sung dinh dưỡng bằng sữa là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, chọn sữa dành cho người suy nhược cơ thể cần phải lưu ý một số điểm để có thể giúp người dùng nhanh chóng phục hồi.

Sữa là loại thực phẩm dành cho người suy nhược cơ thể, được người bệnh cân nhắc và sưr dụng. Nếu những người khỏe mạnh thường có xu hướng chọn lựa sữa theo sở thích về mùi vị, thì người bệnh cần phải cân nhắc một cách thật sự kỹ càng khi chọn sữa cho mình. Những người bị suy nhược cơ thể trong quá trình chọn sữa cần lưu ý một số điều sau đây.

Sữa dành cho người suy nhược cơ thể cần cẩn thận với sữa chứa Lactose

Không chọn sữa có chứa đường Lactose quá cao
Không chọn sữa có chứa đường Lactose quá cao

Đối với cơ thể, đường lactose có vai trò rất cao. Nó cung cấp năng lượng giúp cơ thể hoạt động cũng như là một chất dẫn giúp hấp thụ sắt và canxi hiệu quả. Đường lactose có tác dụng lợi khuẩn vì thế giúp hệ tiêu hóa ổn định, hệ miễn dịch của cơ thể được tăng lên.

Nhưng, trong quá trình sử dụng sữa có hàm lượng lactose cao cũng sẽ có một số vấn đề có thể gặp phải. Nếu cơ thể bị thiếu hụt lactase – một loại enzyme trong ruột non, quá trình dung nạp lactose sẽ không thực hiện được. Sự dư thừa đường lactose sẽ có xu hướng chuyển hóa thành axit lactic và gây nên tình trạng tiêu chảy, chướng bụng, đôi khi là mẩn ngứa… Mặc dù không ảnh hưởng quá nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh nhưng bản thân những người bị suy nhược cơ thể đã khá mệt mỏi, do đó nếu kèm theo những triệu chứng này sẽ làm cho họ cảm thấy khó chịu, khó khắc phục hơn.

Do vậy, khi mua sữa dành cho người suy nhược cơ thể thì cần phải cân nhắc về thành phần. Nếu có hàm lượng lactose cao thì chỉ nên sử dụng trong một thời gian ngắn mà thôi.

Chọn sữa dành cho người suy nhược cơ thể không nên quá đặc

Sữa quá đặc thường có lượng đường cao
Sữa quá đặc thường có lượng đường cao

Những loại sữa quá đặc thường có hàm lượng đường cao. Người bị suy nhược cơ thể nếu dùng những loại sữa này thường gây nên cảm giác dễ ngán, dễ bị táo bón và đau bụng.

Để tránh tình trạng này, cần đọc kĩ thành phần của sản phẩm để có được sự cân nhắc cũng như chọn lựa phù hợp nhất.

Nên chọn sữa dành cho người suy nhược cơ thể có hàm lượng chất dinh dưỡng cao

Bản chất những người suy nhược thường chán ăn, cảm giác ăn không được ngon miệng. Do vậy, họ sẽ thường không ăn uống được nhiều. Nên chọn những loại sữa có hàm lượng dinh dưỡng cao để một cốc sữa mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Một số vi chất quan trọng như: vitamin A, B, C, D…; Sắt; Kẽm, Magie. Tất cả những thành phần đó đều được in trên bao bì sản phẩm. Do đó, để có thể mang tới hiệu quả cao và tích cực nhất thì tốt nhất nên đọc bảng thành phần trước khi quyết định mua.

Chọn sữa có hàm lượng dinh dưỡng cao
Chọn sữa có hàm lượng dinh dưỡng cao

Một số đối tượng không nên dùng sữa dành cho người suy nhược cơ thể

Sữa dành cho người suy nhược cơ thể mặc dù rất tiện lợi trong quá trình sử dụng cũng như mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Nhưng, một số đối tượng không nên sử dụng: 

– Người bị dị ứng sữa: Rất nhiều người bị dị ứng với sữa. Khi sử dụng thường gặp phải tình trạng phát ban, tiêu chảy hay táo bón. Do đó, với đối tượng này thì tốt nhất không nên dùng.

– Thiếu máu do bị thiếu sắt: Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, canxi và phospho trong sữa có thể khiến cho quá trình hấp thụ sắt bị giảm sút. Trong khi đó, sắt lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cung cấp hồng cầu cho cơ thể. Do đó, cần cân nhắc thật kĩ càng.

– Người bị sỏi thận: Sự lắng đọng canxi khiến cho sỏi hình thành. Vì thế, uống nhiều sữa sẽ khiến cho quá trình này nghiêm trọng hơn…

– Người bị trào ngược dạ dày: Những thành phần có trong sữa có thể khiến cho quá trình co bóp của dạ dày bị ảnh hưởng. Đây là một trong những nguyên nhân điển hình khiến một người dễ rơi vào tình trạng trào ngược dạ dày và ruột.

Xem thêm:

Việc bổ sung sữa dành cho người suy nhược cơ thể là cần thiết, tuy nhiên cần phải cân nhắc cũng như chọn lựa một cách kĩ càng. Bổ sung đúng cách, đúng đối tượng chắc chắn sẽ giúp người đó có được một sức khỏe tốt và nhanh chóng phục hồi hơn.

Bạn cũng có thể thích