Lưu ý khi truyền đạm cho người suy nhược cơ thể

Khi bị suy nhược cơ thể, người bệnh thường có xu hướng truyền đạm để bổ sung dưỡng chất và nhanh chóng phục hồi. Nhưng, truyền đạm cho người suy nhược cơ thể cần phải cân nhắc và lưu ý gì để tránh gây nên những tác dụng phụ.

Tác dụng của việc truyền đạm khi cơ thể bị suy nhược

Truyền đạm là phương pháp đưa chất có lợi vào trong cơ thể để phục hồi sức khỏe một cách nhanh chóng nhất. Trong dịch có nhiều chất, được truyền trực tiếp vào tĩnh mạch. Dung môi chính là nước cất, trong một số trường hợp nó có thể là những chất khác, được sử dụng để hòa tan chất.

Truyền đạm giúp cơ thể bị suy nhược phục hồi một cách nhanh chóng
Truyền đạm giúp cơ thể bị suy nhược phục hồi một cách nhanh chóng

Về cơ bản, truyền đạm cho người suy nhược cơ thể được chia làm 3 nhóm chính là:

– Nhóm cung cấp các dưỡng chất: thành phần là glucose các loại 5%, 10%, 20%, 30%, vitamin, đạm, chất béo… Những người bị suy nhược cơ thể thường được chỉ định loại này nhiều nhất.

– Nhóm cung cấp điện giải và nước: bao gồm dung dịch natri clorua 0.9%, lactate ringer, bicarbonate natri 1.4%,… Những người bị mất nước, tiêu chảy hay ngộ độc thường truyền loại này.

– Nhóm cung cấp đặc biệt: bao gồm haes-steril, gelofusine, dung dịch cao phân tử, huyết tương tươi, dung dịch dextran, dung dịch chứa albumin. Giúp bù đắp một cách nhanh chóng nhất chất albumin hay dịch tuần hoàn trong cơ thể của họ.

Người bệnh tuyệt đối không tự ý truyền đạm. Trong mọi trường hợp cần thăm khám để xác định có nên truyền dịch hay không.

Người suy nhược cơ thể khi nào thì nên truyền đạm?

Như đã nói, để có thể truyền đạm, người bệnh bắt buộc phải làm xét nghiệm máu cũng như một số thủ tục khác.

Chỉ khi được chỉ định truyền đạm thì mới nên thực hiện
Chỉ khi được chỉ định truyền đạm thì mới nên thực hiện

– Cơ thể mỗi con người có các chỉ số về chất đạm, đường, muối, chất điện giải… ở mức trung bình. Khi làm xét nghiệm, nếu các chỉ số này thấp hơn bình thường thì mới tìm cách để bù đắp. Và lúc này, các chỉ định truyền dịch mới được đưa ra. Bắt buộc phải có các kết quả chính xác thì bác sĩ mới tiến hành bổ sung và bổ sung bao nhiêu là hợp lý.

– Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, dù kết quả chưa có những bác sĩ vẫn quyết định cho bệnh nhân truyền đạm. Thường, với trường hợp này người bệnh thường bị mất nước quá nhiều, ngộ độc, mất máu, suy dinh dưỡng nặng, sau phẫu thuật…

– Trong trường hợp, một người bị suy nhược cơ thể nhưng vẫn có thể ăn uống thì tốt nhất nên bổ sung qua đường ăn uống.

Lưu ý khi truyền đạm cho người suy nhược cơ thể

Để quá trình truyền đạm cho người suy nhược cơ thể đảm bảo tính an toàn và không gây nên tác dụng phụ cần:

Truyền đạm cho người suy nhược cơ thể hoàn toàn có thể gây nên những tai biến nếu như thực hiện một cách tự phát. Và, trong thực tế cũng có không ít nhân viên y tế cũng không biết cách ứng phó với những tình huống tai biến xảy ra.

Nên chọn cơ sở y tế để truyền đạm sẽ đảm bảo tính an toàn
Nên chọn cơ sở y tế để truyền đạm sẽ đảm bảo tính an toàn

– Những người chưa thực sự cần thiết cần phải truyền đạm thì tốt nhất không nên truyền đạm, hãy thay bằng việc ăn uống.

– Không nên tự ý tới những cơ sở y tế tư nhân hay quầy thuốc truyền đạm. Chỉ khi nào có sự chỉ định của bác sĩ một cách rõ ràng thì mới tiến hành truyền đủ số lượng và liều lượng.

– Truyền đạm tại những cơ sở y tế lớn, có kinh nghiệm, không may có bất chắc xảy ra hoàn toàn có thể khắc phục nhanh chóng.

– Nên loại bỏ những giọt dịch đầu tiên để loại bỏ hết bọt khí ra ngoài.

– Trong quá trình truyền dịch nếu thấy cơ thể có những bất thường như rét run, khó thở hay chỗ tiêm bị phù thì cần nhanh chóng báo cho nhân viên y tế để có hướng xử lý.

– Cần tuân thủ đầy đủ quy định trong quá trình truyền đạm cho người suy nhược cơ thể: liều lượng, thời gian, tốc độ. Bên cạnh đó cũng cần đảm bảo về yếu tố vô khuẩn, bác sĩ cần phải theo dõi người bệnh liên tục.

Xem thêm:

Khi truyền đạm cho người suy nhược cơ thể cần hết sức cân nhắc và lưu ý để đảm bảo yếu tố an toàn cũng như hiệu quả. Đặc biệt, nếu người bệnh chưa thực sự cần thiết phải truyền đạm thì không nhất thiết phải truyền. Gnite hy vọng giúp bạn đọc có thêm những kiến thức sức khỏe và không tự ý điều trị bệnh tại nhà mà không thăm khám.

Bạn cũng có thể thích