Khi mất ngủ có nên uống thuốc an thần hay không?

Khi bị mất ngủ bạn thường nghĩ ngay đến thuốc an thần, thậm chí là liều cao để nhanh chóng đi vào giấc ngủ. Ít ai biết rằng thuốc an thần có tác dụng giúp cho chúng ta dễ đi vào giấc ngủ nhưng đằng sau nó lại là những hậu quả khôn lường.

Dưới đây TPBVSK Gnite sẽ cùng bạn trả lời câu hỏi mất ngủ có nên uống thuốc an thần hay không? Trường hợp nào thì nên uống, trường hợp nào thì không nên sử dụng thuốc an thần.

1. Mất ngủ có nên uống thuốc an thần hay không?

Trước hết, thuốc an thần là nhóm thuốc có tác dụng làm hoạt động của não bộ chậm lại, tạo cảm giác thư giãn, dễ chịu. Thông qua chất dẫn truyền thần kinh GABA – cụm từ viết tắt của acid gamma – aminobutyric sẽ tác động lên vỏ não giúp người dùng dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Vì thế khi mất ngủ bạn hoàn toàn có thể sử dụng thuốc an thần để điều trị. Tuy nhiên, nó chỉ phù hợp với những triệu chứng bệnh thoáng qua. Người bệnh bị mất ngủ nhất thời, có thể do những áp lực từ cuộc sống, công việc thì nên dùng thuốc an thần trị bệnh mất ngủ. Một vài liều thuốc có thể giúp họ cân bằng cuộc sống và ngủ lại một cách nhanh chóng.

Trong trường hợp, mất ngủ kéo dài việc sử dụng thuốc an thần không thông qua hướng dẫn, kê đơn của bác sĩ mà bạn tự ý sử dụng nên gây nên những tác dụng phụ đáng tiếc.

Một trong những tác dụng phụ nguy hiểm của việc lạm dụng thuốc an thần như: chóng mặt, nhầm lẫn, trí nhớ suy giảm; nhịp tim và nhịp thở bị chậm, dễ bị suy giảm chú ý, trầm cảm…

Lời khuyên của chúng tôi trong trường hợp bạn bị mất ngủ kéo dài hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc an thần là tốt nhất tránh việc lạm dụng thuốc có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

2. Một số loại thuốc an thần có thể sử dụng khi bị mất ngủ

Uống cái gì chữa mất ngủ? Bạn có thể cân nhắc uống thuốc an thần. Một số loại thuốc an thần được khuyên dùng trong điều trị mất ngủ, bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các nhà thuốc được chia làm 3 nhóm phổ biến dưới đây:

Thuốc an thần Benzodiazepines
Thuốc an thần Benzodiazepines – nhóm thuốc được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Barbiturate: Loại này bao gồm thuốc pentobarbital (Nembutal) và phenobarbital (Gardenal). Thuốc này thường rất ít khi được sử dụng vì trong quá trình dùng thường gây nên những tác dụng phụ không đáng có. Đa phần, nó được sử dụng để gây mê hoặc chống co giật.

Benzodiazepines: Trong tất cả các loại thuốc an thần có mặt trên thị trường hiện nay thì Benzodiazepines chính là loại thuốc an thần được sử dụng phổ biến hơn cả. Trong thuốc ngủ này có các hoạt chất phổ biến như: bromazepam, clonazepam, diazepam… Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những loại thuốc phổ biến ngoài tiệm thuốc như: Lexomil, Rivotril, Seduxen…

Thuốc ngủ Z – drugs: Loại thuốc này thường xuyên được sử dụng để điều trị các chứng rối loạn giấc ngủ thường gặp. Nhanh chóng mang tới giấc ngủ êm dịu và thường không có hiện tượng nhờn thuốc mỗi khi dừng thuốc.

3. Lưu ý khi sử dụng thuốc an thần điều trị mất ngủ

Nhóm thuốc an thần được đánh giá là một trong những loại thuốc dễ bị lạm dụng nhất hiện nay. Nó chỉ nên sử dụng khi được bác sĩ kê đơn. Trong quá trình sử dụng cần hết sức lưu ý:

–  Tránh những hoạt động cần sự tập trung

Thuốc an thần gây ngủ thông qua chất dẫn truyền thần kinh GABA khiến cho hệ thần kinh trung ương hoạt động chậm lại nên những hoạt động cần sự tập trung cao như lái xe hay vận hành máy móc thường không đạt được hiệu quả cao.

Lưu ý khi uống thuốc an thần trị bệnh mất ngủ
Khi mới dùng thuốc cơ thể sẽ mệt mỏi

– Không dùng chung với thuốc ức chế thần kinh

Trong thời gian sử dụng thuốc an thần gây ngủ tuyệt đối không nên dùng thuốc ức chế thần kinh hay uống rượu bia sẽ làm mất tác dụng của thuốc.

– Không dùng quá liều

Tuyệt đối không sử dụng quá liều. Nếu dùng quá liều sẽ gây nên tình trạng hôn mê, mất ý thức và có thể dẫn tới tử vong. 

– Không sử dụng trong thời gian dài

Thuốc an thần nói riêng và tất cả các loại thuốc nói chung đều không được sử dụng trong thời gian dài. Việc sử dụng trong thời gian dài sẽ xuất hiện tình trạng nhờn thuốc không mang lại hiệu quả và ảnh hưởng không nhỏ trong việc điều trị mất ngủ.

Theo chia sẻ của các chuyên gia, một người nếu sử dụng liên tục thuốc an thần gây ngủ từ 10 ngày trở lên hoàn toàn có thể gặp phải tình trạng lệ thuộc vào thuốc. Thực sự, đây là một điều đáng lo ngại, bắt buộc người bệnh phải tăng liều mới có được giấc ngủ ngon. Nhưng, nếu tăng liều lượng thuốc thì lại rất dễ dàng khiến người đó gặp phải những tác dụng phụ nguy hiểm.

Xem thêm:

 

Trên đây TPBVSK Gnite đã giải đáp thắc mắc của bạn về việc mất ngủ có nên uống thuốc an thần hay không? Tùy vào tình trạng mất ngủ hiện tại của bạn có thể cân nhắc việc sử dụng thuốc an thần hoặc không, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Bạn cũng có thể thích