Mất ngủ dẫn đến tâm thần nếu không sớm điều trị đúng hướng

Tình trạng mất ngủ dẫn đến tâm thần là điều hoàn toàn có thể xảy ra nếu như điều trị muộn và quá trình cách chữa không phù hợp. Vậy, khi tình trạng mất ngủ xảy ra nên làm thế nào để bệnh nhanh chóng được kiểm soát và thuyên giảm?

Hỏi:

Chào bác sĩ, bố tôi năm nay 78 tuổi, cụ còn khá minh mẫn nhưng lại bị mất ngủ. Trung bình, một đêm chỉ ngủ được 3 – 4 tiếng đồng hồ, khoảng 4 giờ là đã lục đục dậy và không thể ngủ lại. Khoảng 2  tháng đổ lại đây, tình trạng mất ngủ có vẻ nghiêm trọng hơn, cụ mệt hơn, bị đau đầu và ít nói, có những hôm thức trắng đêm không ngủ được. Cả ngày con cháu không hỏi câu nào có khi cũng không nói. Gia đình tôi có cho cụ thăm khám và được kết luận là cụ bị trầm cảm nhẹ. Có uống thuốc theo đơn bệnh viện, gia đình cũng chăm sóc và nói chuyện với cụ thường xuyên nhưng tình trạng không thuyên giảm mấy.

Tôi có đọc một số thông tin về tình trạng mất ngủ dẫn đến tâm thần nên khá lo lắng. Xin bác sĩ tư vấn về vấn đề này. Với trường hợp của bố tôi thì nên khắc phục ra sao? Tôi cảm ơn!

Huỳnh Ngọc Dũng – Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc

Mất ngủ dẫn đến tâm thần nếu không sớm điều trị đúng hướng
Mất ngủ dẫn đến tâm thần không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn Dũng đã gửi câu hỏi về cho các dược sĩ Gnite. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Hiện nay, tình trạng mất ngủ diễn ra vô cùng phổ biến. Đặc biệt là đối với người cao tuổi, bệnh diễn ra nhanh chóng, nghiêm trọng và có diễn biến phức tạp hơn. Mất ngủ dẫn đến tâm thần là một trong những hậu quả mà nhiều người có thể gặp phải.

1. Mất ngủ dẫn đến tâm thần không?

Mất ngủ dẫn đến tâm thần là hoàn toàn có thể. Mặc dù, tâm thần chỉ chiếm khoảng 10% trong các trường hợp bệnh lý nhưng điều này có thể xảy ra. Do đó, tuyệt đối không được chủ quan.

Mất ngủ dẫn đến tâm thần không?
Mất ngủ hoàn toàn có thể dẫn tới tâm thần

Hiện nay, có rất nhiều người bị mất ngủ triền miên kèm theo các triệu chứng đau đầu, chỉ sử dụng thuốc ngủ để điều trị mà không nghĩ đến trường hợp bị trầm cảm. Điều này hoàn toàn có thể khiến cho bệnh nghiêm trọng, tình trạng trầm cảm nặng nề hơn.

Như vậy, trầm cảm là một bước đệm và đồng thời cũng là một bệnh lý tâm thần điển hình. Khi được khám và chẩn đoán mắc bệnh này tuyệt đối không được chủ quan. Người bệnh có thể sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi, buồn chán với cuộc sống và nảy sinh ý định tử tử. Cần dành thời gian quan tâm và có hướng chăm sóc đặc biệt.

2. Làm sao để khắc phục tình trạng trầm cảm do mất ngủ gây ra?

Nói về hướng điều trị bệnh trầm cảm do mất ngủ gây ra thì có nhiều phương pháp. Tuy nhiên, bệnh mất ngủ là một nguyên nhân gây nên bệnh trầm cảm và đồng thời nó cũng là một biểu hiện của bệnh trầm cảm.

Có thể tham khảo một sống hướng sau đây:

Làm sao để khắc phục tình trạng trầm cảm do mất ngủ gây ra?
Hãy dành thời gian trò chuyện và chia sẻ với người già

– Tâm lý trị liệu: Thay đổi những thói quen khiến cho bản thân người bệnh bị mất ngủ, trầm cảm. Thông qua phương pháp này có thể giúp bản thân người bệnh vượt qua được những tình huống khiến họ bị bệnh.

– Dùng thuốc điều trị: Sử dụng kết hợp thuốc điều trị mất ngủ và trầm cảm. Một số loại thuốc điển hình như: Fluoxetine và Citalopram, Escitalopram, Paroxetine, Sertraline… Tuy nhiên, tất cả những loại thuốc này đều có những tác dụng phụ không mong muốn như: mệt mỏi, buồn nôn, đau đầu…

– Sốc điện: Với tình trạng bệnh trầm cảm quá nghiêm trọng thì bác sĩ mới chỉ định dùng phương pháp này. Nó có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như: lú lẫn, mất trí nhớ…

Điều quan trọng hơn cả chính là dành thời gian, quan tâm và chăm sóc người trầm cảm. Cho họ ra ngoài hít thở không khí trong lành, cả gia đình quay quần bên nhau, dành nhiều thời gian để đối thoại với nhau hơn…

Bạn Dũng thân mến! Tình trạng mất ngủ dẫn đến tâm thần như bố bạn hiện nay có rất nhiều người đã và đang gặp phải và rất nhiều người phải điều trị bệnh mất ngủ ở bệnh viện tâm thần. Hiện nay, tuổi cụ đã cao nên sức khỏe có giảm sút, trí nhớ cũng suy giảm. Bạn có thể áp dụng một số cách chúng tôi chia sẻ ở trên và đồng thời cũng nên cho cụ thăm khám tại những địa chỉ uy tín để được chẩn đoán cũng như có hướng điều trị phù hợp với tình trạng của ông.

Xem thêm bài viết:

Bạn cũng có thể thích