Mất ngủ mãn tính và 5 nguyên nhân gây bệnh phổ biến

Mất ngủ mãn tính là tình trạng mất ngủ kéo dài liên tục một tháng trở lên và gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng về cả thể chất lẫn tinh thần cho người bệnh. Cần phải xác định được lý do gây bệnh để có hướng điều trị phù hợp và nhanh chóng. Vậy, nguyên nhân nào gây nên tình trạng bệnh lý này?

Theo thống kê, có tới 10 – 15% dân số gặp phải các vấn đề liên quan đến giấc ngủ bao gồm mất ngủ cấp tính và mãn tính. Do đó, cần phải xác định được nguyên nhân gây bệnh là do đâu để có hướng điều trị phù hợp.

1. Mất ngủ mãn tính do rối loạn tâm sinh lý

Mất ngủ mãn tính do rối loạn tâm sinh lý
Mất ngủ mãn tính do rối loạn tâm sinh lý là nguyên nhân gây mất ngủ

Những áp lực trong cuộc sống, công việc cũng như quan hệ xã hội, bệnh tật… hoàn toàn có thể khiến cho một người luôn phải chịu căng thẳng, stress. Điều này nếu không nhanh chóng có hướng giải quyết dứt điểm sẽ khiến cho tâm trạng của một người luôn ở trạng thái mệt mỏi, căng thẳng. Hệ thần kinh luôn phải chịu áp lực và nhạy cảm. Giấc ngủ cũng vì thế bị ảnh hưởng.

Để có thể trị bệnh mất ngủ do nguyên nhân nào gây nên, cần phải khắc phục được tận gốc bệnh lý. Tức là, phải tìm hiểu nguyên nhân gây nên những vấn đề tâm lý người bệnh gặp phải là gì, từ đó có hướng khắc phục phù hợp.

2. Mất ngủ mãn tính do bệnh lý

Mất ngủ mãn tính do bệnh lý
Một số bệnh ly có thể gây mất ngủ mãn tính

Có rất nhiều bệnh lý có thể khiến cho một người rơi vào tình trạng mất ngủ thường xuyên kéo dài. Trong đó, điển hình là:

– Bệnh đường hô hấp: viêm xoang, hen phế quản, viêm phổi, giãn phế quản… gây cảm giác mệt mỏi, khó thở.

– Bệnh xương khớp: đau nhức xương khớp, thoái hóa khớp, loãng xương, tràn dịch khớp… khiến người bệnh đau nhức, nằm hay ngồi các tư thế đều khó chịu.

– Bệnh đường tiêu hóa: Đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng… bụng luôn ọc ạch, đau âm ỉ hoặc dữ dội không thể ngủ được.

– Bệnh thần kinh, tâm thần: Các bệnh lý liên quan đến hệ thần kinh thường có ảnh hưởng tới giấc ngủ. Nó có thể là nguyên nhân 2 chiều gây nên bệnh mất ngủ hoặc là hệ quả của bệnh mất ngủ.

– Các bệnh tuyến tiền liệt, sỏi thận, sỏi tiết niệu, tiểu đường… khiến người bệnh phải đi vệ sinh nhiều lần trong đêm.

3. Mất ngủ mãn tính do tác động ngoại cảnh

Mất ngủ mãn tính do tác động ngoại cảnh
Phòng ngủ bừa bộn gây nên tình trạng mất ngủ

Bệnh mất ngủ mãn tính hoàn toàn có thể do những tác động ngoại cảnh gây nên. Nó có thể do môi trường hay đơn giản do sự bố trí sắp xếp phòng ốc không hợp lý của người bệnh.

Phòng quá chật chội, bí bách, hay quá sáng, quá ồn… đều khiến cho một người gặp vấn đề với giấc ngủ. Điều này nếu không sớm được khắc phục hoàn toàn có thể gây nên tình trạng mãn tính. Nhưng, đây lại là nguyên nhân rất dễ bị chủ quan.

4. Mất ngủ mãn tính do chế độ dinh dưỡng

Mất ngủ mãn tính do chế độ dinh dưỡng
Uống trà mạn không đúng cách có thể gây mất ngủ

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống cũng như lối sống của một người. Bệnh mất ngủ mãn tính hoàn toàn có thể khỏi nếu như một người có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Nhưng, chính chế độ ăn uống thiếu khoa học lại có thể gây nên bệnh lý này.

Ăn quá nhiều đồ ăn nhanh, khó tiêu hóa; uống các đồ uống có chứa cafein, cồn… đều có thể gây mất ngủ. Tuy nhiên, đây lại là thói quen rất khó bỏ của nhiều người. Thậm chí, có những người phải sống chung với thói quen này vì tính chất công việc thường xuyên tiếp khách, nhu cầu ăn sâu vào nếp sinh hoạt khó bỏ…

Điều này vô tình khiến cho họ bị mất ngủ thường xuyên và kéo dài nếu không điều trị sớm.

5. Mất ngủ mãn tính do suy giảm chức năng

Mất ngủ mãn tính do suy giảm chức năng
Tuổi tác là một nguyên nhân gây mất ngủ

Khi cơ thể nhiều chức năng suy giảm. Trong đó, không thể không nhắc tới hormone melatonin, đây là hormone do tuyến tùng sản xuất có tác dụng kích thích thích buồn ngủ. Nhưng khi tuổi tác càng cao thì lượng hormone này lại có xu hướng giảm dần.

– Các hormone sinh dục cũng có xu hướng giảm dần theo tuổi tác. Nó không chỉ ảnh hưởng tới vấn đề sinh sản và tình dục mà còn ảnh hưởng rất lớn tới cơ thể người bệnh. Giấc ngủ cũng bị ảnh hưởng và xáo trộn nhiều.

– Chức năng của hệ thần kinh trung ương cũng có xu hướng nhạy cảm hơn khi tuổi tác càng cao. Chỉ một vài tác động cũng có thể khiến một người mất ngủ.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên tình trạng mất ngủ mãn tính. Nguyên nhân chủ quan có, khách quan cũng nhiều. Tuy nhiên, để không phải đối mặt với những tác hại của mất ngủ cần phải nhanh chóng phát hiện lý do gây bệnh để có hướng điều trị phù hợp.

Xem thêm:

Bạn cũng có thể thích