Mất ngủ nhiều ngày liên tục phải làm sao để có thể ngủ ngon?

Mất ngủ là nguyên nhân chính khiến cơ thể mệt mỏi, thiếu năng lượng và sức sống. Mất ngủ nhiều ngày liên tục dễ dẫn đến tình trạng suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, rối loạn tiền đình và nhiều bệnh lý phức tạp khác.

Sau ngày dài làm việc mệt mỏi, ngủ là thời gian để cơ thể được thư giãn, đào thải năng lượng tiêu cực và nạp thêm năng lượng cho ngày hôm sau. Nhiều người bệnh đang gặp tình trạng mất ngủ nhiều ngày liên tục khiến cơ thể dần ỳ trệ, mệt mỏi, không có năng lượng làm việc và sinh hoạt. Người bệnh không nên chủ quan với tình trạng mất ngủ này, nếu kéo dài liên tục, đây sẽ là nguyên nhân của nhiều loại bệnh lý phức tạp khác. 

1. Nguyên nhân nào khiến bạn bị mất ngủ nhiều ngày liên tục?

Nguyên nhân nào khiến bạn bị mất ngủ nhiều ngày liên tục?
Một không gian ngủ không hợp lý có thể khiến bạn bị mất ngủ nhiều ngày liên tục

Mất ngủ có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, mất ngủ liên tục trong nhiều ngày thường là do những nguyên nhân chính dưới đây:

 • Căng thẳng trong công việc và cuộc sống ở thời gian dài.
 • Môi trường sống và ngủ không đảm bảo, ồn ào, ô nhiễm.
 • Do thói quen sinh hoạt.
 • Do một số bệnh lý khác gây nên như: tim mạch, đau nhức xương khớp.
 • Do người bệnh đang sử dụng một số loại thuốc.

2. Những hậu quả nghiêm trọng của tình trạng mất ngủ nhiều ngày liên tục

Chỉ cần mất ngủ trong thời gian ngắn, người bệnh sẽ nhận ra ngay được hậu quả nghiêm trọng của tình trạng mất ngủ này. Nếu mất ngủ trong thời gian dài, tình trạng này có thể dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc cho sức khỏe. Dưới đây là một số những hệ lụy mà mất ngủ gây ra cho sức khỏe mà bạn không thể lường trước:

Những hậu quả nghiêm trọng của tình trạng mất ngủ nhiều ngày liên tục
Người bệnh bị mất ngủ có thể phải đối mặt với nhiều bệnh lý nguy hiểm như: tim mạch, huyết áp, đột quỵ…
 • Ảnh hưởng đến tâm trạng, da dẻ của người bệnh: Mất ngủ nhiều ngày liên tục khiến người bệnh mệt mỏi, không có tâm trạng làm việc hay sinh hoạt cuộc sống, dễ cáu gắt và xúc động. Ngoài ra, mất ngủ còn khiến tình trạng viêm da, sạm da, nổi mụn, dị ứng,….
 • Rối loạn tiền đình, tăng nguy cơ đột quỵ: Mất ngủ thường đi kèm với chứng đau đầu. Đã có nghiên cứu cho rằng, mất ngủ trong thời gian dài có thể dẫn đến suy giảm trí nhớ, rối loạn tiền đình, teo não và tăng khả năng đột quỵ.
 • Nguyên nhân dẫn đến các bệnh về tim mạch, huyết áp: Mất ngủ nhiều ngày liên tục khiến cơ thể mệt mỏi, thiếu năng lượng, dễ rơi vào tình trạng căng thẳng, stress, lo âu. Từ đây, các bệnh lý về tim mạch, huyết áp hình thành, càng lâu ngày bệnh sẽ càng trở nặng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

3. 5 hướng khắc phục khi bị mất ngủ nhiều ngày liên tục

Không khó để khắc phục và điều trị chứng mất ngủ nhiều ngày liên tục. Dựa vào nguyên nhân mất ngủ mà người bệnh mắc phải để có phương pháp điều trị  bệnh dứt điểm, hiệu quả như:

5 hướng khắc phục khi bị mất ngủ nhiều ngày liên tục
Uống trà thảo dược là cách giúp người mất ngủ có thể ngủ ngon
 • Thay đổi không gian ngủ phù hợp: Không gian ngủ cần phải đảm bảo những yếu tố sau đây: mát mẻ, sạch sẽ, thông thoáng, yên tĩnh, tối. Phòng ngủ phải đảm bảo rằng giấc ngủ của bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi những tác động bên ngoài.
 • Thay đổi thói quen sinh hoạt: Rèn luyện thể dục thể thao, ăn uống khoa học cũng là cách để bạn có thể ngủ ngon hơn vào ban đêm. Đặc biệt, người bệnh nên tránh những thực phẩm kích thích thần kinh như: rượu, bia, thuốc lá, cafe, trà,… và ngủ ít vào ban ngày để dễ ngủ hơn vào ban đêm.
 • Giữ tâm trạng luôn thoải mái, tránh căng thẳng, stress quá mức.
 • Sử dụng một số thảo dược: Người bệnh cũng có thể sử dụng thêm 1 số thảo dược hỗ trợ giấc ngủ an toàn, hiệu quả như: hạt sen, trà tâm sen trị mất ngủ, lá vông, nhụy hoa tam thất,….
 • Thăm khám bác sĩ: Nếu người bệnh đang gặp các bệnh lý như đau nhức xương khớp, bệnh lý về tim mạch,… thì nên thăm khám bác sĩ để có phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.

Mất ngủ là tình trạng không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, người bệnh không nên chủ quan, mất ngủ nhiều ngày liên tục có thể gây nên những hệ lụy đáng tiếc cho sức khỏe người bệnh.

Tham khảo thêm các bài viết:

Bạn cũng có thể thích