Mất ngủ sau khi sảy thai: Dấu hiệu của bệnh trầm cảm

Mất ngủ sau khi sảy thai là tình trạng không ít chị em đang gặp phải. Sau khi trải qua tổn thương về tinh thần và thể chất, chị em dường như trải qua một cú sốc. Rất nhiều chị em bị mất ngủ, khó ngủ; chất lượng giấc ngủ giảm sút khiến cho bản thân có thể rơi vào tình trạng suy nhược, trầm cảm.

1. Tại sao nhiều mẹ mất ngủ sau khi sảy thai?

Tại sao nhiều mẹ mất ngủ sau khi sảy thai?
Sau khi sảy thai, mẹ bị tổn thương cả thể chất và tinh thần

Sau khi sảy thai, các mẹ thường rơi vào những mớ cảm xúc vô cùng hỗn độn. Có người đau khổ, buồn bực; có người dằn vặt nỗi đau, có người lại thở dài nuốt nỗi đau… Dù là cung bậc cảm xúc gì đi nữa thì bản thân họ cũng luôn cảm thấy buồn.

Cùng với đó, sảy thai cũng khiến cho sức khỏe bị ảnh hưởng. Mẹ thấy cơ thể mệt mỏi hơn, hiệu quả công việc bị giảm sút.

Như vậy, cùng kết hợp giữa sự ảnh hưởng của thể chất và tinh thần suy giảm khiến cho chất lượng giấc ngủ của mẹ không được đảm bảo. Tình trạng mất ngủ sau sảy thai vì thế mà có xu hướng phổ biến.

2. Các dấu hiệu của tình trạng mất ngủ sau khi sảy thai

Các dấu hiệu của tình trạng mất ngủ sau khi sảy thai
Mẹ thường mệt mỏi, tâm trạng vô cùng chán nản

Dấu hiệu mất ngủ sau khi sảy thai khá đơn giản và dễ nhận biết. Các mẹ sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi; buổi tối không thể ngủ dù cơ thể có buồn ngủ. Đôi khi giấc ngủ chập chờn không sâu, ngủ được một lúc lại tỉnh dậy giữa đêm. 

Điều này khiến cho tinh thần vốn dĩ mệt mỏi lại thêm căng thẳng, khó chịu thì lại càng áp lực hơn. Đêm không ngủ được, ban ngày mệt mỏi khiến tâm trạng căng thẳng, suy nhược. Điều này kéo dài chính là tiền đề cho bệnh trầm cảm.

3. Làm sao để khắc phục mất ngủ sau khi sảy thai?

Bị mất ngủ sau khi sảy thai cần phải nhanh chóng tìm hướng khắc phục để có thể lấy lại giấc ngủ ngon. Tránh gây nên những hệ lụy cho tinh thần, sức khỏe.

# Quản lý cảm xúc

Sau khi trả qua một loạt cảm xúc tồi tệ, các chị em cần có một khoảng thời gian nhất định để có thể cân bằng lại cảm xúc. Thay vì để tâm trạng u buồn một mình, hãy cố gắng cởi mở để tinh thần được thoải mái, vui vẻ và cân bằng.

Bạn phải hiểu rằng, sảy thai không phải là vấn đề của riêng người mẹ. Nó là câu chuyện của gia đình, là nỗi buồn của gia đình nên hãy cởi mở và cùng chia sẻ với nhau.

# Dành thời gian nghỉ ngơi

Dành thời gian nghỉ ngơi
Mẹ hãy dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn

Sau khi sảy thai cơ thể thường bị mất máu rất nhiều do đó cơ thể người bệnh sẽ nhanh chóng bị suy nhược. Các mẹ cần xây dựng cho mình một cuộc sống nhẹ nhàng và lành mạnh hơn Đừng làm việc quá sức, đừng ăn những loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe. 

Tuy nhiên, cũng đừng vì thế mà nằm mãi trên giường, hãy đứng dậy, ra khỏi giường và ngắm nhìn xung quanh. Điều này sẽ làm cho tâm trạng, sức khỏe cũng như tinh thần của bạn tốt hơn rất nhiều.

Trong trường hợp tình trạng mất ngủ sau khi sảy thai diễn ra theo hướng ngày một nghiêm trọng thì cần thăm khám để kiểm tra lại tình trạng sức khỏe cũng như có hướng khắc phục phù hợp.

# Sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ

Nhiều mẹ do cơ thể quá suy nhược dẫn tới mất ngủ, cần được bổ sung thêm các sản phẩm hỗ trợ giúp tăng cường sức đề kháng cũng như: bổ sung thêm các loại vitamin, TPCN bổ não, TPCN giúp ngủ ngon…

Việc bổ sung thêm này cũng tuyệt đối không nên tùy tiện mà cần tham khảo ý kiến bác sĩ để dùng đúng, dùng đủ và có được hiệu quả tích cực nhất.

Mất ngủ sau khi sảy thai có thể gây nên nhiều hệ lụy cho sức khỏe chị em. Do đó, tuyệt đối không được xem nhẹ tình trạng này. Nếu mất ngủ diễn ra quá phức tạp, không thuyên giảm thì nên thăm khám càng sớm càng tốt.

Xem thêm:

Bạn cũng có thể thích