Mệt mỏi hoa mắt chóng mặt có phải đang mắc bệnh lý nguy hiểm?

Thường xuyên mệt mỏi hoa mắt chóng mặt là hiện tượng khá phổ biến trong cuộc sống hằng ngày. Vậy, hiện tượng này có thực sự là nguy hiểm hay dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm. Cùng nghe ý kiến của bác sĩ để hiểu thêm.

Hỏi:

“Gần đây tôi thường xuyên bị mệt mỏi hoa mắt chóng mặt. Có phải tôi đang mắc bệnh lý nguy hiểm không? Tôi cần làm gì để cải thiện sức khỏe và loại bỏ hiện tượng này?”

(Nguyễn Thị Lan, 42 tuổi – Chiêm Hóa, Tuyên Quang)

Mệt mỏi hoa mắt chóng mặt có phải đang mắc bệnh lý nguy hiểm?
Rất nhiều người gặp phải tình trạng mệt mỏi hoa mắt chóng mặt

Bác sĩ trả lời: 

Cảm ơn chị Lan đã gửi câu hỏi về cho ban biên tập chúng tôi, với thắc mắc của chị, chúng tôi đã xin tư vấn của bác sĩ và được trả lời như sau:

“Chứng bệnh mệt mỏi hoa mắt chóng mặt rất thường dễ xảy ra ở nhiều người và nhiều độ tuổi khác nhau. Có rất nhiều nguyên nhân để dẫn đến hiện tượng này. Dưới đây, tôi sẽ nêu rõ thường xuyên mệt mỏi hoa mắt là bệnh gì, nguyên nhân, giải pháp để khắc phục hiện tượng hoa mắt chóng mặt mệt mỏi hiệu quả, đơn giản mà ai cũng có thể áp dụng và điều trị tại nhà.”

Mệt mỏi hoa mắt chóng mặt là do đâu?

Mệt mỏi hoa mắt chóng mặt là do đâu?
Tăng/giảm huyết áp là một nguyên nhân gây nên bệnh lý này

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Người bệnh không nên quá lo lắng, một số nguyên nhân chính dễ mắc phải đó là:

 • Tăng, hạ huyết áp.
 • Tuần hoàn máu kém, thiếu máu lên não.
 • Thiếu oxy hoặc ngộ độc khí CO
 • Quá nóng hoặc mất nước cũng có thể gây ra tình trạng này.
 • Do tác dụng phụ của một số loại thuốc bạn sử dụng.
 • Ở người già, người cao tuổi cũng dễ mắc chứng bệnh này do các hệ thần kinh đã bị lão hóa một phần nào.

Thường xuyên mệt mỏi hoa mắt chóng mặt là bệnh gì?

Hiện tượng hoa mắt chóng mặt dẫn đến mệt mỏi có thể không còn xa lạ với mỗi người. Ai cũng có thể gặp tình trạng này ít nhất 1 lần trong đời. Tuy nhiên, việc bạn thường xuyên mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt có thể là biểu hiện của một số bệnh lý nguy hiểm như: thiếu máu lên não, suy nhược thần kinh, suy tim,…

Người bệnh không nên chủ quan nếu đang gặp tình trạng mệt mỏi hoa mắt chóng mặt trong thời gian dài, kèm theo những cảm giác như buồn nôn, đau đầu, chỉ muốn nằm hoặc ngồi yên,….

Mệt mỏi hoa mắt chóng mặt có nguy hiểm không?

Mệt mỏi hoa mắt chóng mặt có nguy hiểm không?
Mệt mỏi hoa mắt chóng mặt ảnh hưởng tới sức khỏe và tinh thần của người bệnh

Trên thực tế, hiện tượng mệt mỏi hoa mắt chóng mặt không nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, nó làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hằng ngày của người bệnh. 

Bạn có thể dễ vấp ngã và bị thương. Đặc biệt, chứng bệnh này khá nguy hiểm nếu bạn đang lái xe, làm việc tại các nhà máy,….

Nếu không điều trị kịp thời và dứt điểm, tình trạng bệnh có thể diễn biến phức tạp, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng như: đột quỵ, teo não, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thần kinh,…

Vì vậy, người bệnh nếu chú ý, tìm phương pháp kiểm soát và cải thiện sức khỏe để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày.

Một số phương pháp cải thiện chứng mệt mỏi hoa mắt chóng mặt hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều cách để cải thiện tình trạng mệt mỏi hoa mắt kèm chóng mặt hiệu quả như:

Một số phương pháp cải thiện chứng mệt mỏi hoa mắt chóng mặt hiệu quả
Ăn uống lành mạnh giúp cải thiện tình trạng
 • Cân bằng chế độ làm việc. Bạn không nên tập trung quá nhiều vào công việc, hạn chế sử dụng máy tính, điện thoại mỗi khi không cần thiết.
 • Rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên.
 • Xây dựng chế độ ăn uống dinh dưỡng, đầy đủ chất
 • Cần thiết bổ xung chất sắt, vitamin C, vitamin E,… cho cơ thể.
 • Hạn chế sử dụng các chất kích thích như: bia, rượu, …

Như vậy, mệt mỏi hoa mắt chóng mặt hoàn toàn có thể là biểu hiện của một số bệnh lý nguy hiểm liên quan đến thiếu máu và mất cân bằng não bộ. Chị Lan nên nhanh chóng thăm khám tại các cơ sở uy tín để xác định tình trạng mình đang gặp phải là gì. Chỉ khi xác định được nguyên nhân thì mới có thể có hướng điều trị phù hợp.

Bạn cũng có thể thích