Người bị suy nhược cơ thể có nên truyền nước không?

Khi bị suy nhược cơ thể rất nhiều người đã truyền nước với mục đích giúp sức khỏe nhanh chóng phục hồi. Nhưng có bao giờ bạn tự đặt câu hỏi: suy nhược cơ thể có nên truyền nước không. Liệu nó có gây nên biến chứng trong quá trình thực hiện?

1. Truyền nước là như thế nào?

Truyền nước là phương pháp tiêm truyền tĩnh mạch nhỏ giọt
Truyền nước là phương pháp tiêm truyền tĩnh mạch nhỏ giọt

Truyền nước hay dịch là một phương pháp tiêm truyền tĩnh mạch nhỏ giọt, các chất có lợi sẽ được đưa vào cơ thể với mục đích tăng cường sức khỏe hoặc điều trị bệnh. Đây được đánh giá là phương pháp đơn giản, hiệu quả tích cực, nhanh chóng bổ sung dinh dưỡng. Do đó, rất nhiều người bị suy nhược cơ thể đã chọn truyền nước để khắc phục tình trạng mà mình đang gặp phải.

Rất nhiều bệnh lý hiện nay được chỉ định áp dụng phương pháp này. Hiệu quả mang tới tốt nên đôi khi nhiều người thiếu kiến thức đã lạm dụng mà không lường trước được những hậu quả có thể gây nên.

2. Bị suy nhược cơ thể có nên truyền nước?

Cần làm các xét nghiệm trước khi quyết định có nên truyền nước hay không
Cần làm các xét nghiệm trước khi quyết định có nên truyền nước hay không

Thực tế, truyền nước là một phương pháp được sử dụng với mục đích bổ sung dịch cho cơ thể trong những trường hợp khẩn cấp. Lúc này, những phương pháp bù đắp như ăn uống thường không mang tới hiệu quả cao. Đặc biệt, trong tình trạng người bệnh bị mất nước nhiều, sốt cao, mất máu…

Nếu một người bị suy nhược cơ thể mà vẫn có thể ăn uống, tỉnh táo bình thường thì truyền nước thực sự là không cần thiết. Bạn nên bổ sung nó bằng việc ăn uống sẽ mang tới những hiệu quả tích cực hơn. Có rất nhiều thực phẩm tốt cho người suy nhược cơ thể, bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY.

Trong thực tế, truyền nước cũng chỉ là phương pháp tạm thời, không nên sử dụng trong khoảng thời gian dài. Nếu ngưng truyền dịch cơ thể cũng sẽ bị quay về tình trạng mệt mỏi, ủ rũ như ban đầu.

Suy nhược cơ thể có nên truyền nước không thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ với tình trạng riêng của mỗi người để có được những quyết định chính xác và nhanh chóng, an toàn.

3. Một số biến chứng có thể gặp nếu tự ý truyền nước khi bị suy nhược cơ thể

Về đa phần, những người bị suy nhược cơ thể thường không được khuyến khích truyền nước, nó vốn dĩ không phải là một giải pháp lâu dài cho người bệnh. Hơn nữa, nhiều người lại tự ý truyền nước tại nhà, thiếu các trang thiết bị cần thiết để có thể xử lý nếu không may có những tai biến.

Người bệnh có thể bị sốc phản vệ khi truyền nước
Người bệnh có thể bị sốc phản vệ khi truyền nước

Một số biến chứng có thể xảy ra nếu truyền nước điều trị suy nhược cơ thể:

– Sốc phản vệ: Người bệnh tự nhiên thấy mình bị rét run, tụt huyết áp, khó thở… Nếu không nhanh chóng can thiệp hoàn toàn có thể dẫn tới tử vong.

– Nhiễm trùng: Kim tiêm dùng để truyền dịch vào cơ thể xâm lấn vào tĩnh mạch. Nếu người bệnh và người thực hiện không tuân thủ nguyên tắc vô khuẩn thì sẽ khiến cho người đó gặp phải tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng. Các cơ quan vì thế mà bị tổn thương, rối loạn chuyển hóa cũng như tử vong nếu không can thiệp sớm.

– Dư thừa dịch: Khi cơ thể không thiếu dịch mà một người lại truyền thêm dịch sẽ gây nên tình trạng dư thừa. Lòng mạch và các tế bào của cơ thể có xu hướng bị quá tải. Dịch truyền vào các không gian gây nên tình trạng phù. Dịch này cũng có thể tràn vào màng phổi, màng tim gây nên những chèn ép, khó thở…

Cầu thận bị hủy hoại: Trong trường hợp một người truyền dịch quá nhanh so với mức cho phép sẽ khiến cho thận phải làm việc quá tải. Điều này khiến cho cầu thận sẽ nhanh chóng bị hủy hoại.

4. Một vài lưu ý khi truyền nước điều trị suy nhược cơ thể

Suy nhược cơ thể có nên truyền nước không thì cần tùy thuộc vào tình trạng của từng người, tuân theo sự chỉ định của bác sĩ. Để việc truyền nước an toàn cần cân nhắc cũng như chú ý một số điều sau:

Cần phải theo dõi liều lượng cũng như tốc độ truyền
Cần phải theo dõi liều lượng cũng như tốc độ truyền

– Chỉ truyền nước sau khi làm các xét nghiệm và được chỉ định thực hiện.

– Cần tới các cơ sở y tế hoặc chọn bác sĩ có kinh nghiệm để truyền, nếu không may xảy ra các biến chứng có thể nhanh chóng xử lý.

– Dụng cụ truyền cần vô  khuẩn.

– Trước khi cắm kim tiêm cần loại bỏ bọt khí trong túi truyền. 

– Cần theo dõi liều lượng, tốc độ truyền cũng như thời gian; tương tác với y tá để kiểm soát vấn đề này.

– Nếu bạn vẫn hoàn toàn có khả năng ăn uống thì tốt nhất không nên truyền.

Xem thêm: 

Bị suy nhược cơ thể có nên truyền nước hay không thì câu trả lời sẽ tùy thuộc vào tình trạng của người đó. Tuy nhiên, cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để có thể mang tới hiệu quả tích cực nhất. Bài viết nhỏ của Gnite hy vọng giúp các bạn có thể trả lời được câu hỏi đang thắc mắc. Chúc các bạn sức khỏe!

Bạn cũng có thể thích