Người già ngủ nhiều là bệnh gì? 5 bệnh lý nguy hiểm

Người già thường được biết đến là đối tượng có giấc ngủ bị giảm sút, thời gian ngủ cũng như chất lượng giấc ngủ không còn được như thời trẻ. Tuy nhiên, một số đối tượng người già lại ngủ đêm rất nhiều, thậm chí là cả ngày tới mức quên ăn. Vậy, người già ngủ nhiều là bệnh gì?

So với thời trẻ, khi già đi, cơ thể chúng ta bắt đầu bước vào giai đoạn lão hóa. Các bộ phận không còn hoạt động trơn tru được như trước. Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Y học Quốc gia Pháp Sante, trung bình trong 1 đêm người già sẽ ngủ tù 5 – 8 tiếng. Nếu ngủ quá nhiều sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng. Nếu ngủ quá nhiều, người già có nguy cơ đối mặt với nhiều bệnh lý nguy hiểm.

1. Bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch
Người già ngủ nhiều rất có thể đang mắc bệnh tim mạch

Theo một nghiên cứu về giấc ngủ và bệnh tai biến mạch máu não, tim mạch thì những người già trong độ tuổi từ 60 – 70 nếu ngủ nhiều hơn 10 giờ mỗi đêm sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp đôi. Ngủ nhiều khiến cho người đó có xu hướng ít vận động hơn so với bình thường nên tình trạng xơ vữa động mạnh dễ diễn ra. Đây cũng chính là yếu tố thúc đẩy bệnh tim mạch diễn ra nghiêm trọng hơn. Không chỉ vậy, ngủ nhiều là bệnh gì thì nó còn có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý nguy hiểm khác như: thiếu máu cơ tim, cao huyết áp, tai biến…

2. Bệnh mất trí nhớ

Bệnh mất trí nhớ
Ngủ quá nhiều có nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ

Các nhà thần kinh học Pháp đã đưa ra một nghiên cứu đồng thời là một lời cảnh báo: những người già ngủ ngày nhiều rất có thể là dấu hiệu của bệnh mất trí nhớ. Nó còn có tên gọi khác là sa sút trí tuệ.

Những người mắc phải chứng bệnh nguy hiểm này thường có những giấc ngủ bất thường. Đôi khi mất ngủ vào ban đêm nhưng lại vô cùng buồn ngủ và ngủ nhiều vào ban ngày. Sở dĩ có điều này vì não mất dần khả năng kiểm soát sự thay đổi của giấc ngủ. Với những người mắc chứng bệnh Alzheimer thì tình trạng bệnh có biểu hiện càng rõ rệt.

3. Bệnh suy tuyến giáp

Bệnh suy tuyến giáp
Ngủ nhiều có thể là biểu hiện của bệnh suy tuyến giáp

Người già mất ngủ là bệnh gì? Đó có thể là bệnh tuyến giáp. Những người già bị bệnh tuyến giáp hường ngủ được khoảng 14 – 16 tiếng liên tục mà cơ thể không hề cảm thấy chán. Nhưng, điều này khiến cho sinh hoạt hàng ngày của họ bị ảnh hưởng rất nhiều. Nếu bệnh không nhanh chóng được phát hiện và có hướng điều trị sớm thì sẽ diễn tiến vô cùng nghiêm trọng. Đặc biệt nguy hiểm là tình trạng teo não.

4. Bệnh trầm cảm

Bệnh trầm cảm
Người già ngủ quá nhiều rất có thể mắc bệnh trầm cảm

Hiện nay, có rất nhiều người già mắc bệnh trầm cảm mà một biểu hiện điển hình của bệnh chính là ngủ nhiều. Cơ thể họ luôn cảm thấy mệt mỏi, ủ rũ, chán ăn, không muốn vận động, buồn chán, giấc ngủ đảo lộn,… Có người rơi vào trạng thái mất ngủ kéo dài nhưng có những người lại ngủ nhiều đến mất kiểm soát. 

Nhưng, một điều rất đáng lo ngại chính là bản thân người bệnh lại thường không xác định được mình đang mắc bệnh. Đến khi cơ thể có những diễn biến xấu mới điều trị nên quá trình này thường gặp rất nhiều khó khăn, vất vả.

5. Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường
Ngủ nhiều kèm sút cân hãy kiểm tra xem bạn có bị tiểu đường không

Người già ngủ nhiều là bệnh gì, rất có thể là đang mắc bệnh tiểu đường. Những người già mắc bệnh tiểu đường thường cảm thấy cơ thể của mình luôn mệt mỏi và thiếu năng lượng. Họ thường có cảm giác cơ thể luôn thiếu ngủ và ngủ nhiều. Nhưng, chính họ lại không kiểm soát được giấc ngủ do việc này là một nhu cầu tất yếu của cơ thể để khống chế tình trạng mệt mỏi.

Như vậy, người già ngủ nhiều là bệnh gì thì có thể là biểu hiện của 5 bệnh lý nguy hiểm kể trên. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đây cũng là biểu hiện của bệnh u não, do tác dụng của thuốc hay mất hứng thú với cuộc sống… Nhưng, dù là nguyên nhân nào thì cũng cần nhanh chóng phát hiện, thăm khám để có thể điều trị bệnh càng sớm càng tốt.

Tham khảo thêm các bài viết cùng chủ đề:

Bạn cũng có thể thích