Nguyên nhân điển hình nhất gây nên tình trạng người già khó ngủ

So với người trẻ, tình trạng người già khó ngủ diễn ra phổ biến hơn rất nhiều. Vậy, nguyên nhân nào gây nên tình trạng này? Hướng khắc phục nào là an toàn và phổ biến hiện nay?

Theo thống kê, khi già đi, nhu cầu về thời gian ngủ của con người có xu hướng giảm đi. Tuy nhiên, rất nhiều người cao tuổi lại rơi vào tình trạng khó ngủ, mất ngủ. Mặc dù, cơ thể họ không hề mắc các bệnh lý phải sử dụng thuốc, phòng ngủ luôn sạch sẽ, thoáng mát hay vận động thường xuyên… thì tình trạng này vẫn diễn ra. Một nguyên nhân tất yếu sẽ xảy ra vào độ tuổi này khiến cho người già khó ngủ và chất lượng cũng như thời gian ngủ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

1. Suy giảm hormone melatonin khiến người già bị khó ngủ

Suy giảm hormone melatonin khiến người già bị khó ngủ
Suy giảm hormone melatonin là nguyên nhân chính khiến người già bị khó ngủ

Theo thời gian, cơ thể già đi thì lượng hormone melatonin cũng giảm dần. Những thay đổi về nồng độ của loại hormone này sẽ ảnh hưởng tới việc kiểm soát chu kỳ giấc ngủ. Lượng hormone giảm nhiều khiến người sẽ có hiện tượng buồn ngủ rất sớm, đi ngủ sớm và cũng dậy sớm mà không thể ngủ lại. Có người sẽ gặp phải tình trạng nằm mãi, trằn trọc mà không thể ngủ. Đôi khi, ngủ nhưng không sâu giấc, đêm tỉnh rất nhiều lần, mỗi lần lại cần thời gian để ngủ lại.

Đặc biệt với phụ nữ, khi bước vào thời kỳ mãn kinh thì quá trình oxy hóa diễn ra mạnh mẽ. Điều này khiến cho các tế bào não bị rối loạn, lượng hormone melatonin cũng vì thế mà giảm sút một cách nhanh chóng.

Do đó, dù bản thân người già có một lối sống lành mạnh với chế độ dinh dưỡng hợp lý thì tình trạng mất ngủ vẫn hoàn toàn có thể diễn ra. Cần nhanh chóng tìm hướng khắc phục tình trạng thiếu hụt hormone melatonin cũng như bổ sung thêm cho cơ thể. Nếu tình trạng khó ngủ ở thanh niên có thể nhanh chóng khắc phục thì người già cần nhiều thời gian và sự kiên trì hơn.

2. Làm sao để người già khó ngủ có thể tăng hormone melatonin?

Hiện nay, tình trạng thiếu hụt hormone melatonin có nhiều cách bổ sung khác nhau. Bạn có thể bổ sung thông quá chế độ dinh dưỡng hàng ngày hoặc sử dụng các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ. Tuy nhiên, khi người già khó ngủ thì cũng là lời cảnh báo lượng hormone melatonin đã giảm quá nhiều. Do đó, nên kết hợp vừa ăn uống, vừa bổ sung và vận động dưới ánh mặt trời.

– Bổ sung bằng hình thức tự nhiên

Bổ sung bằng hình thức tự nhiên
Dứa là loại quả có hàm lượng melatonin rất cao

Các nhà khoa học chỉ ra rằng, một số loại hoa quả nhiệt đới có thể tăng cường lượng melatonin như: chuối, dứa, cam. Đặc biệt là dứa có thể tăng lượng melatonin lên 266%, chuối 180% và cam 47%.

Tích cực vận động ngoài trời dưới ánh sáng mặt trời cũng giúp cho quá trình tổng hợp hormone này diễn ra nhanh chóng, an toàn và hiệu quả. Không chỉ vậy, việc vận động ngoài trời cũng giúp cho người khó ngủ có được sự thoải mái, sảng khoái, giảm căng thẳng.

– Bổ sung bằng các loại thực phẩm chức năng

Bổ sung bằng các loại thực phẩm chức năng
TPCN melatonin

Rất nhiều loại thực phẩm chức năng hiện nay có tác dụng bổ sung melatonin cho cơ thể. Viên uống Melatonin được đánh giá là sản phẩm nổi trội nhất. Bạn có thể mua sản phẩm này tại các hiệu thuốc trên toàn quốc. Tuy nhiên, không nên dùng thuốc trong khoảng thời gian quá dài vì có thể gây nên những tác dụng phụ không đáng có.

Như vậy, tình trạng người già khó ngủ do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên nhưng nguyên nhân điển hình là sự thiếu hụt hormone melatonin. Người bệnh cần nhanh chóng bổ sung sự thiếu hụt này để có thể lấy lại một giấc ngủ ngon và sâu.

Xem thêm bài viết:

Bạn cũng có thể thích