Phương pháp ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ có thực sự hiệu quả?

Ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ là cách mà rất nhiều người hiện nay đang áp dụng khi bị mất ngủ, khó ngủ. Vậy bạn có biết rõ về những lợi ích mà thiền chữa bệnh mất ngủ mang lại hay chưa? Phương pháp này có thực sự mang lại hiệu quả hay không?

Thiền chữa bệnh mất ngủ là phương pháp được nhiều người áp dụng
Thiền chữa bệnh mất ngủ là phương pháp được nhiều người áp dụng

1. Phương pháp ngồi thiền chữa mất ngủ có hiệu quả không?

Theo các nhà tâm lý học, việc ngồi thiền giúp chúng ta bình tâm, kiềm chế cảm xúc tốt hơn. Đồng thời cơ thể cũng ở trạng thái tĩnh tâm, não bộ được nghỉ ngơi hoàn toàn. Từ đó, cơ thể dần phục hồi và cân bằng tâm sinh lý, thể chất. 

Vì vậy, trong lúc thiền định, chúng ta có thể xem xét lại mọi sự việc một cách sáng suốt để tìm cách giải quyết. Hoặc giúp gạt bỏ đi những phiền muộn, lo lắng để có một giấc ngủ ngon và hiệu quả hơn.

2. Tại sao nên chọn ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ thay các phương pháp khác?

Thiền chữa mất ngủ vừa hiệu quả lại an toàn
Thiền chữa mất ngủ vừa hiệu quả lại an toàn

Theo các dược sĩ Gnite, khi người bệnh gặp chứng mất ngủ, nhiều người có xu hướng tìm đến các phương pháp có hiệu quả ngay và nhanh như: Thuốc ngủ, thuốc an thần,… Những loại thuốc này có hiệu quả ngay lập tức, giúp người bệnh có giấc ngủ sâu. Song, nó cũng đi kèm với các tác dụng phụ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh lâu dài.

Ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ là một mẹo chữa mất ngủ, mang lại nhiều lợi ích, không gây tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe, cụ thể như sau:

 • Điều hòa sinh lý và nhịp sinh học tự nhiên.
 • Giúp đưa cơ thể dễ đi vào giấc ngủ.
 • Nâng cao chất lượng giấc ngủ (ngủ ngon và sâu giấc hơn).
 • Tạo thói quen ngủ đúng, đủ giấc.
 • Đẩy lùi những căn bệnh về thể chất và tinh thần.
 • Hỗ trợ cho quá trình điều trị mất ngủ lâu dài.

3. Cách ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ hiệu quả

Cách ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ có khó không?  Nó còn tùy thuộc vào thời gian kéo dài bệnh, tình trạng mất ngủ nặng hay nhẹ. Dưới đây là chi tiết hướng dẫn cách ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ hiệu quả.

– Chuẩn bị trước khi thiền định

Khi ngồi thiền người bệnh không cần chuẩn bị bất cứ dụng cụ hoặc thiết bị đặc biệt nào. 

Nên chọn một không gian yên tĩnh
Nên chọn một không gian yên tĩnh

Chọn không gian yên tĩnh: Không gian yên tĩnh là yếu tố quan trọng khi ngồi thiền, đặc biệt là ở những người mới bắt tập tập thiền. Tắt tất cả các thiết bị phát ra âm thanh và ánh sáng gây mất tập trung.

Lựa chọn thời gian phù hợp: Ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ có thể thực hiện trước khi đi ngủ để cải thiện chất lượng giấc ngủ. Ngoài ra, người bệnh có thể thiền định sau khi thức dậy để tăng năng lượng trong ngày.

Sử dụng đệm khi ngồi: Thời gian thiền định mất ít nhất 15 – 30 phút, do đó người bệnh nên sử dụng đệm ngồi để tăng độ thoải mái và hạn chế các rủi ro ảnh hưởng đến mông và cột sống.

Quần áo phù hợp: Khi thiền định cần chọn quần áo thoải mái, rộng rãi với chất liệu phù hợp. Tránh các loại quần áo chật, bó sát người hoặc làm từ các chất liệu gây khó chịu như len hoặc vải tổng hợp.

Đảm bảo thời gian thiền định: Theo các chuyên gia, ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ cần thực hiện tối thiểu trong 15 – 20 phút và tối đa là 30 phút. Do đó, người bệnh có thể chuẩn bị đồng hồ báo thức hoặc đồng hồ bấm giờ để đảm bảo thời gian thiền định.

 Cách ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ

Cụ thể các bước ngồi thiền cải thiện tình trạng mất ngủ, khó ngủ như sau:

Thả lỏng cơ thể và tập trung vào hơi thở
Thả lỏng cơ thể và tập trung vào hơi thở
 • Ngồi trong tư thế thoải mái hoặc ngồi theo tư thế hoa sen trong Phật giáo, giữ thẳng cột sống, tay đặt lên đùi hoặc đầu gối. Giữa trạng thái thoải mái, thả lỏng, tránh căng thẳng hoặc tạo áp lực lên cơ thể.
 • Cúi nhẹ đầu và nhắm mặt lại để tránh tình trạng mất tập trung. Tuy nhiên nếu cảm thấy không thoải mái hoặc thiếu cảm giác an toàn khi nhắm mắt, người tập thiền định có thể mở mắt, tuy nhiên cần giữ trạng thái bình tĩnh, không suy nghĩ.
 • Tập trung vào hơi thở, hít thở bằng mũi. Trong khí hít vào đếm thầm đến 10, ngừng hơi thở đến thầm đến 10 và khi thở ra cũng đếm thầm đến 10. Thực hiện các thao tác hít thở 5 lần.
 • Hít sâu vào kết hợp căng cơ thể sau đó thở ra nhẹ nhàng kết hợp thư giãn cơ thể. Lặp lại 5 lần.
 • Chú ý hơi thở và phản ứng của cơ thể. Nếu cảm thấy áp lực ở một bộ phận nào đó, người bệnh nên dừng lại và thư giãn bộ phận đó.
 • Khi có suy nghĩ hoặc cảm xúc xuất hiện trong lúc thiền định, hãy từ từ tập trung vào hơi thở và để suy nghĩ đó bị lãng quên.
 • Người bệnh kiên trì thực hiện cách ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ liên tục trong 1 – 2 tuần đều đặn có thể cải thiện các triệu chứng như mệt mỏi, stress, đau đầu hoặc rối loạn cảm xúc.

4. 4 lưu ý khi ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ

Người bệnh sử dụng phương pháp ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ cần lưu ý những điều sau đây để không ảnh hưởng đến sức khỏe và cải thiện thành công giấc ngủ:

Châm chút hương trầm cho không gian thêm thanh tịnh
Châm chút hương trầm cho không gian thêm thanh tịnh
 • Thời gian thiền tốt nhất là vào buổi tối trước khi đi ngủ, tinh thần và cảm giác thư giãn giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc nhất. 
 • Đây là phương pháp cần kiên trì thực hiện mới có thể đem lại hiệu quả, đừng mất kiên nhẫn.
 • Một bản nhạc nhẹ nhàng hoặc đốt chút hương trầm sẽ giúp cho người tập thả lỏng được tâm hồn và tăng cường sự tập trung.
 • Đối với chứng mất ngủ do hoang tưởng, trầm cảm, một số suy nghĩ tiêu cực có thể khó loại bỏ và phát sinh trong lúc ngồi thiền. Nếu không kiểm soát được, hãy tới gặp bác sĩ tâm lý để điều trị đúng cách. 

Xem thêm:

Ngồi thiền chữa mất ngủ là phương pháp vô cùng có lợi cho sức khỏe. Để đảm bảo giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn, ngoài ngồi thiền, bạn hãy kết hợp với một chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt hợp lý, tập thể dục và vận động thường xuyên cho giấc ngủ hoàn hảo. 

Bạn cũng có thể thích