Stress dẫn đến chậm kinh, hướng khắc phục ra sao?

Có khá nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề stress dẫn đến chậm kinh được gửi về cho Ban biên tập của Gnite. Trong bài viết này, chúng tôi gửi đến quý bạn đọc một trường hợp điển hình và tư vấn từ phía bác sĩ.

Hỏi:

Chào bác sĩ, em năm nay 28 tuổi; công việc là chuyên viên quan hệ khách hàng của công ty. Công việc này có mức lương tốt nhưng cũng khiến em phải chịu nhiều áp lực. Em cảm thấy mình bị áp lực từ nhiều phía: công ty, khách hàng và cũng không có nhiều thời gian dành cho bạn trai… Điều này khiến tâm trạng em nhiều khi khá tệ và em bị stress. Khoảng 3 tháng nay công việc quá mệt mỏi khiến em vừa mất ngủ và kinh nguyệt còn thường xuyên bị chậm, tháng thì chậm 3 ngày, tháng chậm 5 ngày. Xin bác sĩ tư vấn giúp em tình trạng stress làm chậm kinh của em có nguy hiểm gì không cũng như nên khắc phục như thế nào để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe. Em cảm ơn!

Lê Ngọc Trang (Vũng Tàu)

Tư vấn: stress dẫn đến chậm kinh, hướng khắc phục ra sao?
Stress dẫn đến chậm kinh là tình trạng khá phổ biến

Bác sĩ tư vấn!

Cảm ơn bạn Trang đã gửi câu hỏi về cho ban biên tập chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi đã xin tư vấn từ  các chuyên gia trong ngành và được phản hồi như sau:

Vì sao stress có thể làm chậm kinh?

Stress là cụm từ quá phổ biến, được nhắc tới rất nhiều hiện nay. Stress trong công việc, học tập; áp lực cuộc sống, gia đình… Và, nó gây nên những hệ lụy nghiêm trọng cho cuộc sống của mỗi người.

Khi cơ thể bị căng thẳng kéo dài, quá trình rụng trứng thường bị ảnh hưởng. Nó sẽ khiến quá trình rụng trứng bị chậm; trong một số trường hợp còn dẫn tới không rụng trứng.  Điều này ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như tâm lý của chị em rất nhiều.

Không chỉ khiến cho quá trình rụng trứng bị chậm. Stress còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, dễ gây mất ngủ, cơ thể uể oải, ảnh hưởng tới chất lượng sống, hiệu quả công việc.

Vì sao stress có thể làm chậm kinh?
Chậm kinh do stress xuất phát từ sự căng thẳng công việc. áp lực cuộc sống

Hướng khắc phục khi bị stress làm chậm kinh

Nhiều người thường có thói quen tìm tới các sản phẩm thuốc khi bị chậm kinh do stress. Nhưng, về căn nguyên, vấn đề stress làm chậm kinh là xuất phát từ sự căng thẳng và áp lực tác động lên hệ thần kinh. Nếu đơn thuần, tình trạng chậm kinh là do các vấn đề như rối loạn hormone tuổi vị thành niên, tiền mãn kinh, mãn kinh… Bạn không cần phải quá lo lắng.

Nhưng, nếu stress dẫn đến chậm kinh bạn cần phải chú ý. Với vấn đề này, dùng thuốc đôi khi không mang tới hiệu quả tích cực. Nó có thể khiến cho tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

>> Xem thêm: Hướng dẫn: 5 bài tập giúp giảm căng thẳng thần kinh HIỆU QUẢ

Thay vào đó, hãy:

Hướng khắc phục khi bị stress làm chậm kinh
Ổn định tâm lý, sống nhẹ nhàng

– Ổn định tâm lý: Đừng quá lo lắng vì tình trạng này. Bạn hoàn toàn có thể khiến cho việc chậm kinh trở nên nghiêm trọng hơn. Do vậy, thoải mái và bình tĩnh để tâm lý không quá căng thẳng.

– Giải quyết nguyên nhân gây nên tình trạng stress mà chị em đang gặp phải: Hãy xác định nguyên nhân nào gây nên tình trạng stress mà chị em đang gặp phải. Cần giải quyết được nguyên nhân gây bệnh thì những ảnh hưởng của nó cũng theo đó mà được khắc phục nhanh chóng.

– Không sử dụng một số loại thực phẩm cay nóng, kích thích. Nó vừa ảnh hưởng tới chu kì kinh nguyệt đồng thời có thể khiến cho tình trạng chậm kinh trở nên nghiêm trọng hơn. >> Xem ngay: https://gnite.com.vn/nhom-thuc-pham-giam-cang-thang-than-kinh/

– Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ: Tình trạng stress dẫn đến chậm kinh có thể được khắc phục bằng những loại sản phẩm có nguồn gốc thảo dược. Thay vì dùng thuốc Tây y có nhiều tác dụng phụ, chị em có thể sử dụng thêm các loại TPCN để giúp giải tỏa căng thẳng, mất ngủ và đều kinh.

Với trường hợp của bạn Trang, chúng tôi khuyên bạn nên nghỉ ngơi để tinh thần thoải mái. Công việc và sự nghiệp là quan trọng, nhưng hãy để cơ thể được nghỉ ngơi, muốn đẩy lùi stress làm chậm kinh hãy quan tâm tới bản thân mình hơn bạn nhé.

Nguồn: Gnite.com.vn

Xem thêm:

Bạn cũng có thể thích