Tại sao đồ ăn nhanh lại gây mất ngủ vào ban đêm?

Đồ ăn nhanh là một thủ phạm gây nên tình trạng mất ngủ mà rất nhiều người đang gặp phải hiện nay. Tưởng chừng như đây chỉ là một thói quen không tốt cho hệ tiêu hóa nhưng đồ ăn nhanh gây mất ngủ vào ban đêm là vấn đề mà nhiều người đang gặp phải hiện nay.

1. Đồ ăn nhanh là thủ phạm gây bệnh mất ngủ

Đồ ăn nhanh vốn dĩ là những loại thực phẩm có hàm lượng đường, muối, dầu mỡ cực cao. Chúng rất hợp khẩu vị với nhiều người vì mùi vị thơm ngon, tiện lợi trong quá trình sử dụng mà không cần tốn thời gian chế biến.

Ăn nhiều đồ ăn nhanh là nguyên nhân gây mất ngủ
Ăn nhiều đồ ăn nhanh là nguyên nhân gây mất ngủ

Đồ ăn nhanh gây nên tình trạng mất ngủ vì có những lý do sau đây:

  • Hàm lượng đường trong đồ ăn nhanh cao và thường rất khó bị phá vỡ, nó sẽ biến thành chất béo và từ đó gây nên tình trạng béo phì.
  • Những món có nhiều dầu mỡ có hàm lượng cholesterol cao sẽ khiến cho gan, thận và túi mật phải làm việc cật lực. Khi cơ thể được nghỉ ngơi, những bộ phận này vẫn phải làm việc khiến cho một người rơi vào tình trạng mất ngủ, trằn trọc.
  • Trong nhiều món đồ ăn nhanh có chứa gia vị cay nóng. Mà trong quá trình ngủ thân nhiệt của mỗi người có xu hướng tăng lên. Kết hợp với sự tăng nhiệt của cơ thể khiến họ bị khó ngủ, mất ngủ.

Đặc biệt, nhiều người thường có thói quen ăn đồ ăn nhanh trước khi ngủ sẽ khiến cho tình trạng mất ngủ càng trở nên nghiêm trọng hơn. Giấc ngủ bị ảnh hưởng khiến cho tinh thần, sức khỏe cũng như thế chất bị ảnh hưởng nặng nề.

2. Những ảnh hưởng nghiêm trọng của đồ ăn nhanh tới sức khỏe con người

Bên cạnh việc đồ ăn nhanh gây mất ngủ thì loại thực phẩm này còn gây nên những ảnh hưởng tiêu cực khác tới sức khỏe người bệnh:

– Dễ gây béo phì

Đồ ăn nhanh - thủ phạm gây béo phì
Đồ ăn nhanh – nguyên nhân gây béo phì

Hàm lượng calo và cholesterol trong đồ ăn nhanh rất cao, do đó nếu duy trì thói quen ăn loại thực phẩm này thường xuyên bạn sẽ rất dễ bị thừa cân, béo phì.

– Gây ảnh hưởng tới insulin và gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2

Đồ ăn nhanh gây mất ngủ và đồng thời cũng làm tăng gấp đôi sự kháng insulin, khiến một người bình thường có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường.

– Dễ bị trầm cảm

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng: những người có thói quen ăn đồ ăn nhanh vô tội và thường có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Cùng với đó là bệnh nghiện ăn khiến cho họ khó có thể kiểm soát chính bản thân mình.

– Tăng huyết áp

Đồ ăn nhanh dễ gây tăng huyết áp
Đồ ăn nhanh dễ gây tăng huyết áp

Lượng đường và muối trong đồ ăn nhanh rất cao. Đây chính là nguyên nhân khiến cho một người bị tăng huyết áp. Cùng với đó cũng có thể cảm nhận được sự ảnh hưởng của nó tới gan và thận.

– Dễ mắc bệnh tim mạch

Dầu mỡ trong đồ ăn nhanh ảnh hưởng tới hệ tim mạch. Là nguyên nhân điển hình cho các bệnh lý như: viêm cơ tim, xơ vữa động mạch…

Xem thêm:

 

Như vậy, không chỉ đồ ăn nhanh gây mất ngủ vào ban đêm mà nó còn là nguồn gốc của rất nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Gnite khuyên bạn nên cân nhắc cũng như chọn lựa thật kĩ càng các loại thực phẩm trước khi nạp vào cơ thể để có một sức khỏe tốt và giấc ngủ ngon mỗi đêm.

Bạn cũng có thể thích