Tại sao ngủ nhiều lại béo? Hướng khắc phục

Ngủ nhiều được nhiều người coi là phương pháp giảm cân vì khi ngủ cơ thể không nạp năng lượng. Nhưng có nhiều người lại béo lên do ngủ nhiều. Vậy, tại sao ngủ nhiều lại béo? Điều này có hoàn toàn đúng hay không?

1. Tại sao ngủ nhiều lại béo?

Khi ngủ, quá trình tuần hoàn và trao đổi chất diễn ra chậm, năng lượng tiêu hao ít
Khi ngủ, quá trình tuần hoàn và trao đổi chất diễn ra chậm, năng lượng tiêu hao ít

Ngủ là một sở thích của hầu hết mọi người. Cảm giác nằm dài trên giường, không phải làm việc hay lo nghĩ quá nhiều khiến ai cũng cảm thấy sung sướng. Nhưng, nỗi lo ngủ nhiều khiến cơ thể béo lên lại khiến cho chúng ta phải kìm thói quen ngủ nướng của mình lại.

Sở dĩ, ngủ nhiều có thể khiến bạn béo lên vì trong khi ngủ hoạt động tuần hoàn và trao đổi chất của cơ thể giảm xuống. Nếu như chúng ta ngủ quá nhiều thì thời gian dành cho những hoạt động khác (vận động tiêu hao năng lượng) bị chiếm mất.

Trong khi đó, chế độ ăn uống, tập luyện của cơ thể không có bất cứ thay đổi gì. Cơ thể sẽ rơi vào tình trạng tích trữ calo. Và, việc tăng cân là điều hiển nhiên, chúng ta có thể lường trước được.

2. 3 lưu ý giúp bạn đi ngủ mà không lo tăng cân

Để không gặp phải tình trạng choáng váng và hốt hoảng sau mỗi lần đứng lên cân. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây để có thể duy trì được vóc dáng thon gọn và tránh tăng cân.

– Không ăn uống sát giờ đi ngủ

Không ăn uống sát giờ đi ngủ
Không ăn uống sát giờ đi ngủ

Ăn tối quá muộn khiến cơ thể được nạp năng lượng nhưng lại không thể giải phóng được trong khi ngủ. Nguyên nhân này được đánh giá là điển hình khiến cơ thể tích mỡ, tăng cân.

Tốt nhất nên ăn tối trước khi ngủ từ 2 – 3 giờ, nếu được có thể tập luyện và vận động nhẹ nhàng.

– Đặt báo thức trước khi ngủ.

Bạn biết tại sao ngủ nhiều lại béo. Vậy thì đừng ngủ quá nhiều. Đặt báo thức để có thể thức dậy đúng giờ. Ngủ đúng vào khoảng thời gian vàng vừa tốt cho sức khỏe, không lo tăng cân. Hãy thức dậy ngay sau khi chuông báo để cơ thể nhanh nhẹn và linh hoạt hơn.

– Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc
Ngủ đủ giấc để cơ thể khỏe mạnh, vóc dáng cân đối

Ngủ quá lâu khiến cho lớp của cơ thể dày dần lên. Còn ngủ quá ít lại khiến đồng hồ sinh học của cơ thể bị đảo lộn, cơ thể dễ mỏi mệt, căng thẳng, stress…

Do đó, ngủ đủ giấc là cần thiết. Thời gian ngủ lý tưởng nhất là từ 11 giờ tối và kéo dài từ 6 – 8 tiếng. Ngủ đủ giúp bạn có được một vóc dáng đẹp, sức khỏe tốt, làm việc hiệu quả…

Vào thời gian buổi trưa cũng nên nghỉ ngơi và có một giấc ngủ ngắn khoảng 15 – 30 phút. Nếu bạn ngủ trưa quá lâu cũng khiến cho cơ thể rơi vào trạng thái mỏi mệt.

Tại sao ngủ nhiều lại béo đã được giải đáp trong bài viết nhỏ. Tuy nhiên, nếu bạn đang trong tình trạng thừa cân do ngủ nhiều thì hãy điều chỉnh lại giấc ngủ của mình đồng thời tích cực vận động nhiều hơn để có được một giấc ngủ trọn vẹn và vóc dáng hợp lý.

Xem thêm:

Bạn cũng có thể thích