Tại sao ngủ nhiều mặt bị sưng?

Có nhiều người sau một đêm ngủ dài hoảng hốt nhận ra mặt mình bị sưng. Đây không phải là tình trạng hiếm gặp mà rất nhiều người hiện nay đang phải đối mặt. Vậy, tại sao ngủ nhiều mặt bị sưng? Cùng điểm qua một số nguyên nhân chính sau đây.

Tại sao ngủ nhiều mặt bị sưng?
Ngủ nhiều nhưng mặt vẫn bị sưng là tình trạng nhiều người gặp phải

Nếu bạn đã quen với tình trạng, ngủ nhiều mắt vẫn thâm hay ngủ nhiều vẫn béo thì tình trạng ngủ nhiều mà mặt bị sưng cũng hoàn toàn có thể xảy ra.

Tình trạng mặt sưng sau khi ngủ dậy có thể là do những yếu tố bên trong và bên ngoài gây ra. Nó có thể là do bạn tích nhiều nước trong cơ thể hoặc sức khỏe đang gặp một số vấn đề. Điểm qua một số nguyên nhân có thể khiến cho mặt bạn bị sưng vào mỗi sáng sau khi ngủ dậy sau đây.

1. Ăn uống không đủ chất

Ăn uống không đủ chất
Ăn uống không đủ chất là một nguyên nhân khiến mặt sưng khi thức dậy

Tại sao ngủ nhiều mặt bị sưng thì có thể do bạn ăn uống không đủ chất. Khi cơ thể bị thiếu chất hoàn toàn có thể gây nên tình trạng mặt sưng khi thức dậy dù bạn có ngủ đủ giấc hay ngủ nhiều.

Hoặc, bữa tối hôm trước bạn ăn nhiều muối cũng là nguyên nhân khiến mặt bị sưng. Vì ăn muối tích nước. Cần cân bằng lại lượng muối trong mỗi bữa ăn của mình.

2. Thay đổi nội tiết tố

Thay đổi nội tiết tố
Thay đổi nội tiết tố khiến cơ thể tích nước, dễ sưng mặt

Thay đổi nội tiết tố cũng hoàn toàn khiến cho bạn có hiện tượng sưng mặt khi ngủ dậy vào mỗi buổi sáng. Đặc biệt vào những ngày đèn đỏ hay trong thời kỳ mang thai thì tình trạng này diễn ra thường xuyên hơn. Cơ thể có xu hướng tích tụ chất lỏng nhiều hơn nên mặt cũng vì thế dễ bị sưng phù vào mỗi buổi sáng.

3. Sử dụng đồ uống có cồn

Sử dụng đồ uống có cồn
Sử dụng đồ uống có cồn – một nguyên nhân khiến mặt bị sưng khi thức dậy

Dù tối hôm trước bạn có ngủ nhiều nhưng vào buổi tối bạn có uống rượu bia thì tình trạng sưng mặt vẫn hoàn toàn có thể xảy ra. Đồ uống có cồn gây nên hiện tượng tích nước trong cơ thể, bạn ngủ dậy với muộn khuôn mặt bị sưng thì cũng không có gì quá lạ lẫm.

Không chỉ gây sưng mặt, sử dụng đồ uống có cồn cũng là nguyên nhân gây nên nhiều vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe, là tiền đề gây nên các bệnh lý nguy hiểm.

4. Mắt bị nhiễm trùng

Mắt bị nhiễm trùng
Mắt bị nhiễm trùng

Khi mắt bị nhiễm trùng hoặc mắc phải các bệnh lý nguy hiểm, nó thường có xu hướng bị sưng, đau, nhức… thậm chí gây sốt. Bạn hoàn toàn có thể gặp phải tình trạng mặt bị sưng do tình trạng này. Đặc biệt là khi thức dậy. Riêng với tình trạng mặt sưng vì mắt bị nhiễm trùng thì nên nhanh chóng thăm khám để điều trị sớm. Tránh những biến chứng bệnh xảy ra.

5. Ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn

Ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn
Ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn có nhiều muối gây tích nước

Các thực phẩm chế biến sẵn như: đồ chiên rán, đồ hộp,… Trong những loại đồ ăn này có hàm lượng muối rất cao. Mà, muối lại có khả năng giữ nước. Do đó, khi bạn ngủ dậy sẽ có hiện tượng bị sưng mặt, bọng mắt…. Ăn đồ ăn sẵn quá nhiều còn có thể gây nên tình trạng tăng cân mất kiểm soát, gây tình trạng béo phì, tiểu đường…

Tại sao ngủ nhiều mặt bị sưng thì có thể do một số nguyên nhân kể trên. Bạn không nên chủ quan trước tình trạng này. Nếu thay đổi lối sống mà mặt vẫn tiếp tục sưng thì nên thăm khám để có hướng khắc phục.

Xem thêm bài viết:

Bạn cũng có thể thích