Tại sao người già hay mất ngủ? 4 thói quen khiến bệnh trầm trọng

Theo thống kê, 70% người già trên 65 tuổi gặp phải chứng mất ngủ. Như vậy, đa phần người già, người cao tuổi đều gặp phải vấn đề liên quan đến giấc ngủ. Vậy, tại sao người già hay mất ngủ? So với những đối tượng khác thì người già có những thói quen nào khiến cho bản thân họ gặp rắc rối với giấc ngủ của mình?

So với những nguyên nhân gây mất ngủ chung mà mọi đối tượng đều có thể gặp phải thì người già lại có những điểm riêng biệt, những thói quen điển hình của độ tuổi này. Do đó, bệnh mất ngủ cũng trở nên phổ biến hơn. Một số thói quen không thể không nhắc tới như:

1. Ngủ ngày quá nhiều

Ngủ ngày quá nhiều
Ngủ ngày quá nhiều là nguyên nhân khiến người già bị mất ngủ vào ban đêm

Nếu thói quen gây mất ngủ ở người trẻ phổ biến nhất trong thế kỉ XXI là sử dụng các thiết bị điện tử thì riêng đối tượng người già là do ngủ ngày quá nhiều. Nhưng, chính bản thân họ đôi khi không ý thức được điều này.

So với những độ tuổi khác, người già thường không quá bận rộn với công việc. Đây là tuổi hưởng phúc, nghỉ ngơi. Do đó, họ có nhiều thời gian rảnh. Khi não không phải hoạt động nhiều, căng lên như dây đàn dưới áp lực công việc hay cuộc sống nó thường có xu hướng muốn nghỉ ngơi. 

Người già thường có thói quen ngủ ngày quá nhiều, đôi khi họ xem tivi và chợp mắt 30 phút hoặc 1 vài giờ. Điều này diễn ra vài lần trong ngày và từ ngày này qua ngày khác khiến cho nhịp sinh học bị đảo lộn. Ngày ngủ nhiều thì đêm sẽ không ngủ được. Do đó, tại sao người già hay mất ngủ có thể do thói quen ngủ ngày quá nhiều gây nên.

2. Tại sao người già hay mất ngủ – Do ít vận động

Ít vận động khiến tình trạng mất ngủ của người già nghiêm trọng
Ít vận động khiến tình trạng mất ngủ của người già nghiêm trọng

Người già, người cao tuổi là cũng là đối tượng gặp các vấn đề liên quan đến xương khớp cao nhất hiện nay. Các bệnh lý như: loãng xương, đau nhức xương khớp, thoái hóa khớp… khiến cho họ có xu hướng ít vận động hơn, cơ thể có độ ì cao hơn.

Tuy nhiên, đây lại chính là thói quen điển hình khiến cho tình trạng mất ngủ ở người già diễn ra phức tạp. Thông qua vận động, một loại hormone có tên melatonin do tuyến tùng sản xuất được tổng hợp được tiết ra nhiều hơn dưới ánh nắng mặt trời. Mà, người càng cao tuổi thì lượng hormone này càng tiết ra ít. Do đó, cần phải vận động nhiều hơn dưới ánh nắng mặt trời tự nhiên.

Quá trình tập luyện cũng giúp cho cơ thể tiết ra một loại hormone hạnh phúc. Những âu lo, mệt mỏi và căng thẳng mà đối tượng người cao tuổi đang gặp phải vì thế cũng thuyên giảm.

Người già sẽ không thể nào tập luyện được những môn cần vận động mạnh nhưng một số bộ môn có thể giúp họ tăng cường sức khỏe như: đi bộ, tập dưỡng sinh, đạp xe đạp, yoga, thiền…

3. Thường xuyên lo âu về cuộc sống

Thường xuyên lo âu về cuộc sống
Người già có thể bị mất ngủ do quá lo âu

Tại sao người già hay mất ngủ? Có thể họ đang phải lo âu về cuộc sống.

Sống phải người già nào cũng sẽ được nghỉ ngơi khi tuổi xế chiều. Rất nhiều người vẫn gánh trên vai nỗi lo cơm áo, gạo tiền, những lo lắng về cuộc sống khốn khó, những áp lực về tinh thần. 

Nghỉ hưu, đôi khi không phải là bước vào một giai đoạn nghỉ ngơi mà lại là những gánh nặng cuộc sống được lật sang một trang mới. Những đứa con vẫn phải lo lắng, gia đình không ấm êm, kinh tế không vững chắc… Tất cả những điều đó khiến cho người già mất ngủ

4. Sử dụng chất kích thích: trà mạn, cà phê

Uống trà mạn là một thói quen gây mất ngủ ở người già
Uống trà mạn là một thói quen gây mất ngủ ở người già

Một thói quen gây mất ngủ ở người cao tuổi mà rất nhiều người gặp phải chính là sử dụng các chất kích thích, điển hình là trà và cà phê. Người trẻ thường có xu hướng sử dụng đồ uống có cồn, ăn thức ăn nhanh thì người già lại hay nhâm nhi tách và phê hay chén trà.

Khi càng cao tuổi, cơ thể bị lão hóa, những chất kích thích vì thế tác động đến hệ thần kinh có xu hướng nghiêm trọng hơn. Uống trà hay cà phê vì thế có thể khiến cho đối tượng này dễ rơi vào mất ngủ một cách mất kiểm soát hơn so với khi còn trẻ.

Bên cạnh những thói quen điển hình của người già lý giải cho câu hỏi tại sao người già hay mất ngủ thì cũng không thể nào nhắc tới những nguyên nhân hiển nhiên. Người già là đối tượng dễ mắc các bệnh lý nguy hiểm như sa sút trí tuệ, đau nhức xương khớp, tim mạch, huyết áp, viêm đường hô hấp, trầm cảm… Cùng với đó quá trình lão hóa diễn tiến theo thời gian khiến cho họ dễ bị ảnh hưởng, phải sử dụng nhiều thuốc. Hệ thần kinh nhạy cảm và dễ chịu nhiều tổn thương hơn. Mất ngủ cũng vì thế mà diễn ra nghiêm trọng hơn. Nhưng, trong một số trường hợp người già ngủ nhiều quá mức bạn cũng đừng quá chủ quan.

Đọc đến đây chắc chắn bạn đã hiểu được phần nào câu trả lời của câu hỏi tại sao người già hay mất ngủ. Bên cạnh những nguyên nhân khách quan thì bản thân họ cũng có những thói quen gây ảnh hưởng tới giấc ngủ, gián đoạn giấc ngủ. Do vậy, cần điều chỉnh thói quen này càng sớm càng tốt để cải thiện nhanh chóng chứng mất ngủ người cao tuổi.

Xem thêm:

Bạn cũng có thể thích