Thức trắng 1 2 đêm có sao không?

Gần đây ban biên tập Gnite thường xuyên nhận được câu hỏi: thức trắng 1 đêm hay thức trắng 2 đêm có sao không? Vậy, nếu như một người thỉnh thoảng lại thức trắng 1 – 2 đêm thì có ảnh hưởng tới sức khỏe, tinh thần cũng như cuộc sống không? Cùng đi tìm câu trả lời ngay sau đây.

Thức trắng 1 – 2 đêm có sao không?

Thức trắng 1 đêm, thức trắng 2 đêm là tình trạng nhiều người phải đối mặt mỗi khi phải chạy deadline, cuối kì kiểm tra hay làm báo cáo. Đôi khi, nó cũng xuất phát từ tình trạng cá nhân của mỗi người do cảm xúc tâm lý bị ảnh hưởng hay đơn thuần là họ bị bệnh.

Một đêm nếu không ngủ sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới não bộ, trí nhớ cũng như khả năng phản ứng và giải quyết tình huống. Các nhà khoa học còn chỉ ra rằng, nếu sau một đêm thức trắng và một ngày phải giải quyết khối lượng công việc lớn thì bạn sẽ giống với một gã say rượu.

Khi cơ thể thức trong khoảng thời gian quá dài sẽ khiến cho cơ thể ở trong trạng thái yếu nhất. Dòng chảy tự nhiên của nhịp sinh học sẽ trở nên mất kiểm soát nếu một người thức liên tục trong vòng 24 giờ. 

Tuy nhiên, nếu bạn thức trắng đêm 1 2 hôm nhưng vào ban ngày bạn có thể ngủ bù để cơ thể cũng như não được nghỉ ngơi và phục hồi. 

Như vậy, thức trắng đêm có sao không thì câu trả lời sẽ phụ thuộc vào tình trạng thức của mỗi người. Nếu đơn thuần chỉ thức 1 – 2 hôm trong một khoảng thời gian, sau đó ngủ lại bình thường thì thường không có ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe. Nhưng, nếu bạn thường xuyên thức trắng với tần suất dày thì nên thăm khám. Điều này ảnh hưởng không tốt một chút nào tới sức khỏe của bạn.

Phải làm sao để cơ thể ổn định dù thức trắng 1 – 2 đêm?

Chắc chắn, sau khi thức trắng 1 – 2 đêm cơ thể sẽ có những xáo trộn nhất định. Trong tình trạng này bạn nên áp dụng một số cách sau đây.

1. Cố gắng duy trì năng lượng của cơ thể

Cố gắng duy trì năng lượng của cơ thể
Ăn một bữa sáng đầy đủ

Sau một đêm thức trắng, bạn tuyệt đối không được bỏ bữa sáng. Bữa sáng sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn cũng như phục hồi được sức khỏe. Bạn nên ăn những thực phẩm giàu protein như sữa chua, bơ đậu phộng, trứng, bột yến mạch…

Để tỉnh táo hơn, bạn cũng có thể uống trà hoặc cà phê để chống lại những cơn buồn ngủ. Hàm lượng cafein trong trà và cà phê cũng giúp chống lại quá trình oxy hóa nên rất tốt cho sức khỏe.

Uống nhiều nước: Uống nước sẽ giúp bạn có thể duy trì các chức năng của cơ thể. Nếu cơ thể rơi vào tình trạng mất nước thì sẽ có cảm giác mệt mỏi hơn rất nhiều.

2. Tích cực vận động nhiều hơn

Một vài bài tập nhẹ nhàng có thể giúp bạn tỉnh táo và cơ thể được cung cấp năng lượng.

Đi dưới nắng và đắm mình trong ánh sáng tự nhiên sẽ giúp bạn có thể tăng cường sự tỉnh táo. Những mỏi mệt do thiếu ngủ sẽ được gạt sang một bên.

3. Quản lý thời gian một cách khoa học

Quản lý thời gian một cách khoa học
Quản lý thời gian giúp bạn phân bố công việc hợp lý

Để không phải thức trắng đêm vì bài vở hay chạy deadline thì điều bạn cần chính là lên kế hoạch cho công việc hàng ngày của mình thật khoa học. 

Khi có kế hoạch làm việc rõ ràng giúp bạn kiểm soát được tất cả các công việc trong ngày của mình.

Bạn cũng nên học cách làm việc hiệu quả. Điều này giúp bạn có thể làm được nhiều việc, kết quả cao cũng như cơ thể luôn tràn đầy năng lượng.

Bài viết nhỏ giúp bạn trả lời câu hỏi thức trắng 1 – 2 đêm có sao không. Về cơ bản, nếu bạn có thể điều chỉnh cuộc sống ban ngày của mình một cách hợp lý thì việc thức trắng 1 – 2 đêm không ảnh hưởng quá nhiều. Nhưng, nếu không điều chỉnh và kiểm soát tốt thì cuộc sống của bạn sẽ bị giảm sút một cách nghiêm trọng.

Bạn cũng có thể thích