Thức trắng đêm có hại gì đối với người bệnh?

Rất nhiều người hiện nay đang đối mặt với tình trạng thức trắng đêm để làm việc, chơi game hoặc bị mất ngủ cả đêm, nó diễn ra trong một khoảng thời gian dài. Nhưng, thức trắng đêm sẽ bị gì? Những ảnh hưởng của nó tới sức khỏe thể chất cũng như tinh thần ra sao? Cùng lắng nghe tư vấn của các dược sĩ Gnite trong bài viết sau.

1. Khiến não bộ bị suy giảm trí nhớ

Não bộ dễ bị suy giảm trí nhớ
Não bộ dễ bị suy giảm trí nhớ

Ngủ là khoảng thời gian giúp não bộ được nghỉ ngơi sau một ngày làm việc/ học tập căng thẳng. Tuy nhiên, khi bạn thức trắng cả đêm cũng đồng nghĩa với việc lượng thông tin bạn cần tiếp nạp nhiều nhưng não bộ lại không được nghỉ ngơi.

Chính vì thế, so với những người có giấc ngủ đủ thì những người thường xuyên thức trắng đêm sẽ có tỉ lệ bị suy giảm trí nhớ cao gấp 5 lần. Vì vậy, hãy cố gắng dành thời gian để ngủ mỗi đêm, tránh tình trạng thức trắng.

2. Suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể

Cơ thể mệt mỏi, uể oải
Cơ thể mệt mỏi, uể oải

Từ 12 giờ – 4 giờ sáng chính là khoảng thời gian để cơ thể tiết ra những loại hormone cần thiết cho cơ thể. Nó giúp cho cơ thể có thể duy trì hệ miễn dịch một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, chính việc thức khuya, thức trắng đêm thường xuyên lại khiến cho những hormone đó bị thiếu hụt hoặc không thể sản sinh. 

Do đó, thức trắng đêm sẽ bị gì thì trước mắt bạn có thể sẽ phải đối mặt với những bệnh lý như cảm cúm, dị ứng… Lâu dần các bệnh lý sẽ có xu hướng nghiêm trọng hơn.

3. Rất dễ mắc các bệnh lý

Rất dễ mắc các bệnh lý
Dễ mắc các bệnh lý nguy hiểm như tim mạch

Một hậu quả thức trắng đêm hay mất ngủ mà nhiều người phải đối mặt, trả giá chính là sự hình thành của nhiều bệnh lý nguy hiểm:

– Đường huyết cao: người thức khuya có lượng đường trong máu cao, dễ dẫn tới mệt mỏi, đau nhức đầu, tim mạch.

– Bệnh tim: Các nghiên cứu chỉ ra, mỗi giờ ngủ thay đổi, nguy cơ mắc bệnh tim của bạn sẽ tăng lên 11%. Do đó, muốn có một trái tim khỏe mạnh thì không nên thức khuya.

– Bệnh trầm cảm: Những cú đêm có xu hướng mắc trầm cảm cao hơn người bình thường. Không chỉ vậy, họ còn dễ bị tiểu đường tuýp 2.

– Viêm loét dạ dày: Niêm mạc tự bảo vệ được hình thành trong quá trình bạn ngủ. Do đó, khi bạn thức trắng đêm thì quá trình này không được thực hiện và rất dễ bị viêm loét dạ dày.

4. Da sớm bị lão hóa

Da sớm bị lão hóa
Da lão hóa rất nhanh

Thức trắng đêm sẽ bị gì thì bạn sẽ có xu hướng bị già sớm hơn.

Ban đêm là khoảng thời gian các tế bào da được tái tạo nhanh và phục hồi. Chinh việc thức khuya khiến hoạt động này bị đảo lộn cũng như các tế bào da bị bất thường, chức năng của biểu bì bị ảnh hưởng.

Do đó, ngủ không đủ giấc da có xu hướng bị xỉn màu, nhiều nếp nhăn xuất hiện. Nên duy trì thói quen dậy sớm, ngủ sớm.

5. Thức trắng đêm có hại gì: Thị lực suy giảm

Thị lực suy giảm
Thị lực suy giảm do mắt không được nghỉ ngơi

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, cả một ngày chúng ta để đôi mắt hoạt động thì khi đêm xuống cũng nên để nó được nghỉ ngơi và tái tạo hoạt động. Thức khuya khiến cho mắt vừa không được nghỉ ngơi lại phải làm việc nhiều hơn, môi trường làm việc này cũng thiếu ánh sáng ự nhiên.

Những người thức khuya cũng có xu hướng dễ mắc các bệnh lý về mắt như: khô mắt, mắt thâm, cận – loạn – viễn thị…

Thức trắng đêm sẽ bị gì, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều bệnh lý ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Hãy cố gắng sắp xếp thời gian, công việc để buổi tối có thể ngủ sớm để toàn bộ cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn.

Bạn cũng có thể thích