Thường xuyên gặp ác mộng là điềm gì?

Tình trạng ngủ mơ ác mộng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và trạng thái tâm lý của người bệnh. Gặp ác mộng là điềm gì? Đây được xem như là cảnh báo sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề, đừng chủ quan nếu thường xuyên gặp ác mộng khi ngủ.

Ngủ mơ ác mộng là hiện tượng giấc ngủ bị gián đoạn, người ngủ dường như chìm vào không gian ảo do trí tưởng tượng của mình tạo nên. Người ngủ mơ ác mộng thường có những điểm chung như hoảng sợ, gặp thứ gì đó nguy hiểm trong giấc mơ, mệt mỏi cả về thể xác lẫn tinh thần sau khi tỉnh dậy. 

Ác mộng là hiện tượng khá nhiều người gặp phải
Ác mộng là hiện tượng khá nhiều người gặp phải

Không nên chủ quan với tình trạng thường xuyên gặp ác mộng khi ngủ. Đây có thể là sự phản ánh tình trạng sức khỏe xấu và cảnh báo về 1 số bệnh lý nghiêm trọng. Vậy, gặp ác mộng là điềm gì? Nguyên nhân thường gặp ác mộng? Cách khắc phục tình trạng mơ ngủ ác mộng là gì? Tham khảo những tư vấn và phân tích của các dược sĩ Gnite trong bài viết sau:

# Gặp ác mộng là điềm gì cho sức khỏe?

Gặp ác mộng khi ngủ không đơn giản chỉ là vấn đề tâm lý bình thường, bạn không nên chủ quan vì đôi khi nó là dấu hiệu sớm cho nhiều bệnh lý phức tạp, chẳng hạn như một số bệnh lý và vấn đề về sức khỏe sau đây:

1. Gặp nhiều áp lực, căng thẳng trong cuộc sống, công việc

Xã hội hiện đại và ngày càng phát triển khiến mỗi chúng ta đều gặp phải nhiều áp lực lớn. Lúc này, ám ảnh công việc, cuộc sống sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, dễ lặp lại những giấc mơ tương tự nhau trong một khoảng thời gian.

Điều này không đáng lo ngại. Tuy nhiên, đây là tín hiệu của cơ thể đang muốn nhắc nhở bạn hãy sống chậm lại, dành thời gian thư giãn, để cơ thể được nghỉ ngơi, không nên quá tạo áp lực cho bản thân.

2. Mắc bệnh tâm lý, tâm thần, trầm cảm

Gặp ác mộng có thể bạn đang bị trầm cảm
Gặp ác mộng có thể bạn đang bị trầm cảm

Tâm lý luôn trong tình trạng căng thẳng, stress cũng là nguyên nhân chủ yếu khiến bạn gặp ác mộng khi ngủ. 

Trong trường hợp này, bạn nên xem xét xem liệu có phải mình đang bị trầm cảm hay mắc các bệnh về tâm thần hay không. Gặp ác mộng trong thời gian dài cũng có khả năng xảy ra ở những bệnh nhân vừa gặp những cú sốc về mặt tâm lý.

3. Tiểu đường, hạ đường huyết vào ban đêm

Một số người mắc bệnh tiểu đường, hạ đường huyết, một trong những triệu chứng là gặp ác mộng. 

Nguyên nhân của tình trạng này là do lượng đường trong cơ thể quá thấp vào ban đêm, không đủ nguồn cung cấp năng lượng cho não bộ, gây ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp protein, làm kéo dài giai đoạn ngủ động mắt nhanh (REM), gây ra tình trạng ngủ mơ hoặc gặp ác mộng.

# Nguyên nhân khiến người ngủ gặp ác mộng 

Cũng giống như tình trạng mất ngủ hay rối loạn giấc ngủ thường gặp, ngủ mơ gặp ác mộng do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Dưới đây là một số nguyên nhân điển hình:

  • Tình trạng quá áp lực và căng thẳng trong công việc, cuộc sống gây nên.
  • Do gặp tổn thương về mặt tâm lý mà chưa khắc phục được.
  • Hậu quả của việc chơi game hoặc xem cảnh quay bạo lực trước khi đi ngủ.
  • Do tác động của một số loại thuốc.
  • Có thể do 1 số bệnh lý như: tim mạch, hạ đường huyết khi ngủ, tiểu đường,… gây nên.
Căng thẳng, áp lực là một nguyên nhân gây nên ác mộng
Căng thẳng, áp lực là một nguyên nhân gây nên ác mộng

# Một số cách khắc phục tình trạng gặp ác mộng khi ngủ

Người bệnh không nên quá lo lắng về vấn đề  ác mộng là điềm gì. Dựa trên nguyên nhân, tình trạng gặp ác mộng mà có phương pháp khắc phục hiệu quả như:

Thiền giúp tinh thần thoải mái, khắc phục ác mộng
Thiền giúp tinh thần thoải mái, khắc phục ác mộng

– Nếu gặp ác mộng do 1 số loại thuốc người bệnh đang sử dụng gây nên thì bạn nên thăm khám bác sĩ để thay đổi đơn thuốc phù hợp hơn.

– Thư giãn cơ thể, tránh tình trạng áp lực, căng thẳng kéo dài.

– Thiền, yoga là 2 bộ môn thể dục vừa tốt cho sức khỏe vừa cải thiện tâm trạng và giấc ngủ đáng kể.

– Hạn chế xem phim hoặc chơi game có cảnh bạo lực.

– Rèn luyện thói quen ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc.

– Hạn chế sử dụng đồ uống có chất kích thích thần kinh như: trà, cafe, thuốc lá, bia, rượu,…

Gặp ác mộng là điềm gì?” là câu hỏi được khá nhiều người bệnh băn khoăn, lo lắng. Thay vì quá lo lắng hay lơ là về tình trạng sức khỏe, hãy cải thiện cuộc sống của bản thân tích cực để hạn chế việc gặp ác mộng khi ngủ. Trong tình trạng người bệnh gặp ác mộng triền miên, nghiêm trọng, hãy đến thăm khám và nghe tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để có những phương pháp cải thiện sức khỏe và giấc ngủ phù hợp, hiệu quả.

Bạn cũng có thể thích